Chuyện mèo

Hãy nhìn sự cô đơn theo những hướng tích cực

Loading

Dạo này, mọi người chắc ở nhà nhiều hơn nhỉ. Nếu được ở nhà với người thân bên cạnh thì hạnh phúc không còn gì bằng. Nhưng chắc chắn cũng có nhiều người như mình, mỗi lần về nhà thì chỉ làm bạn với sự cô đơn. Và mình tự nhìn nhận sự cô đơn theo những hướng tích cực nhất để sống tốt từng ngày.

Đôi khi nên hưởng thụ sự cô đơn như một sự chill nhẹ giữa những bộn bề cuộc sống

Hôm nay lại ở nhà một mình. Bình thường, mình cũng rất thường ở nhà một mình nhưng chỉ là những ngày cuối cùng và về đêm. Từ khi cô Vy xuất hiện, do bắt buộc phải làm việc tại nhà nhiều ngày và hàng quán thì đóng cửa không đi đâu được mà mình ở nhà một mình nhiều hơn. Vẫn nghĩ là bản thân mình đã quen với việc ở một mình lâu rồi nhưng bây giờ vẫn cảm thấy khá hụt hẫng và đôi lúc bị suy nghĩ linh tinh, nhất là những khi trời mưa.

Và hôm nay, trời lại mưa, mình lại bật những bản acoustic buồn sâu lắng, vừa nằm cuộn tròn trong chăn nghe đi nghe lại cùng với tiếng mưa để gặm nhấm nỗi cô đơn. Rồi thế là dần hết một buổi chiều. Nói thẳng ra là một buổi chiều thật là lười biếng. Nhưng đôi lúc chỉ cần có vậy để cho cái đầu bớt suy nghĩ, tâm hồn nhẹ nhàng hơn tí xíu giữa cuộc sống hỗn độn này, để hồi phục sức khỏe cũng như lấy lại động lực bước tiếp.

Tận dụng sự cô đơn để tìm hiểu bản thân mình nhiều hơn

Dạo này, có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về bản thân, về nghề nghiệp, về sở thích, về cuộc sống hiện tại của mình. Đôi khi những khoảnh khắc cô đơn nhất là những khoảnh khắc tập trung nhất, không bị ai ảnh hưởng và chính lúc đó, chúng ta sẽ nhận ra chúng ta cần gì nhất.

Dạo này, mình hay viết ra những cảm xúc của mình nhiều hơn, ra nhật ký hoặc trên blog này. Vì bình thường, mình còn nhiều công việc, nhiều mối quan hệ xung quanh nhưng giờ đây mọi thứ như đóng băng và bây giờ mình chỉ dành thời gian chủ yếu cho bản thân cũng như gọi điện về gia đình ở nhà. Mình thường viết ra những câu hỏi để tự hỏi bản thân như:

 1. Hôm nay là một ngày thế nào ?
 2. Hôm nay có là một ngày ý nghĩa chứ ?
 3. Khoảnh khắc nào khiến mình hạnh phúc nhất ?
 4. Khoảnh khắc nào làm mình khó chịu nhất ?
 5. Nếu có thể quay ngược lại hôm trước, tháng trước, năm trước, mình sẽ sửa điều gì ?
 6. Mình cần điều gì nhất ?
 7. Ai là người mình yêu thương nhất ? (Cho một danh sách)
 8. Mình có đang đối xử tốt với bản thân không ?
 9. Những điều mình muốn làm nhất ? Lập kế hoạch cho nó.
 10. Một điều bất kỳ mà cảm giác muốn viết ra trong ngày hôm đó.

Khi viết ra những câu trả lời thì bạn sẽ nảy ra những ý tưởng mới và tìm được chính bản thân mình đấy. Khi đó, cảm giác cô đơn sẽ thay đổi thành động lực để bạn thực hiện những điều tuyệt vời. Cô đơn sẽ dẫn lối và định hướng cho cuộc sống của chính bạn.

Cô đơn là cơ hội để gia tăng năng lực của bản thân

Có phải khi một mình là lúc chúng ta tập trung cao độ nhất không ? À nhớ tắt luôn những mạng xã hội nữa nhé. Chắc chắn là chúng ta sẽ làm việc, học tập một cách hiệu quả hơn rất nhiều vào những lúc một mình.

Không phải ra vẻ cho ai xem, không bị làm phiền bởi những lời rủ rê, không bị dao động bởi những hành động của người khác, thật sự cảm giác này rất đáng quý. Và với mình, những hôm ở nhà một mình là những hôm mình làm việc hiệu quả nhất, có khi thức đến sáng làm việc, một là vì không làm phiền ai, hai là vì cảm giác thật thoải mái và chỉ tập trung hoàn thành cho xong mọi việc.

Cô đơn giúp ta mạnh mẽ đối mặt với mọi thứ trong cuộc sống

Khoảng thời gian một mình chính là khoảng thời gian chúng ta sống thật với bản thân mình nhất. Chúng ta tự tin chính là bản thân của chúng ta, không dựa dẫm, không phụ thuộc vào người khác, không cần nhìn vào sắc mặt của người khác để sống.

Bởi vì cô đơn nên chúng ta sẽ tìm cách giải quyết mọi thứ. Có thể khó khăn đấy, vất vả đấy nhưng tất cả rồi cũng sẽ ổn. Chúng ta lại tìm ra được phương pháp giải quyết mà không cần phiền đến bất kỳ ai. Có thể hơi buồn một tí nhưng lúc tất cả ổn thỏa thì bản thân lại thấy mình thật mạnh mẽ và nhận ra dường như mọi thứ trên cuộc đời này không thể làm khó được mình nếu nỗ lực cố gắng.

Bởi vì cô đơn nên chúng ta trở nên độc lập hơn, quyết đoán hơn. Chỉ cần ta thích thì sẽ làm, không phải nhìn vào thái độ của người khác, không phải dựa dẫm vào khả năng của người khác. Bởi bình thường chúng ta đã quá quen với việc vượt qua mọi khó khăn một mình nên chúng ta chỉ cần lựa chọn cho chính chúng ta, chỉ cần chúng ta nghĩ chúng ta làm được thì sẽ bắt tay thực hiện.

Và khi cô đơn là lúc chúng ta cảm thấy chúng ta mạnh mẽ nhất. Chúng ta có khả năng tự chăm sóc bản thân, tự giải quyết mọi bất cập trong cuộc sống và tự ủng hộ mọi quyết định của mình cũng như chịu trách nhiệm hoàn toàn với nó.

Cô đơn đôi khi còn là những trải nghiệm

Ngoài việc cô đơn gắn liền với việc ở nhà một mình thì đôi khi, chúng ta nên biến nó thành những trải nghiệm thú vị (chắc là phải mong mùa Cô Vy qua mau thì mới trải nghiệm được). Chắc chúng ta ai cũng đã từng trải nghiệm nỗi cô đơn theo những cách riêng và nếu chưa thì nên thử nhé:

 1. Đi xem phim một mình
 2. Cà phê một mình
 3. Đi dạo phố một mình
 4. Đi ăn một mình
 5. Du lịch một mình
 6. Tập thể dục một mình
 7. Đi làm một mình
 8. Điều dành cho bạn tự điền.

Khi một mình, chúng ta sẽ có những trải nghiệm thú vị. Bắt đầu là nỗi cô đơn nhưng khi bước đi vào những hoạt động, chúng ta sẽ không còn đơn độc và cô đơn sẽ hóa niềm vui, hóa thành những điều ý nghĩa đấy.

Khi đi đâu đó một mình, chúng ta sẽ nhìn ngắm trọn vẹn cuộc sống qua lăng kính cảm xúc chân thật nhất của chính bản thân chúng ta, suy nghĩ nhiều hơn và bắt gặp những điều thật sự ý nghĩa trong cuộc sống. Có thể tốt, có thể xấu nhưng chúng ta sẽ học hỏi nhiều hơn sau những lần đi một mình. Và trên mỗi trải nghiệm, chúng ta sẽ bắt gặp những người xa lạ, hỏi han họ nhiều hơn và một lần nữa chúng ta có thêm những mối quan hệ, hiểu thêm về cuộc sống xung quanh mà nếu đi với một ai khác thì thường chúng ta ít tiếp xúc với những người xung quanh và chỉ tập trung cho người đi bên cạnh mình.

Nhưng đừng để cô đơn trở thành tất cả cuộc sống của bạn

“Chẳng cần một ai nữa/ Bất kỳ ai cũng dư thừa/ Một mình đứng khóc dưới mưa/ Nén cơn đau vào từng hơi thở” (Nguồn: Lời bài hát Hết thương cạn nhớ – Đức Phúc)

Có lẽ cô đơn chỉ nên là những khoảnh khắc như vậy thôi. Hết cơn mưa rồi thì hãy thôi cô đơn nhé. Đừng cố gắng chịu đựng và gắn bó với nó quá lâu bởi mọi thứ trên đời đều là tương đối. Một tí thì thật sự tốt nhưng quá nhiều thì sẽ phản ứng ngược đấy.

Như việc nằm cuộn tròn trong chăn của mình để tận hưởng nỗi cô đơn thì đã mất thời gian rất nhiều rồi đúng không ? Lười biếng quá sẽ khiến chúng ta thụt lùi so với xã hội đấy, chill nhẹ lấy động lực thôi nhé.

Những lúc khai phá được năng lực rồi thì nên bắt đầu hành động và cần lắm sự tương trợ lẫn nhau, học hỏi để cùng phát triển và không phải bất cứ chuyện gì mình cũng có thể giải quyết một mình nên chúng ta hãy tin tưởng và chia sẻ quan điểm của mình cho mọi người cùng hiểu nhé.

Còn việc gặm nhấm nỗi buồn quá lâu có thể làm chúng ta mất phương hướng và đắm chìm trong cảm giác sầu thảm đấy. Đôi khi lại dễ bị bệnh nữa nên hãy trân trọng bản thân hơn, chia sẻ với người bạn tin tưởng để cùng nhau vượt qua nỗi buồn. Đối với mình thì mọi chuyện buồn rồi sẽ qua, mọi khó khăn đều có cách giải quyết. Quan trọng là chúng ta nhìn nhận vấn đề theo cách nào thôi. Đau quá thì khóc hết đêm rồi sáng mai lại bước tiếp theo sự lựa chọn của chính mình, cứ tự tin và bước đi thôi.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

————————————–

Đừng để cô đơn trở nên tiêu cực

Hãy biến cô đơn thành một sự lựa chọn, tận hưởng và lấy nó làm động lực bước tiếp để tiến tới đích đến hạnh phúc của chính bạn.

Một quyển sách hay: https://shorten.asia/3e7ccuas

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: