Review Sách

[Review sách] Còn trẻ nên làm việc vì tiền hay vì vui ?

Loading

Tuổi trẻ này thật khó. Làm việc vì tiền thì không vui, làm việc cho niềm vui thì lại không có tiền. Tuổi trẻ là như thế đấy. Giữa những thứ bất toại trong cuộc sống này, chúng ta được cố gắng cho một điều gì đó đã là hạnh phúc lắm rồi. Tiền cũng được, niềm vui cũng được, miễn là thỏa mãn, miễn là hạnh phúc, đúng không ?


Ngày trước, sáng nào cũng dậy sớm, báo thức vừa reo là tất bật chuẩn bị đi làm. Rồi cứ thế, từ sáng sớm đến tối muộn, từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng kia, cứ thế mà cũng gần 2 năm trôi qua. Giờ ngồi ngẫm lại, sao mình có thể đi làm lâu thế nhỉ ? Vì tiền chăng ? Chắc chắn rồi.

Tiền không phải là tất cả nhưng nó có thể giải quyết hầu như mọi thứ. Cảm giác đến cuối tháng được “ting ting” lương về, được ra cây ATM rút tiền, được đi mua sắm, được đi ăn uống cùng đồng nghiệp làm cho mình hết sức hài lòng. Tiền trong ví luôn cho mình cảm giác an toàn, không sợ gì cả nhưng hỏi mình có vui không, có mệt không, đôi lúc lại chạnh lòng.

Thêm vào đó, ta có công ty, khi ta gắn bó với một nơi nào đó, ta cảm thấy luôn có gì đó vững chắc để bảo vệ mình, luôn cho ta cảm giác an toàn, vì cuối tháng rồi sẽ có tiền để ta trang trải, khi ta bệnh sẽ có nơi hỗ trợ, khi ta buồn sẽ có người để ta chia sẻ ngọt bùi, ít nhất ta sẽ có tiền để chi trả những lúc chia sẻ vui buồn đó.

Mấy hôm nay, kết thúc tất cả, tìm về một chút bình yên. Thoải mái không ? Quá thoải mái đi chứ, nhẹ lòng lắm ấy chứ. Nhưng cảm giác bất an là điều không thể tránh khỏi. Cảm giác cuối tháng này không được nhận lương thật sự kinh khủng. Cảm giác tiền vơi đi cũng thật sự đáng buồn.

À mà vậy thôi, chứ niềm vui thì cứ đong đầy ấy chứ. Được làm điều mình thích, được làm thứ mình mong, được lấp đầy những cảm xúc trống trải trong lòng, được bay nhảy tự do trong cuộc sống, thật sự rất vui và hạnh phúc. Tiền thì cứ chờ từ từ đã, đúng không nè ?

Mọi chuyện rồi sẽ ổn, vui trước cái đã, tận hưởng trước đã nhé. Nhiều lúc cũng cho là mình sai, nhiều lúc phân vân với thực tại nhưng cứ sống cho niềm vui trước đã. Vì đó là lựa chọn của mình mà. Vì để chính mình không hối tiếc, không xoay vòng với vòng lặp thời gian thì thay đổi một chút cho tươi mới cuộc sống.

Cuộc sống muôn màu, bình yên một chút, dịu êm một chút, bão tố hay cầu vồng thì cứ vui vẻ mà đón chào thôi.

“Chẳng có gì sai khi làm công việc gì đó đơn thuần chỉ vì thấy vui hoặc chỉ vì tiền, miễn là tổng quan trong cuộc sống, ta vẫn cảm thấy đủ tiền bạc và thấy đời ý nghĩa”.

Trích “Đa năng trong thế giới phẳng” – Emilie Wapnick

Cuộc sống này, chỉ cần ta thấy đủ thì sẽ đủ. Kỳ vọng quá lớn đôi khi khiến chính chúng ta thiệt thòi, biến chúng ta thành những người ích kỷ mà thôi.

Chỉ vì tiền mà quên đi bản thân, quên đi hoài bão, quên đi sức khỏe, quên đi tuổi trẻ của chính mình, hóa ra chúng ta đang cực kỳ ích kỷ với bản thân. Chúng ta làm việc chỉ vì tiền cũng được, nhưng tiền để thỏa mãn nhu cầu của chúng ta, nhớ nhé. Tiền để phục vụ cho bản thân mình, cho những mục tiêu của bản thân, để làm những điều bản thân cảm thấy giá trị.

Chỉ vì vui mà quên đi trách nhiệm cuộc sống, quên đi mong muốn của gia đình, quên đi tương lai phía trước, hóa ra chúng ta lại ngu muội với chính bản thân mình. Chúng ta làm việc vì niềm vui cũng được, nhưng hãy nhớ niềm vui ấy không phải là nhất thời, hãy xây đắp từng ngày để hướng đến tương lai bền vững, để không ai phải lo nghĩ về bạn, để chứng minh bản thân và khẳng định giá trị của chúng ta trong cuộc sống này.

Vui cũng được, tiền cũng được miễn là xứng đáng, miễn là giá trị. Hãy nghĩ về một quan điểm cuộc sống đủ cho riêng chúng ta. Mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Theo đuổi một điều gì đó để có thêm động lực, sống tốt hơn mỗi ngày, chứng minh giá trị của chúng ta, hạnh phúc theo cách riêng của bạn.

Giữa rất nhiều thứ bất toại trong cuộc đời, việc theo đuổi điều gì đó đến tận cùng là đã can đảm lắm rồi…

-St-

Dù là niềm vui hay tiền bạc hay bất cứ điều gì, một người theo đuổi một điều gì đó đến cùng đối với mình đều là một người hùng, đều xứng đáng được trân trọng. Cuộc sống này không hề dễ dàng, để theo đuổi một điều gì đó đã gặp bao trắc trở, để tìm hiểu một điều gì đó đã là một vấn đề nan giải, để sống với một điều gì đó không phải là một điều dễ dàng, huống gì là gắn bó dài lâu, là theo đuổi đến cùng. Bao khó khăn, bao trắc trở vẫn có thể đương đầu như thế chắc chắn xứng đáng được trân trọng.

Làm vì đam mê đến một mức độ nào đó mới có thể hái ra tiền. Và không phải ai cũng dễ dàng để đi đến mức độ đó. Trên con đường đi đến mức độ đó, họ đã sống bằng niềm vui được làm mà điều họ mong muốn.

Làm vì tiền đến một mức độ nào đó có thể tìm thấy được đam mê. Có thể tìm thấy điều mình thích trong công việc hiện tại, làm nhiều đến mức hóa yêu lúc nào không hay. Cũng có thể dành dụm tiền để nuôi dưỡng một ước mơ khác. Tất cả đều là nỗ lực vì tiền nhưng hóa ra lại sống vì đam mê.

Thôi thì chỉ cần đủ niềm vui, đủ tiền bạc, đủ hạnh phúc, đủ giá trị cho cuộc sống này !

Làm gì cũng được, cảm thấy đủ là được…

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——-

Link bài viết review sách “Đa năng trong thế giới phẳng: https://thangngaylonxon.com/da-nang-trong-the-gioi-phang-danh-cho-nhung-ai-co-hon-mot-dam-me/

——–

Link đặt mua sách:

——-

Bạn có thể tham khảo một số bài viết của nhà Rối bên dưới:

——-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: