[Review sách] Quá nhiều sự lựa chọn nên chẳng muốn dừng chân

Loading

Chúng ta có cảm thấy chán chường sau khi liên tục chuyển tivi từ kênh đầu tiên cho đến kênh cuối cùng. Tương tự như vậy, sau những cuộc tình chóng vánh, sau những buổi tụ tập ăn chơi xã giao và sau cả một khoảng thời gian sống nhanh sống vội để bắt kịp thế giới này. Ta có gì ngoài cảm giác trống rỗng ? Dường như quá nhiều lựa chọn càng làm chúng ta mệt mỏi hơn.

Xã hội ngày càng hiện đại, chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn nhưng lại càng khó hạnh phúc. Khi trước, cả nhà chỉ có một cái tivi với vài ba kênh. Nhưng ai cũng thấp thỏm đếm từng giây để xem bộ phim yêu thích. Bây giờ, một chiếc tivi có hàng trăm kênh, mỗi người đã có một chiếc điện thoại, chưa kể thêm máy tính bảng, laptop, mạng xã hội, youtube. Vậy mà cảm giác không còn như trước nữa.

Đôi khi chỉ là lướt qua những tiêu đề hoặc những video vài phút trong chán chường. Không trông đợi gì mấy nên cũng chẳng mừng rỡ gì nhiều. Chỉ là sợ bỏ lỡ một thông tin giật gân nào đó nên mới lướt thôi.

Quá nhiều sự lựa chọn nên chẳng muốn dừng chân.

Quá nhiều sự lựa chọn nhưng lại bỏ lỡ nhiều điều quan trọng.

Hạnh phúc có lúc thật khó với tới trong xã hội ngày nay.

Chương trình nào chúng ta cũng đọc qua tin tức, xem vài đoạn cut. Bộ phim nào chúng ta cũng tua qua để xem. Yêu đương cũng thế, bạn bè cũng vậy. Tình yêu thì dễ đến dễ đi. Những mối quan hệ xung quanh sao chỉ toàn là xã giao, chóng vánh.

Không tại ai khác, cũng chẳng phải do tác động của xã hội. Thật ra, đó chính là do tâm lý sợ bỏ lỡ của chính mỗi chúng ta. Chúng ta dường như chẳng chịu đi sâu tìm hiểu vào điều gì cả mà chỉ so đo chúng ta biết được bao nhiêu. Cũng như chúng ta bước vào một mối quan hệ, để rồi chỉ lo sợ thiệt hơn, tưởng chừng như biết được kết thúc để rồi buông tay một cách nhanh chóng. Một vài đoạn cut mà chúng ta đã nghĩ mình xem hết bộ phim.

Điều chúng ta cần là từng giây từng phút xem phim, sống và trải qua từng cung bậc cảm xúc cùng nhân vật. Cuộc đời của chúng ta cũng thế, hãy tận hưởng cuộc sống cùng những con người bước vào cuộc đời của mỗi chúng ta. Thật chậm rãi, thật lâu và hết mình với tất cả.

Đúng là cuộc đời này có rất nhiều sự lựa chọn và không ai cấm cản chúng ta thử sức hay trải nghiệm. Nhưng hãy trải nghiệm một cách trọn vẹn và tìm ra một chỗ bình yên nhất để dừng chân.

Hãy nghĩ cho cảm xúc của bản thân. Đừng để cuộc đời chỉ toàn trống rỗng và chán chường, bạn nhé.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

—–

Đặt sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” tại:

—-

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích