Góc nhỏ riêng tôi: Lắng nghe cảm xúc thật của chính mình

Loading

Đôi khi chúng ta đang buồn, chúng ta đang cố kiềm nén cảm xúc của bản thân mà không hề hay biết. 

Chúng ta cứ lặng lẽ sống, nghĩ là bản thân ý thức được mọi thứ nhưng thực ra chúng ta chỉ sống theo bản năng, theo tiềm thức của bản thân. Chúng ta sống theo những định kiến, những điều mà xã hội, mà gia đình ta định hướng. Nó ăn sâu vào trong não, dẫu ta biết là có gì đó sai sai nhưng chẳng biết do đâu và cứ thế sống qua ngày mà thôi. 

Ta chẳng màng thay đổi, chẳng hề nghĩ cho cảm xúc của bản thân mình để rồi một ngày chỉ bằng một tác động tiêu cực nào đó mọi thứ trở nên vỡ oà, một giọt nước tràn ly khiến bản thân gục ngã trong tuyệt vọng.

Chúng ta có từng nghĩ rằng chúng ta sống như một cỗ máy hay không ? Ta cứ sống theo những gì xã hội và gia đình chỉ dẫn. Cũng tốt, ta chẳng cần nghĩ ngợi gì nhiều. Nhưng đôi lúc, ta có cảm thấy sai không, có cảm thấy buồn không. Có thể chỉ một chút rồi thôi nhưng vẫn có. Ta ý thức ta cần làm một điều gì đó rồi thôi. Ta nghĩ ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu làm vậy nhưng rồi lại cho qua. Mọi thứ lại tiếp tục trở lại như cũ. 

Có lẽ bởi ta quen với những gì mà xã hội và gia đình vẽ ra, tin vào đó và chẳng thiết thay đổi. Nhưng đến khi có một điều gì đó khiến ta thất bại, khiến ta lo lắng thì lại càng dìm ta xuống tuyệt vọng. Và có bao giờ ta nhìn lại thật ra ta không phải buồn vì điều vừa mới xảy ra mà thật ra ta đã buồn từ khi bắt đầu chẳng qua chính tiềm thức của ta chôn vùi nó mà thôi.

Hôm nay, bạn bị sếp la và ra về với cảm giác buồn bực, thất vọng và đâm đơn nghỉ việc. Có phải chỉ vì sếp mà bạn nghỉ việc không ? Hay bạn đã có ý định từ lâu rồi.

Bạn muốn kinh doanh riêng nhưng ba mẹ bạn không chịu đầu tư góp vốn, thế là bạn từ bỏ. Là do bạn không có vốn hay cảm giác lo sợ đã đeo bám bạn và chính bạn đã nhen nhóm trong đầu ý định từ bỏ rồi.

Bạn thích một ai đó nhưng chưa bao giờ dám nói ra. Hôm nay, vừa uống xíu rượu thì bạn đã có thể nói ra ngay với người đó những lời bao lâu giấu kín.

Và nếu trong một hoàn cảnh khác, người đó có hành động thân mật dù nhẹ với người khác thì bạn lại lấy cớ họ không thích mình.

Thật ra, mọi thứ đều xuất phát từ cảm xúc của chính chúng ta. Yêu, ghét, thích, muốn đều do chính ta quyết định. Mọi thứ bên ngoài chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi. 

Và đôi khi hãy nhìn lại chính bản thân mình, ta kiểm soát cảm xúc cực giỏi đến mức không hề biết luôn ấy. Suy nghĩ là một thứ gì đó còn hiện hữu trong tâm trí ta nhưng cảm xúc thì ẩn sâu bên trong, cảm nhận và cho bản thân cơ hội để lắng nghe cảm xúc của chính mình. 

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———–

Cảm xúc của bản thân chỉ có chính ta mới có thể hiểu thấu …

Một chiếc nhạc tươi vui: https://shorten.asia/vf9Fb8eX

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích