Chuyện Freelancer

Nhật ký Freelancer – Tập 1: Những ngày đầu tiên nghỉ việc

Loading

Tình cờ dọn dẹp tủ đồ cũ thì đọc được mấy dòng nhật ký về những ngày đầu tiên làm Freelancer. Kể cũng hay ho nhưng không hiểu sao lúc đó mình lại không chia sẻ lên blog. Chắc là sợ không được bao lâu nhưng giờ thì cũng có thể tự tin thảo lại lên blog rồi. Bài đầu tiên là nói về những ngày đầu nghỉ việc. Những ngày đầu nghỉ việc có thực sự đáng sợ.

—-

Không có ý định làm Freelancer

Lúc đó, mình không nghĩ là ở nhà làm Freelancer đâu. Mình đã xin việc ở một công ty quảng cáo khác với mức lương khá ổn. Vừa nghỉ việc xong, mình chuyển sang bên đó làm liền. Tuy nhiên, mình lại không thấy hợp với môi trường cho lắm nên vài ngày là xin nghỉ luôn. Thật tình, không hiểu nổi cái tính bốc đồng của mình luôn. Xin nghỉ xong thì mới cảm thấy buồn cho chiếc ví đói của mình ghê.

Chính thức thất nghiệp từ đây. Ngày đầu tiên nằm nhà, mình cũng cảm thấy khá trống rỗng. Mình nhắn tin hỏi thăm mấy đồng nghiệp cũ, rủ nhau đi ăn cho đỡ nhàm chán. Sau đó, mình lướt mạng và tình cờ tìm được một dự án nhỏ về viết sách thuê. Thế là, mình ngồi cặm cụi viết và may mắn được nhận. Dự án này mình khá là thích luôn nên cảm thấy như lấy lại được cân bằng. Mình ngưng tìm việc và tập trung hoàn thành dự án.

Được khoảng 2 tuần thì mình cũng viết xong xuôi. Thế là, mình chia tay đồng nghiệp cũ và về quê chơi vài tuần.

Quyết định làm Freelancer

Bẵng đi thời gian, mình quyết định sẽ làm Freelancer, tự tìm việc cho chính mình và không đi làm nữa. Quyết định này được nhen nhóm đúng một tháng sau khi nghỉ việc. Lúc đó, mình chẳng biết là đúng hay sai, chỉ đơn giản là mình vẫn chưa có mood đi làm lại. Đồng thời, mình cũng cảm nhận được mình vẫn sống ổn 3 tháng nữa và cứ trải nghiệm để xem mình thực sự phù hợp với lĩnh vực nào trong nghiệp viết này.

Cũng 25 tuổi đầu, bảy năm học tập và làm việc, tự nhiên rẽ ngang vào nghiệp viết, dù là mình có là cộng tác viên ở nhiều nơi trước đó rồi nhưng không tránh khỏi bỡ ngỡ. Dù sao mình cũng là newbie trong nghiệp viết mà, cho nhau thời gian đã.

Vượt khỏi rào cản an toàn

Lúc đó, mình không biết sẽ gắng gượng được bao lâu nhưng thực sự thì khoảng thời gian này cũng rất có ý nghĩa với mình, dù có thế nào đi chăng nữa. Ít nhất là, mình đã dám vượt khỏi rào cản an toàn để theo đuổi một lĩnh vực hoàn toàn mới. Bảy năm, một mơ ước đi làm đúng ngành, sống “ổn định”. Tất cả được gác sang một bên, nhường chỗ cho một con đường nghe có vẻ “bấp bênh”, “long bong” nhưng mình vẫn dám dấn thân vào. Tính ra chưa bao giờ thấy bản thân mình dũng cảm đến vậy luôn. Không biết ngày mai ra sao nhưng lúc đó, thực sự mình cảm thấy khá thú vị.

Với mình, cuộc sống lúc đó như được tô thêm màu vậy. Từ một con người “ổn định” sang “tự do” bước đầu chắc chắn không dễ dàng nhưng rất thú vị đấy. Cho bản thân một thời gian nhìn lại chính mình và sẵn sàng cho những cơ hội mới, thời gian này ắt hẳn sẽ trở nên ý nghĩa ngay.

Nghỉ việc cũng không phải là tệ

Không hẳn là nên nghỉ việc nhưng nếu chúng ta cảm thấy cần thay đổi thì có thể thử. Chúng ta có thể xin nghỉ phép vài ngày trước khi ra quyết định. Nhớ là xem xét điều kiện cần và đủ đã nhé: tài chính ít nhất 3 tháng và có một chút kỹ năng gì đó mà đảm bảo mình không thất nghiệp hoàn toàn.

Bất kỳ quyết định nào cuối cùng chính chúng ta là người chịu trách nhiệm. Vậy nên, nếu cảm thấy bản thân không sai thì hãy thực hiện. Mỗi khoảng thời gian trong cuộc đời đều mang lại cho ta những bài học đắt giá.

Hi vọng có thể mang một chút điều bổ ích cho mọi người. Tập 2 sẽ có sớm thôi.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Một số bài viết tương tự:

—-

Nếu vẫn muốn làm Freelancer thì phải bỏ túi ngay cách quản lý thời gian và công việc dưới đây:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: