Chuyện Freelancer

Chuyện Freelancer số #2: Cộng tác viên đọc Audiobook

 4,987 lượt xem

Tiếp nối câu chuyện Freelancer số #1 hôm trước, mình sẽ kể về một công việc khác khá thú vị mà mình vừa nhận gần đây, Cộng tác viên đọc Audiobook. Công việc này phải nói là công việc Freelancer đáng yêu nhất mà mình từng làm.

Cộng tác viên đọc Audiobook là gì ?

Hiện nay, chúng ta thấy có rất nhiều các ứng dụng sách nói, các video kể chuyện, các TVC quảng cáo trên các kênh truyền thông và mạng xã hội.

Và các giọng đọc hay cũng là một yếu tố tiềm năng cho các ứng dụng sách nói hoặc video kể chuyện có hình ảnh sẵn. Các TVC thì thường sẽ tuyển giọng đọc quảng cáo hoặc các bạn có ngoại hình một chút vừa diễn xuất, vừa livestream và dẫn dắt khách hàng.

Cộng tác viên đọc Audiobook là những người thu âm các thể loại sách hoặc một dòng sách điển hình. Với ngành công nghiệp sách nói và video kể chuyện, đọc sách đang lớn mạnh như hiện nay, đây là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ hoặc những nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập và muốn tạo giá trị cho cộng đồng.

Mình đã làm cộng tác viên đọc Audiobook như thế nào ?

Mình rất thích đọc sách và rất hứng thú với việc tự mình kể chuyện. Và mình cũng tự thu cho mình một quyển sách. Đến khi mình vào Vlancer tìm việc Freelance, tình cờ mình thấy một job Cộng tác viên đọc Audiobook.

Mình thấy khá là hấp dẫn nên gửi cái file thu của mình chào giá. Vài tuần sau, một chị bên đó liên hệ với mình hỏi mình có thu truyện thiếu nhi không ? Mình càng thích hơn vì kể chuyện cho thiếu nhi thì cực thú vị và diễn cảm luôn í. Và mình gửi bài test cho chị, may mắn là mình được nhận.

Ngoài việc ghi âm thế nào, mình còn được training về chỉnh sửa file thu âm. Bên họ hướng dẫn mình dùng app Anchor để ghi âm tốt hơn, mượt hơn rồi dùng Adobe Audition để chỉnh file, lọc tiếng ồn. Nói chung, mình học được khá là nhiều điều mới lạ và bổ ích. Hiện tại, mình thu cũng hơn 20 chương trong sách rồi. Rất thú vị mà còn có thu nhập nữa chứ.

Nếu bạn hứng thú và có một giọng đọc tốt, bạn có thể vào Vlancer tìm job hoặc vào các trang fanpage tuyển giọng đọc online. Bạn có thể thu sẵn một file và gửi cho các bạn tuyển dụng để họ chọn lựa dòng sách phù hợp với bạn.

Hoặc bạn thấy bản thân có khả năng đọc tốt mảng nào thì thu và tìm đơn vị cần giọng đọc đó. Các bạn nên tập thu và chỉnh sửa sao cho ít tiếng ồn và chất lượng âm thanh tốt nhất thì đảm bảo khả năng được nhận sẽ rất cao. Còn khó khăn nào thì để lại bình luận, Rối sẽ hỗ trợ bạn.

Lợi ích của việc làm Cộng tác viên đọc Audiobook

Đầu tiên, chúng ta sẽ được đọc một quyển sách mới. Có khi còn thuộc rạch ròi cả câu chuyện và kể lại cho người khác dễ dàng. Chúng ta có thêm nhiều điều để chia sẻ với những người xung quanh.

Thứ hai, chúng ta sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của sách cho cộng đồng, công nghệ hóa việc đọc sách. Và với những người đọc truyện thiếu nhi như mình, chúng mình sẽ đem lại những câu chuyện thú vị cho các bé, ru ngủ các bé hằng đêm, đem lại những bài học bổ ích cho các bé. Giá trị càng lớn khi đó là những quyển sách mang giá trị nhân văn, giá trị cộng đồng và lan tỏa hạnh phúc, thành công trong cuộc sống. Và một thể loại sách chữa lành cũng mang lại giá trị cực lớn. Dù là sách gì thì cũng có một giá trị nhất định của nó.

Thứ ba, công việc này đem lại một nguồn thu nhập ổn. Ban đầu chắc chắn sẽ có chút khó khăn nhưng khi dần quen thì đây là một công việc thoải mái, nhẹ nhàng, có thể làm tại nhà và mức lương tốt.

Thứ tư, cam kết rõ ràng. Đối với dự án của mình, mình được chuyển khoản tạm ứng trước 50% và công việc thì vô cùng ổn định, rất an toàn.

Thứ năm, chúng ta sẽ ngày càng tự tin, diễn đạt rõ ràng, giọng đọc ngày càng tốt và khả năng biểu cảm cũng ngày một tốt hơn. Đây là một kỹ năng nên càng luyện tập, càng tiến bộ nên hãy trải nghiệm và tìm cơ hội trải nghiệm.

Một số lưu ý khi làm Cộng tác viên đọc Audiobook

Chúng ta có thể học hỏi các đọc, cách phát âm của các giọng đọc trên Fonos, Sách hay, các kênh trên Spotify, Wave, Google Podcast. Chúng ta phải tự tìm ra điểm mạnh trong giọng đọc của mình và phát huy cũng như hướng đến những thể loại sách phù hợp.

Chúng ta nên tự nhận xét file thu của mình và tìm cách để thu âm rõ ràng nhất, chất lượng tốt nhất và mạch lạc nhất. Vì thị trường cũng có hàng loạt giọng đọc tiềm năng nên để cạnh tranh thì phải vững mạnh.

Chúng ta nên xem qua hoặc đọc sơ lược trước khi thu để có thể đọc rành mạch, ít vấp, hạn chế được thời gian và công sức chỉnh sửa cũng như nhấn nhá và diễn cảm phù hợp với nhân vật hoặc cảm xúc.

Câu chuyện hôm nay đến đây là kết thúc. Tuần sau, mình lại kể tiếp chuyện làm Freelancer #3. Hy vọng các bạn thích Series này. Các bạn có thể thoải mái để lại thắc mắc hay góp ý, mình sẽ cố gắng phản hồi những thông tin mình có nha.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—————–

Bạn có thể tham khảo khóa học này nha: Kỹ thuật vàng voice để giọng nói hiệu quả

Một số bài viết tương tự:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

18 Bình luận

  1. Em có thể tìm trên các group trên Facebook như Thu âm Audiobook, Voice Talent hoặc đăng ký trên web Vlance để tìm cộng tác viên Thu âm nha. Em nên chuẩn bị một file thu âm một mẩu truyện bất kỳ rõ ràng và diễn cảm nhất để có thể gửi cho nhà tuyển dụng nhé.

   1. Em cứ gửi các nhà tuyển dụng, các anh/ chị sẽ liên lạc khi có dự án phù hợp em nhé. Cứ vững tin gửi nhiều nơi thì cơ hội sẽ đến em nha. Những group Voice talent em có thể share giọng đọc của em lên đó để tăng nhanh cơ hội nha. Chúc em sớm tìm được công việc như ý nhé.

  2. mức giá mình thỏa thuận dao động khoảng bao nhiêu ạ? Nếu e muốn gửi cho Rối bài thu để cảm nhận giúp thì e gửi vào địa chỉ nào ạ

   1. Cảm ơn Linh vì đã cho Rối cơ hội được nghe giọng nà. Linh có thể gửi vào mail hoặc Fanpage của Rối đều ok nha (cuối blog có á). Khoảng cuối tuần Rối sẽ check hết. Còn về việc giá cả thì Linh có thể đi một vòng và tham khảo giá trước, Rối thường lên Vlance nhìn mọi người chào giá. Linh cứ search cộng tác viên thu âm thì sẽ ra những người chào giá và tham khảo thử. Lần đầu Rối thu chỉ có 70k/ chương dưới 1000 từ, tưởng là dễ nhưng ngồi thu cho tròn, không vấp, cảm xúc ổn, rồi chỉnh sửa mất tạp âm cũng kì công lắm í. Nhưng từ từ rồi cũng được deal giá cao hơn và thu nhanh hơn á.

 1. Rối ơi, làm sao để biết là giọng mình có đủ hay để làm công việc này Rối nhỉ. Mình sợ chỉ mỗi mình tự nghe, tự luyến thấy hay thôi ý :(((((

  1. Lúc đầu, Rối cũng bị nghĩ giống bạn, không dám gửi cho ai nghe đâu. Nhưng rồi Rối lấy hết can đảm thu một bài đàng hoàng gửi cho bên tuyển dụng nghe thử. Lúc đó, Rối cũng bị từ chối nhưng lại được đóng góp nhiều nên từ từ sửa lại. Mỗi lần như vậy lại rút kinh nghiệm và từ từ mình thấy giọng mình mạnh, yếu chỗ nào, phù hợp với thể loại nào. Nhưng trước tiên, bạn phải tự tin với bản thân trước đã nên đừng cho là bạn tự luyến nhé. Mỗi người sẽ là một khán giả đánh giá và chính bạn cũng vậy. Tự bạn đánh giá hay là coi như có một phiếu rồi nè. Bạn có thể gửi cho người bạn tin tưởng nghe thử, hoặc gửi Rối nghe cũng được nè. Còn ngại quá, cứ như Rối, gửi thẳng cho nhà tuyển dụng. Không sao đâu, đừng ngại nhé. Nếu không phù hợp, họ sẽ không trả lời. Nhưng đa số mọi người đều trả lời và góp ý cho bạn đấy. Yên tâm nha.

   1. Ôi mình cảm ơn Rối nhiều nhá, nhờ Rối nên mình cũng thấy tự tin lên ít nhiều, hi vọng Rối luôn giữ được nguồn năng lượng này và lan tỏa nhiều hơn đến mọi người. Chúc Rối luôn vui nha.

  1. huhu Rối ơi e đg mún lm ctv Sách nói mà bây h e ko bt phải bắt đầu từ dou nx😭Huhu Rối giúp e vs mong Rối rep ib e ạ

 2. Mình có biết đến trang freelancer Viet nhưng khi báo giá lại thấy bắt mua gì đó nên chưa tìm được việt trên trang này

 3. Mình cũng rất thích đọc sách và mong muốn được làm công việc thu âm Audio của kênh bạn. Mình muốn được truyền đạt bằng chính cảm xúc của mình đến với tất cả mọi người. Rất mong được gửi bản thu âm tại nhà của mình cho Rối. Nếu Rối thấy giọng mình phù hợp, xin hãy cho mình cơ hội được hợp tác nhé

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

%d bloggers like this: