Review Sách

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều: Chúng ta không đơn độc

 207 lượt xem

Như tác giả có nói, “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” giống như bước đầu tiên của hành trình chữa lành, khi chúng ta biết rằng mình không đơn độc trong hành trình cảm xúc của chính mình.

Sơ lược về “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều”

Bìa sách

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” có chiếc bìa đơn giản tông trắng đen với một hình ảnh con người gác đầu lên trán suy nghĩ trên một hành tinh nhỏ. Xung quanh là những sợi dây theo mình nghĩ là ẩn dụ cho các nơron thần kinh của não. Đây là hình ảnh cực kỳ quen thuộc đối với những con người hay suy nghĩ trằn trọc hằng đêm. Và đặc biệt là những con người nhạy cảm, luôn có những suy nghĩ quẩn quanh trong đầu.

Bìa sách "Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều" (Ảnh: Rối)
Bìa sách “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” (Ảnh: Rối)

Tác giả

Tác giả của quyển sách là người Việt Nam đang học tập và làm việc về Tâm lý học ở Anh Quốc. Tác giả cũng nổi tiếng qua Podcast Amateur Psychology trong bối cảnh COVID-19, thu hút một tệp khán giả nhất định. Vậy nên, quyển sách này có những dẫn chứng Tâm lý rất thuyết phục. Vừa là những chia sẻ tâm tình, vừa mang một chút tính khoa học.

Tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư (Ảnh: Rối)
Tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư (Ảnh: Rối)

Mục lục

Chiếc mục lục được vẽ một cách vô cùng đáng yêu với song ngữ Anh – Việt. Quyển sách bao gồm 4 chương. Mỗi chương bao gồm những câu chuyện thú vị và thực tế trong thời đại hiện nay.

Mục lục "Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều" (Ảnh: Rối)
Mục lục “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” (Ảnh: Rối)

Những trang sách hay

Thời đại của cô đơn

Đây có thể là một cụm từ quá quen thuộc thời gian gần đây. Đặc biệt là đối với Gen Z. Tác giả sẽ bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề này cùng với những dẫn chứng khoa học để cho chúng ta câu trả lời:

Chúng ta có thực sự cô đơn ? Thế hệ ngày nay có cô đơn hơn thế hệ trước đây ?

Thời đại của cô đơn
Thời đại của cô đơn (Ảnh: Rối)

Thoải mái với cô độc

Nếu cô đơn nghe có vẻ buồn một chút, thì cô độc là một khái niệm tiêu cực hơn nữa. Nhưng tác giả không đề cập đến những tiêu cực đó. Tác giả nói đến “Thoải mái với cô độc”. Sự chấp nhận đôi khi cũng là một cách để hạnh phúc.

Thoải mái với cô độc, không chỉ giúp ai đó “dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu sự giàu có trong tâm hồn” mà còn khiến họ thực sự “thoải mái với chính mình”.

Thoải mái với cô độc
Thoải mái với cô độc (Ảnh: Rối)

Hãy sống chân thật

Hoàn hảo hay không hoàn hảo không phải là vấn đề.

Chúng ta đều chỉ cần là những cái tôi cố gắng chân thật nhất học cách để trở thành những cái tôi đỡ xấu xí hơn mỗi ngày.

– Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều
Hãy sống chân thật (Ảnh: Rối)
Hãy sống chân thật (Ảnh: Rối)

Áp lực đồng trang lứa

Đây ắt hẳn là một suy nghĩ mà bất cứ người trẻ còn chênh vênh trên cuộc đời này luôn đau đáu. Tác giả sẽ đưa ra những câu chuyện rất thật, rất đời và cả những luận điểm khoa học. Và rồi, chúng ta sẽ được xoa dịu, được đồng cảm và có động lực để cố gắng hơn.

Áp lực đồng trang lứa (Ảnh: Rối)
Áp lực đồng trang lứa (Ảnh: Rối)

Hãy yêu thương chính bản thân mình

Dù sao đi nữa, hãy yêu thương chính bản thân mình. Những suy nghĩ chán ghét bản thân sẽ được tác giả phân tích cụ thể. Từ đó, chúng ta sẽ có góc nhìn khác về những người xung quanh, về thế giới này và về cả bản thân mình. Chúng ta đều xứng đáng được yêu thương.

Hãy yêu thương chính mình (Ảnh: Rối)
Hãy yêu thương chính mình (Ảnh: Rối)

Tận hưởng hành trình hạnh phúc

Tác giả đã mang đến mình một suy nghĩ rất tích cực. Cuộc đời không phải một cuộc đua, mà là một hành trình. Chỉ cần chúng ta tận hưởng cuộc hành trình của bản thân một cách thật vui vẻ và trọn vẹn nhất. Và rồi chúng ta sẽ “nở hoa” ở một thời điểm mà chúng ta không thể ngờ được. Vì sao ? Vì chúng ta xứng đáng.

Tận hưởng hành trình hạnh phúc (Ảnh: Rối)
Tận hưởng hành trình hạnh phúc (Ảnh: Rối)

Lời kết

Mình đặt mua quyển sách vào lúc đầu óc mình đầy ắp những suy nghĩ ngổn ngang. Và sau khi đọc xong quyển sách, mình cũng nhẹ lòng đi một chút. Một là, khi suy nghĩ quá nhiều thì tập trung vào một việc gì đó sẽ khiến mình đỡ phải căng thẳng hơn. Hai là, những lý luận khoa học và cả những câu chuyện cuộc đời xen lẫn nhau khiến cho quyển sách trở nên khá thú vị.

Nói chung là, tác giả đề cập đến những vấn đề rất thực trong thời đại hiện nay và khá phù hợp với những suy nghĩ của những ai hay suy nghĩ nhiều trong thời điểm hiện tại.

Một ai đó giải bày, một ai đó tâm sự, một ai đó từng trải, tất cả chúng ta có thể tìm thấy ở “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều“.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Đặt sách tại:

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

%d bloggers like this: