Loading

Tết sinh viên năm nhất

Năm nhất đại học, mình mới lên thành phố và lần đầu tiên có cái Tết xa nhà. Nhưng lúc đó năng nổ lắm, mình ở lại thành phố làm tình nguyện, tham gia hoạt động phong trào ở trường. Và … trong lòng cứ nôn nao về quê, cảm thấy có lỗi với ba mẹ, không quét mộ, không dọn nhà thì tết ở đâu. Mang danh giúp đỡ cộng đồng nhưng đôi lúc cảm thấy những việc mình làm chưa mang lại lợi ích gì nhiều cả, và ngay cả người thân của mình còn không vui thì giúp được ai, dọn cỏ ngoài đường mà trong khi còn chưa nhổ được cọng cỏ ở nhà thì tự hào gì chứ. Mình cứ nghĩ như vậy suốt những ngày ở thành phố. Khi về đến quê thì mọi thứ đã xong xuôi và cái Tết dường như không còn ý nghĩa.

tet ta
Tết đến rồi ! (Ảnh: Xuân Diễm)

Tết sinh viên năm 2

Năm 2 đại học, Tết của mình là những ngày chật vật đi làm thêm. Rồi cuối cùng mình nhận ra rằng: Mình chỉ đủ tiền trang trải đủ cuộc sống hằng ngày tại thành phố lúc đó (vì vật giá ngày Tết cũng tăng). Lúc đó, cũng vui lắm vì được xài những đồng tiền do mình làm ra nhưng cũng tiếc lắm và hiểu được ba mẹ đã vất vả thế nào. Cũng vì vậy, mình cảm thấy nhớ ba mẹ nhiều hơn (nhất là những lúc nghe nhạc Tết) và cảm giác số tiền làm ra không đủ để sắm sửa gì nhiều cho ba mẹ mà còn không đỡ đần gì được cho những chuẩn bị của ba mẹ dịp Tết về.

tet ta
Một góc Sài Gòn ngày Tết (Ảnh: Xuân Diễm)

Tết năm 3 Đại học của mình là một cái tết buồn.

Tết sinh viên năm tư

Năm tư đại học cũng là năm cuối rồi. Mình không tham gia phong trào, không làm thêm nữa, năm nay vì phải tập trung học tập để chuẩn bị ra trường. Mình về quê sớm với gia đình. Nhưng sao trống vắng thế. Cha mẹ vẫn chưa nghỉ làm, em vẫn còn đi học. Ở nhà chỉ làm công việc nhà từ sáng đến chiều. Bạn bè thì đi làm hết rồi, tự lập hết rồi, mình cảm thấy tủi thân lắm. Muốn đi du lịch cùng gia đình nhưng cảm giác không ai ủng hộ lắm nên thôi. Muốn đi đâu đó lắm nhưng mình không có gì cả nên đành thôi. Muốn mua thứ gì đó để dọn dẹp nhà cửa tốt hơn nhưng không biết nói với mẹ thế nào nên thôi. Muốn… nhưng…nên thôi. Mỗi lần đi đâu lại có cảm giác mình đang vòi vĩnh rồi chợt nhận ra đã 22 rồi nên thôi. Cảm giác muốn nói lên điều gì đó nhưng cảm thấy mình chưa làm được gì nên đành thôi. Chán nản và phải thích nghi với nó, không khác được. Mình đã trông chờ vào một cái Tết mới, một cái Tết khi không còn là sinh viên.

tet ta
Tết là lúc gia đình cần chúng ta nhất (Ảnh: Xuân Diễm)

Tết của sinh viên mới ra trường

Mình ra trường vào tháng 7/2019, sau nửa năm chật vật và chưa có thành tựu gì ra hồn cả. Mọi thứ đều chênh vênh và chợt nhận ra rằng cái Tết thời còn là sinh viên chán nản nhưng không áp lực như lúc này. Là sinh viên, dù không có gì trong tay nhưng về nhà họ hàng cô bác, ba mẹ đều rất niềm nở, cổ vũ cố gắng học hành, ra trường rồi sẽ ổn. Cuộc sống xem như vẫn có hi vọng, cứ nghĩ rằng ra trường sẽ huy hoàng, ra trường rồi mọi thứ sẽ ổn. Nhưng không, mọi thứ sau khi ra trường không như những gì kỳ vọng. Tết về, mọi thứ lại càng áp lực, lương thưởng luôn là câu hỏi đầu tiên của cô hàng xóm, của anh chị họ hàng. Và ngày nghỉ Tết cũng giảm dần, quay qua quay lại là hết Tết, cảm giác thật bỡ ngỡ lần đầu tiên trải nghiệm Tết của người lớn. Quay cuồng với cách cúng kiếng, áp lực lì xì trẻ nhỏ, mua quà Tết cho sếp, cho họ hàng,… vì đã lớn rồi. Thật sự là một cái Tết không thích nghi kịp.

tet ta
Pháo hoa le lói phía đằng xa … Khi là một đứa bé thì khó có thể hiểu được nỗi lòng của những người lớn, những khó khăn mà họ đã trải qua (Ảnh: Xuân Diễm)

Tết năm nay

Lại một năm lặng lẽ qua và Tết 2020 lại đến. Tết năm nay nhẹ nhàng hơn vì đã thích nghi và cũng không áp lực tài chính nhiều như năm trước. Nhưng năm nay là một cái Tết trăn trở vì những dự định trong cuộc sống. Sau một năm quần quật làm việc và những ngày làm trọn bổn phận Tết với họ hàng, gia đình, mình còn một khoảng thời gian trống rỗng và bắt đầu suy nghĩ về những dự định mình đã bỏ lỡ. Mình đang làm một công việc đúng với ngành học nhưng đây không phải là sở thích của mình.

Đôi lúc hoang mang với tương lai của bản thân, nhiều lúc tỉnh dậy thực sự không biết tại sao mình làm công việc này, tại sao mình sống xa gia đình, tại sao mình lại sống một mình. Và suy nghĩ đó cứ theo mình mãi cho đến khi mình bắt đầu đi làm lại. Mình nghĩ rồi mình cũng sẽ quên những suy nghĩ đó khi bước vào guồng quay công việc nhưng rồi khi có một khoảng thời gian đủ dài mình lại tiếp tục nhớ nó và mình nghĩ mình nên trải nghiệm một thứ gì đó mới (để tìm ra mình thực sự thích cái gì, để hiểu được bản thân cần gì và biết được công việc, con người mình thật sự thích và trở thành như thế nào) vừa thử thách bản thân, vừa giúp bản thân không hối tiếc, không trăn trở mỗi khi Tết về.

tet ta
Hãy có một mục tiêu vững chãi đủ để bản thân sống hết mình vì nó (Ảnh: Xuân Diễm)

Tóm tắt

Khi nhìn lại mình cảm giác mình cũng đã trải qua những cái Tết khác nhau trong cuộc sống. Theo một hướng tích cực thì năm nhất mình đã có một cái Tết tình nguyện ý nghĩa với cộng đồng, năm hai có một trải nghiệm làm thêm vào dịp Tết để nhận ra nỗi nhớ nhà và tình yêu thương đối với ba mẹ nhiều như thế nào, năm tư tuy là một cái Tết khá là lười biếng nhưng đó là cái Tết cực ý nghĩa khi dành trọn cho gia đình, sau khi ra trường thì cái Tết đầu làm mình hiểu hơn về ngày Tết của người lớn và vì sao người lớn không còn háo hức nhiều như trẻ con mỗi khi Tết về. Và Tết năm nay, một cái Tết bình thường nhưng nó giúp mình nhìn lại quá khứ và có động lực thay đổi khi còn có thể.

Thật sự mình đang rất băn khoăn và cảm thấy cuộc sống mình khá là lộn xộn, không biết các bạn có hiểu mình đang muốn nói gì không. Những cái Tết sinh viên là trọn vẹn những cảm xúc mình đã trải qua và lưu lại trên dòng thời gian lúc đó của mình và mình cũng đang viết rất tản mạn những cảm xúc lúc này của mình về cái dòng tâm trạng kỷ niệm 2 năm trước trên Facebook và cảm xúc của mình bây giờ. Mình cảm thấy Tết là một thời điểm rất có ý nghĩa, đó là thời gian sum vầy bên gia đình, và thực sự Tết đúng nghĩa là một cái Tết dành cho gia đình, và Tết cũng là thời khắc bắt đầu, thời khắc nhìn lại năm cũ xem bản thân đã làm được gì và là lúc bắt đầu những dự định mới, những điều mình bỏ lỡ, mình chưa thực hiện được trong năm cũ, là khoảng lặng để bản thân nhìn lại mọi thứ trong cuộc sống.


Suy nghĩ nhiều vậy thôi chứ Tết thì phải hạnh phúc và vui vẻ nhé ………..

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích