Chuyện mèo

Góc nhỏ riêng tôi: Sống tốt hơn từng ngày – Tìm (Phần 1)

Loading

Mỗi buổi sáng thức dậy không biết tại sao mình lại học ngành này, không biết tại sao mình lại làm việc này, không biết tại sao mình lại sống thế này. Nếu mỗi ngày đều trải qua trong chán chường như thế thì tại sao không thay đổi. Thay đổi ở đây không có nghĩa là bỏ học hay bỏ việc hay thậm chí từ bỏ cuộc đời mà thay đổi ở đây là biến mỗi ngày của chúng ta khác biệt đi một tí. Đầu tiên, chúng ta phải tìm ra điều mình yêu thích trước đã.

Lục lại quá khứ và nhìn về hiện tại

Nếu bạn có thói quen viết nhật ký hay đăng những dòng trạng thái trên mạng xã hội thì hãy lục lại xem mình đã từng như thế nào, mình đã từng mơ ước gì, lên kế hoạch gì và còn có thứ gì còn dang dở, chưa thực hiện được hay không. Mình đảm bảo là cũng khối việc chúng ta đã từng lên ý tưởng, lên kế hoạch nhưng vì một lý do nào đó mà chưa thực hiện hoặc có thực hiện nhưng còn dang dở. Có những kế hoạch không phải mình chưa hoàn thành mà lúc chúng ta đề ra chúng ta còn quá trẻ và mục tiêu cũng như suy nghĩ còn quá đơn giản, lúc đó mình nghĩ là đã hoàn thành nhưng thật ra thì chưa tới đâu cả.

Đại diện là mình đây, lúc sinh viên mình từng đề ra một kế hoạch sẽ học thật giỏi tiếng Anh. Mình vẫn thực hiện đấy chứ, mình đi học Toeic, học giao tiếp và khi có được cái bằng, khi có thể nói dăm ba câu với người nước ngoài thế là mình nghĩ xem như mục tiêu đã hoàn thành. Nhưng bây giờ, khi lớn hơn một tí, mình mới nhận ra học ngoại ngữ không phải có cái bằng đã giỏi, có thể nói một xíu là đã hay mà mình có thể nói chuyện trôi chảy, giao lưu với họ, giải thích cho họ hiểu được mình và nói cái gì với họ mới là điều quan trọng. Vấn đề nằm ở sự rèn luyện để không bỡ ngỡ mỗi lần gặp họ và mình phải nói chuyện được về chuyên môn của mình. Thế là bây giờ mình lại tiếp tục học.

Mình cũng tiếc là mình không đề ra mục tiêu đúng nghĩa, đã tốn công sức một khoảng thời gian dài nhưng không có nghĩa mình tự trách mình trong quá khứ. Bởi vào chính lúc đó, mình đã cố gắng rất nhiều, đã có động lực và niềm vui trong một khoảng thời gian. Và đó cũng chính là nền tảng dù không nhiều để mình có thể học tập và trau dồi tự tin hơn trong hiện tại. Và tại thời điểm đó, mình chỉ có thể suy nghĩ như vậy bởi mình chưa trải nghiệm công việc, chưa thật sự bước vào cuộc đời nên có một kế hoạch như vậy là điều dễ hiểu.

Gần gũi hơn một xíu đó là chuyện tình yêu. Mình thấy xung quanh mình có rất nhiều chuyện tình đầu (không hẳn là đầu nhưng là những chuyện tình khi còn đi học) và sau khi ra trường, sau khi đi làm hoặc sau khi thành công thì chia tay (dù đã trải qua bao bão giông trong cuộc sống). Mỗi câu chuyện đều có một lý do của riêng nó. Nhưng chung quy lại thì tất cả đều quy về sự thay đổi. Nhưng theo riêng mình nghĩ, đó không hẳn là sự thay đổi về tình cảm, về vật chất mà mình nghĩ cái quan trọng là họ hoặc một trong số họ đã thay đổi kế hoạch cuộc đời, thay đổi những quy chuẩn trước đây mình đã đặt ra.

anh dep
Mỗi chúng ta ai cũng sẽ trưởng thành và chắc chắn sẽ có những đổi thay mà ngay cả bản thân cũng không thể biết trước được (Ảnh: Xuân Diễm)

Trước đây, họ có thể đi cùng nhau vì tình yêu, vì những giây phút chia sẻ buồn vui hằng ngày và trong lúc đó họ có những mối quan tâm chung, những mối lo chung nên họ gắn bó với nhau. Nhưng tới một độ tuổi nào đó, tới một cột mốc nào đó, họ có nhiều điều để bận tâm, nhiều lo lắng hơn và họ chợt nhận ra quy chuẩn của họ thay đổi, người bên cạnh khác hoàn toàn với quy chuẩn đó, không phải là người đó không tốt, không phù hợp, thậm chí cực kỳ hợp với bạn nhưng là bạn của quá khứ. Hoặc họ không thay đổi một xíu nào cả nhưng người bên cạnh họ lại thay đổi. Và ai cũng sẽ trưởng thành và chắc chắn sẽ thay đổi nên không thể nào ngăn cản hay lường trước được. Chúng ta không thể ích kỷ bắt buộc ai đó đừng thay đổi bởi biết đâu khi thay đổi họ mới tìm được chính mình. Rồi mỗi người cũng sẽ tìm được người thực sự thích hợp với họ tại thời điểm hiện tại nhưng mình nghĩ không có lý do gì phải hờn trách hay cảm thấy tiếc nuối quá khứ bởi chính lúc đó bạn đã chọn đúng người, đúng thời điểm. Và tại một thời điểm khác, bạn sẽ phải chọn lại và chọn một người khác.

Thật sự may mắn, nếu khi cả bạn và người bên cạnh đều thay đổi cùng lộ trình hay một ai đó hy sinh để thay đổi vì người còn lại. Tuy nhiên, mình không nghĩ hy sinh là tốt, bởi không ai có thể hy sinh cả đời, đến một giới hạn nào đó cũng phải nên dừng lại. Ai cũng mong cuộc sống của mình được vui vẻ hạnh phúc và càng mong người bên cạnh mình cũng như thế. Nhưng nếu bạn cảm thấy điều đó là xứng đáng và sự hy sinh thực sự mang đến hạnh phúc cho đôi bên thì không ai có thể cản được bạn.

chiu dung
Sách “Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm” – Mark Manson (Ảnh: Xuân Diễm)

Dài dòng quá chừng nhưng tóm lại, hãy nhìn lại quá khứ và so sánh với quy chuẩn hiện tại của bạn và xem bạn còn dang dở gì thì hãy cho mình cơ hội để thử thách bản thân.

Tìm kiếm ý tưởng

Nếu đã lục tung quá khứ nhưng vẫn không tìm ra được điều gì còn bỏ lỡ hay có nhưng vào thời điểm hiện tại vẫn còn chông chênh chưa làm được hoặc nó không còn hợp hoặc không còn hứng thú tại thời điểm hiện tại nữa thì đây là bước tiếp theo dành cho bạn.

Bước ra đường phố, chầm chậm nhìn xung quanh. Có thể bạn nói với mình là ngày nào bạn cũng thấy, chẳng có gì thú vị. Tuy nhiên, khi tâm trí bạn thật sự trống rỗng, khi bạn tập trung hơn thì mình nghĩ sẽ khác chứ. Nhà bạn gần công viên, bạn có thể thả bộ ngắm cảnh. Bạn có thể vô tình bắt gặp những con người, những cảnh vật thúc giục bạn làm một điều gì đó thay đổi bản thân. Một anh thanh niên chạy bộ và bạn nhìn thấy được sự khỏe mạnh, dẻo dai và mong muốn được như anh ấy. Thấy một cô gái dắt cún đi dạo và thấy chú cún thật xinh xắn, hôm nay còn được nhuộm màu hợp mốt nữa, và bạn nảy sinh ý tưởng học làm đẹp cho thú cưng để sau này mở một tiệm chăm sóc thú cưng. Xa xa, một nhóm sinh viên đang tập tành đàn hát thôi thúc niềm yêu thích âm nhạc từ bé của bạn. Hay ở một góc khác, những bạn trẻ đang tập bắt chuyện với người nước ngoài khiến bạn có động lực hơn để học ngoại ngữ, tìm hiểu một ngôn ngữ mới. Hoặc bán hàng nhỉ, công viên này còn thiếu món ăn gì hay mình thử tập tành bán. Có khi đơn giản là bạn cảm thấy cảnh đẹp như vậy mình phải lưu lại sao cho thật đẹp, mình sẽ học vẽ tranh hay chụp ảnh. Chúng ta cứ tập trung quan sát mọi thứ xung quanh và mình chắc chắn mỗi người sẽ tìm được những điểm thú vị và muốn tìm tòi theo một góc độ khác nhau.

Trong thời đại 4.0 thì bạn có thể không cần bước ra phố luôn đấy. Bạn có thể lướt mạng xã hội, youtube, báo mạng và nếu cảm thấy hứng thú với bất kỳ thứ gì thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng hơn và nếu cảm thấy thích hợp thì nhấp vào các đường dẫn là sẽ đăng ký và học được ngay. Nếu bạn thấy quá nhiều điều hứng thú thì hãy bình tĩnh và cảm thấy hạnh phúc vì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn mà được lựa chọn thì thực sự hạnh phúc. Nếu cảm thấy rối quá thì hãy viết ra giấy và tìm hiểu tường tận mỗi thứ, và hãy cho mình vài tiêu chí để lựa chọn (sự hứng thú, khả năng thực hiện, khả năng gắn bó,… tùy vào nhu cầu của bạn). Và hãy đặt tình cảm lên trên vì có yêu thích thì mới làm được nhưng đừng bỏ lý trí đi xa quá nhé.

lua chon
Sách “Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm” – Mark Manson (Ảnh: Xuân Diễm)

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

————————-

Thế giới ngoài kia cực kỳ rộng lớn và chắc chắn sẽ có thể có hàng triệu thứ chạm đến trái tim của bạn. Nếu có hơn một sự lựa chọn thì hãy viết ra và chọn thứ bạn ấn tượng nhất, bạn đam mê nhất. Đã chọn thì hãy có trách nhiệm với nó và nhất định phải cố gắng hết sức mình.

Một quyển sách hay: https://shorten.asia/u7ea9upb

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: