[Review sách] Không sợ công việc khó khăn, chỉ sợ …

Loading

Công việc nào không có chông gai, không có thử thách. Mới tìm hiểu thì thấy yêu thích, thấy thú vị. Tìm hiểu lâu thì thấy nó phức tạp, đầy khó khăn. Nhưng công việc khó khăn gấp mấy cũng không đáng sợ bằng chính bản thân mình. Không sợ công việc khó khăn, chỉ sợ lòng người chùn bước.


Công việc nào cũng ngoài mặt thì dễ dàng, bên trong sao lắm khó khăn. Người ngoài nhìn vào nghĩ là đơn giản nhưng chỉ có người trong cuộc mới biết nó khó khăn đến dường nào.

Một chiếc lắc bạc ta thấy sao thật giản đơn nhưng khi tìm hiểu quy trình làm ra nó mới thấy kinh khủng đến mức nào. Một chiếc váy ta nghĩ là may đo gọn lẹ nhưng từng đường kim mũi chỉ chỉ có người thợ mới biết công sức bỏ ra lớn ra sao.

Một chiếc bàn ta nghĩ là máy móc làm ra nhưng khi ra xưởng ta mới thấy công phu của người thợ như thế nào. Một chiếc bắp cải dăm ba đồng ngoài chợ ta nghĩ gieo hạt thì lên thôi. Nhưng ta đâu biết người nông dân đã lo lắng như nào trong mấy tháng chờ đợi và bảo vệ chúng khỏi lũ sâu bọ ra sao.

Một video ta xem 5 phút hôm qua nhưng thời gian quay của nó là vài ba tuần. Bản nhạc đó là tình cảm của tác giả trong vài ba tháng và kỳ vọng của cả ekip biết bao lâu. Một bảng hiệu ta thấy vừa mới treo lên là công sức của biết bao người từ thiết kế đến lãnh đạo và cả những người đi xin tài trợ. Chưa kể đó là tâm huyết nếu là thương hiệu của một ai đó vừa khởi nghiệp.

Công việc nào cũng đầy những khó khăn. Nếu giản đơn thì nó sẽ không còn là công việc. Công việc thì phải có áp lực. Có thử thách thì chúng ta mới phát triển được và mới có thành quả. Và yên tâm, khi vượt qua được áp lực, vượt qua được thử thách thì thành công sẽ chờ đón bạn trong một ngày không xa.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

– Tục ngữ –

Cuộc sống không có gì là dễ dàng. Sống trong gian khó mới tôi luyện được bản thân. Chúng ta rồi sẽ trưởng thành và biết ơn những lúc khó khăn như thế. Trong chính những lúc khó khăn như thế, chúng ta càng phải cứng rắn hơn bao giờ hết.

Chúng ta từng nghĩ đến từ bỏ? Đừng như vậy, chúng ta hãy nghĩ đến lý do tại sao chúng ta bắt đầu. Chúng ta hãy nghĩ đến ý nghĩa của việc ta đang làm. Rồi chúng ta sẽ vượt qua.

Khi bản thân công việc là điều khó khăn, chúng ta phải dựa vào sự cảm nhận sâu sắc hơn rằng ta đang làm gì đó quan trọng để có thể tự đưa mình vượt qua.

(Trích “Đa năng trong thế giới phẳng” – Emilie Wapnick)

Chỉ cần chúng ta dùng tâm thế tích cực nhất, bình tĩnh nhất đón nhận mọi thử thách thì khó khăn rồi sẽ hóa cơ hội, gian nan rồi ta sẽ vững vàng. Hãy cảm nhận những tiềm tàng trong con người bạn, chúng ta có thể làm được, thậm chí là làm tốt được.

Cứ cố gắng rồi ta sẽ vượt qua.

Ta hiểu được giá trị của công việc chính là hiểu được giá trị của bản thân. Công việc càng khó, bản thân càng trưởng thành, giá trị của chúng ta càng tăng lên. Cuộc sống là những bậc thang đưa ta đến đỉnh vinh quang. Không có khổ luyện thì không bền sức.

Đi trên con đường bằng phẳng mà cứ than mỏi mệt thì chân tay sẽ rã rời. Leo lên đỉnh núi chông chênh nhưng luôn mỉm cười nghĩ về cảnh vật tươi đẹp khi đứng nhìn từ trên cao thì đường xa cũng hóa gần lúc nào chẳng hay.

Cứ mỉm cười, cứ cố gắng, ắt thành công …

Yêu thương thật nhiều

-Rối-

——-

Link bài viết review sách “Đa năng trong thế giới phẳng: https://thangngaylonxon.com/da-nang-trong-the-gioi-phang-danh-cho-nhung-ai-co-hon-mot-dam-me/

—–

Link đặt mua sách:

——

Bạn có thể tham khảo một số bài viết của nhà Rối bên dưới:

—–

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích