Chuyện Freelancer

Chuyện Freelancer số #1: Làm người viết sách thuê (Ghostwriter)

Loading

Dạo này, có nhiều bạn hứng thú về công việc Freelancer. Mình không phải là một Freelancer chuyên nghiệp và Full Time gì nhưng cũng có nhận một số job Freelance mấy năm nay. Mình muốn chia sẻ một số câu chuyện về Freelancer mà mình đã trải qua. Các bạn có thể tham khảo hoặc nghe cho vui cũng được :). Đầu tiên, đó là một câu chuyện về Người viết sách thuê.

Người viết sách thuê là gì ?

Người viết sách thuê còn được gọi là Ghostwriter, nhà văn ma. Đây là những người được thuê để viết một quyển sách cho tác giả. Những tác phẩm này sẽ được đứng bản quyền dưới tên tác giả. Người viết sách thuê chỉ có nhiệm vụ viết sách và giữ bí mật về việc mình viết tác phẩm này thông qua một bản hợp đồng đã được ký kết. Người viết sách thuê sẽ nhận nhuận bút ngay sau khi hoàn thành bản thảo như đã yêu cầu theo thời gian và số lượng chữ hoặc một số yêu cầu khác trong hợp đồng.

Mình đã làm người viết sách thuê như thế nào ?

Mình rất hay chia sẻ những thông tin trên trang blog cá nhân này và đây cũng là một trong những Portfolio để mình gửi những nhà tuyển dụng khi apply một job mới. Và làm người viết sách thuê cũng thế, mình thấy một vài nơi đăng tuyển và mình gửi họ Portfolio cho họ biết văn phong của mình. May mắn, một số nơi cũng có phản hồi với mình.

Họ không chỉ xem CV và Portfolio, họ sẽ gửi mình một bài test (thường có dàn ý và một file ghi âm) để mình viết một bài nhỏ kiểm tra năng lực của mình. Nếu thấy ổn, họ sẽ liên lạc để hỏi mình về mức nhuận bút mong muốn, thời gian hoàn thành và một số điều kiện khác.

Thỏa thuận xong xuôi, họ sẽ gửi hợp đồng ký kết và thỏa thuận bảo mật. Mình sẽ ký kết và gửi lại cho họ. Thường phần này, họ sẽ nhờ Agency làm để đảm bảo thủ tục dễ dàng, nhanh chóng. Mình sẽ bắt đầu viết khi họ gửi mình Outline đầy đủ và file ghi âm của tác giả. Mình bắt đầu tạo file trên Google Drive, gửi từng chương để họ xem và yêu cầu chỉnh sửa đến khi hoàn chỉnh. Cuối cùng là họ sẽ thanh toán cho mình bằng hình thức chuyển khoản.

Thế là hoàn thành một dự án. Nhiệm vụ còn lại là giữ bí mật hoàn toàn về chuyện đã viết quyển sách này, quên đi càng nhanh càng tốt, nhỡ mồm là toi ngay :).

Lợi ích của người viết sách thuê

Đầu tiên là về mức nhuận bút. Vì tính bảo mật nên nhuận bút của những chương sách này khá cao nha. Nếu viết tốt hoặc thiết lập được danh tiếng, có lẽ mức nhuận sẽ cực kỳ đáng ngưỡng mộ. Còn mình thì cũng bình thường, hơn các job khác một tí.

Thứ hai là về kỹ năng viết bài. Mình có làm việc với vài nhà xuất bản và họ hướng dẫn rất kỹ càng cho mình để viết những dạng bài này. Bởi vì tác giả thường là những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trong xã hội nên họ đòi hỏi khá cao trong kỹ năng viết bài. Các chị biên tập sẽ đề ra yêu cầu bài viết thế nào, văn phong ra sao, hướng dẫn cho mình vài quyển sách để viết tốt hơn rồi cách diễn đạt như thế nào. Từ đó, mình cũng cảm thấy bản thân được hoàn thiện kỹ năng viết hơn.

Thứ ba là thỏa mãn những xúc cảm của bản thân. Có lẽ với những người dạt dào cảm xúc thì viết sách không chỉ là kiếm tiền, không chỉ là công việc mà đó là thỏa mãn nhu cầu được viết và những dòng cảm xúc cá nhân. Nhiều lúc, đặt mình vào tâm thế của người viết sách rồi cứ thế viết hoài, viết hoài. Đến dấu chấm cuối cùng, mình cảm thấy hạnh phúc dâng trào. Nhiều lúc, đọc lại thấy mình tầm phào gì đâu rồi lược bớt hoặc bỏ hết. Vậy mà, mình vẫn không tiếc bởi vì nó làm mình hài lòng với chính cảm xúc của mình.

Như là viết những dòng này trên blog, không ai bắt mình viết cũng không biết có ai sẽ đọc không. Nhưng mình cứ viết ra để vơi nhẹ những suy nghĩ trong đầu, sắp xếp những quẩn quanh trong tâm trí và hơn hết là thỏa mãn những gì đang diễn ra trong cảm xúc của mình.

Thứ tư là sự an toàn. À, không biết các bạn thế nào nhưng khi làm Freelancer, mình cảm thấy nhiều rủi ro về công việc lắm luôn í ? Không có việc làm nhiều nè, không có hợp đồng, cam kết, tất cả chỉ online, nhiều lúc nhắn tin thấy bên kia im lặng lâu một chút là lo lắm luôn á. Sợ bị mất tiền, mất công, mất thời gian của mình. Bởi vậy, làm người viết sách thuê vậy mà lại an toàn í. Có hợp đồng hẳn hoi, nhà xuất bản, người nổi tiếng liên hệ thì cũng an tâm phần nào chứ nhỉ.

Nỗi lòng đối với người viết sách thuê

Mình có thể viết quyển sách trong vài tuần, vài tháng, thậm chí cả năm nhưng chuyện là nó sẽ không được đưa vào Portfolio hay được xuất bản với tên mình.

Nhiều lúc, bạn mình hỏi: “Mày làm việc gì mà đến khuya vậy ?” Mình chợt nghĩ mình có thể trả lời là làm viết sách thuê không nhỉ. Rồi những hôm thất nghiệp, chưa tìm được việc, mình lại ở nhà gõ vài cuốn sách thuê. Vậy mà, ba mẹ than phiền sao không xin việc làm và cứ gõ lung tung, cũng chẳng giải thích được. Nhìn thấy quyển sách in ra chẳng thấy tên mình, dù những con chữ trên đó là tâm sức mình viết, mình tìm hiểu, đôi lúc cũng chạnh lòng.

Nhưng thôi, mình hiểu là bản thân chưa có một câu chuyện, chưa có nhiều trải nghiệm để chia sẻ. Cuốn sách bán được là nhờ phần nhiều danh tiếng của tác giả. Những kiến thức nền và outline quyển sách cũng của tác giả mà. Mình chỉ là người diễn ra thôi. Và dù sao, mình cũng nhận không ít lợi ích từ việc làm người viết sách thuê rồi. Không được tham lam, đó không phải là sản phẩm của riêng mình.

Được cống hiến một chút giá trị đến độc giả đối với mình đã là một hạnh phúc. Viết sách thuê cũng có giá trị riêng của riêng nó. Chẳng ai biết nhưng tự bản thân cũng hạnh phúc vì những nỗ lực của chính mình dành cho xúc cảm, cho nghiệp viết và cho cả những giá trị trong cuộc sống.

Đây là câu chuyện Freelancer số 1 của mình. Nếu bạn thấy thú vị hay tò mò về cuộc sống Freelancer của mình thì bạn có thể theo dõi bài viết tiếp theo của mình vào đầu tuần sau nha. Mình sẽ có chia sẻ về công việc thu âm truyện online của mình. Đồng thời, nếu bạn cũng có những câu chuyện thú vị hoặc những câu hỏi xoay quanh chủ đề này thì hãy chia sẻ cùng mình nha.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———-

Link sách hay: Để Trở Thành Người Viết

Tháng đầu tiên làm Freelance Writer của mình như thế nào ?

—–

Một số bài viết tương tự:

—–

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

3 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: