Loading

“Nếu bạn không ngủ được, hãy dậy và làm gì đấy thay vì nằm đó lo lắng. Chính sự lo lắng mới là vấn đề của bạn, không phải thiếu ngủ.” – Dale Carnegie

—-

Lúc bé, ta cứ muốn nhanh lớn để không cần phải đi ngủ sớm. Rồi lớn hơn một chút, ta lại thường hay buồn ngủ, đụng đâu thì ngủ đấy. Lúc đó, có phải chúng ta thường nghe các anh, chị bảo rằng cứ ngủ cho đã đi, còn trẻ mới ngủ ngon như thế.

Và thật vậy. Thời gian mới tí tách trôi qua vài năm, chúng ta trưởng thành hơn một chút và nhiều người bắt đầu không ngủ được. Vậy chúng ta phải làm sao khi không thể ngủ được ?

Cố làm cho đầu óc mệt mỏi nhưng não dường như vẫn đang ngẫm nghĩ một điều gì đó. Không phải như thế.

Đừng cố nhắm mắt để rồi rơi vào chuỗi nghĩ ngợi lung tung. Ngồi dậy, uống một cốc nước ấm, tìm một quyển sách hay và đọc đến khi chìm vào giấc ngủ. Hay nghe một chút gì đó, tập một bài thể dục nhẹ nhàng hay đơn giản là sắp xếp lại đồ đạc trong nhà một chút. Chúng ta hãy tập cách đánh lạc hướng suy nghĩ của mình như thế và nó sẽ tự quên đi rồi buồn ngủ.

Hay ta có thể đối diện thẳng với những suy nghĩ rối ren. Ghi tất cả ra một quyển sổ, đọc đi đọc lại và nghiêm túc tìm cách giải quyết những khúc mắc đó hoặc đơn giản là như một cách chia sẻ để vơi đi nỗi lòng.

Đừng loay hoay trong những mơ hồ là liều thuốc cho chứng mất ngủ chủ quan trong mỗi chúng ta. Đừng trốn tránh vấn đề, đối diện và tìm cách giải quyết luôn là biện pháp tốt nhất. Năm mới rồi, chúc bạn có được trọn vẹn 365 đêm ngon giấc.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Xem thêm các bài viết của Rối:

—-

Một bài hát cho những đêm không ngủ: Sleepless (Vocal by Younha)

—-

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích