Review Sách

[Review sách] Đời là những niềm vui bé nhỏ: Những câu chuyện tưởng chừng đã bỏ quên

Loading

Năm nay hơi khó khăn một chút, vậy nên, mình chọn cho bản thân quyển sách “Đời là những niềm vui bé nhỏ” này. Quyển sách “chạm” đến mình bởi dòng chữ sau bìa sách: “Khi chúng ta nỗ lực trưởng thành, cuộc đời có lúc nào, nơi nào mà không đong đầy hạnh phúc?”.

—-

Sơ lược về “Đời là những niềm vui bé nhỏ”

Bìa sách

Thong dong tìm một quyển sách nhẹ nhàng, đáng yêu hay đang tìm đọc một quyển nhật ký truyền thêm động lực thì đây là một sự lựa chọn hay dành cho mỗi chúng ta.

Đời là những niềm vui bé nhỏ” nhìn chiếc bìa thôi là cũng đủ thấy sự gần gũi và thân thương. Nhưng quyển sách cũng không quá đỗi mộng mơ đâu, vẫn rất thực tế và mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống thực tại.

Review sách "Đời là những niềm vui bé nhỏ"
Bìa sách “Đời là những niềm vui bé nhỏ” (Ảnh: Rối)

Tác giả

Đây là quyển sách được viết bởi tác giả nổi tiếng trên mạng xã hội Hạ Dữ Chí. Vậy nên, văn phong sẽ rất dễ hiểu, dễ đọc. Đây như là những mẩu chuyện nhỏ hằng ngày, ghi lại một hành trình trưởng thành của tác giả và những người xung quanh cùng những bài học ý nghĩa.

Tác giả Hạ Dữ Chí (Ảnh: Rối)
Tác giả Hạ Dữ Chí (Ảnh: Rối)

Mục lục

Có thể thấy, quyển sách chia làm 4 phần, như 4 giá trị quan trọng trong cuộc đời mỗi con người: Thành công, Cuộc sống, Thanh xuân, Tình yêu.

Mỗi hành trình là một câu nói ý nghĩa gắn với từng phần. Mỗi phần lại là nhiều câu chuyện với những lời dẫn ý nghĩa, mỗi câu chuyện riêng biệt và một bài học kèm theo.

Mục lục "Đời là những niềm vui bé nhỏ" (Ảnh: Rối)
Mục lục "Đời là những niềm vui bé nhỏ" (Ảnh: Rối)
Mục lục “Đời là những niềm vui bé nhỏ” (Ảnh: Rối)

Những trang sách hay trong “Đời là những niềm vui bé nhỏ”

“Dục tốc bất đạt”

Không biết sao mình lại thấy thích trang sách này cực kỳ. Có lẽ do mình đã phạm phải sai lầm tương tự nên có phần đồng cảm.

“Thường thì càng là người muốn đi đường tắt, nóng lòng muốn có được thành công lại càng phải đi nhiều đường vòng, cuối cùng càng đến đích chậm. Đây chính là cái gọi là “dục tốc bất đạt”.

Mình nghĩ cũng có nhiều bạn trẻ bây giờ cũng như mình trước đây. Cứ nghĩ là đi đường tắt sẽ nhanh hơn. Nhưng cuối cùng lại thành ra đường vòng và hóa ra lại càng đến đích chậm. Có khi muốn quay lại mà chẳng được.

Vài thói quen nhỏ thì còn châm chước, nhưng đôi khi đó còn là sự lựa chọn của cả một đời người. Thực sự, nhìn xa hơn. Và nên nhớ rằng “Great things take time”. Đừng vì cái lợi trước mắt mà đi sai đường.

Ví như việc làm một công việc đi từng bước nhỏ với đồng lương ít ỏi từng bước đi lên, và một công việc có mức lương cao nhưng lại không tích lũy kinh nghiệm gì vậy. Một tầm nhìn dài hạn là điều mà chúng ta cần phải hướng đến.

Dục tốc bất đạt
“Dục tốc bất đạt” (Ảnh: Rối)

Những mong đợi ấm áp

Mình đã từng nói chuyện với một người chị bận trăm công nghìn việc, là một doanh nhân cực giỏi nhưng lại tự hào về một hành trình không chút áp lực của mình. Thực ra, có thể thấy công việc kia áp lực nặng nề ấy chứ. Nhìn những người đồng trang lứa, những thành công của chị ấy thì hoàn toàn có thể nhận ra.

Nhưng chị có “những niềm mong đợi ấm áp” mỗi ngày, là gia đình nhỏ, là sự yêu thương của những người xung quanh. Chị luôn dành thời gian hạnh phúc và vui vẻ với những người thân yêu của mình. Nói cách khác, chị luôn có một điều gì đó để mong đợi, có sự ấm áp được vun đắp từng giây.

Vậy nên, mọi khó khăn dường như không còn là trở ngại. Và đọc câu chuyện của tác giả cũng như những lời động viên này, mình càng tin rằng, chỉ cần chúng ta có kỳ vọng thì “chốn hoang vu cũng thành phồn hoa rực rỡ”.

“Dù ngày tháng khó khăn khổ sở đến đâu, cuộc sống vẫn phải có những niềm mong đợi ấm áp mà tốt đẹp, vậy thì bạn mới có thể cười vui bước tiếp”.

Có những niềm mong đợi ấm áp (Ảnh: Rối)
Có những niềm mong đợi ấm áp (Ảnh: Rối)

Một cuộc đời bình thường

Lúc bé thì mơ to mơ lớn, nhưng lớn rồi, thì đôi khi chỉ cần có một cuộc đời bình thường là đủ. Và khi ta lớn, chúng ta càng thấm câu nói này của tác giả đến nhường nào.

“Cuộc sống của người trưởng thành chưa bao giờ dễ dàng, có những người phải dốc toàn lực chiến đấu đến kiệt sức chỉ để sống một cuộc đời bình thường.”

Nghe có vẻ hơi bất công nhỉ, nhưng cuộc sống mà, làm sao có thể tránh khỏi những khó khăn. Một cuộc đời bình thường đôi lúc cũng xa tầm với ấy chứ.

Một cuộc đời bình thường (Ảnh: Rối)
Một cuộc đời bình thường (Ảnh: Rối)

Lời kết

Không phải là mơ mộng, “Đời là những niềm vui bé nhỏ” với những câu chuyện rất thật, rất đời. Một hành trình của người trưởng thành nào cũng có thể dễ dàng “chạm” và đồng cảm.

Chúng ta có thể thấy chính chúng ta trong đó, tự vỗ về lấy chính mình hoặc từ đó, rút ra những bài học cho mỗi chúng ta.

Tiếp thêm động lực
Quyển sách tiếp thêm động lực (Ảnh: Rối)

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Đặt sách tại:

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: