Chuyện mèo

Cảm ơn buổi học về hạnh phúc

Loading

Buổi học về hạnh phúc tôi đã tham gia cách đây hơn tuần nhưng hôm nay lại cảm thấy biết ơn nó vô cùng. Nhiều lúc tự hỏi lòng hạnh phúc là chi ?

Hôm nay, tan làm sớm. Hôm nay, không nhiều việc. Hôm nay, lặng lẽ trôi qua. Nhưng trên đường về nhà, tôi bị đau đầu và đến giờ vẫn cứ mệt mỏi, thêm chút nao nao buồn. Sao thế nhỉ ? 

Ngồi lắng chút bài nhạc, vẽ một bức tranh nhẹ nhàng. Tôi chợt nhớ đến buổi học về hạnh phúc tôi đã tham gia cách đây không lâu. Hạnh phúc bắt đầu từ việc hài lòng với cuộc sống của bản thân.

Tôi lúc nào cũng nghĩ mình đủ nhưng chưa bao giờ hài lòng với cuộc sống của chính mình. Công việc quá áp lực căng thẳng không phải là điều tôi muốn. Nhưng công việc nhàn hạ cũng chẳng phải là điều tôi hài lòng. Đó có lẽ là lý do tôi luôn chán nản và áp lực cuộc sống nhưng thực tế, người ngoài nhìn vào, cuộc sống của tôi chẳng có tí căng thẳng nào.

Những cách ứng xử của mọi người bên cạnh và cả cách tôi đối xử với họ cũng thế, đôi khi chẳng phải là điều tôi muốn làm. Cứ thế, một ngày trôi qua tưởng chừng thinh lặng nhưng áp lực lại đè nặng trong đầu. 

Tôi tìm cách để thư giãn, để đạt được sự bình yên trong tâm hồn như bài giảng hôm trước đã dạy. Tôi hít thở sâu, tìm lấy điều mà mình thích, tô vẽ một chút, nghe nhạc và hát theo để tâm tư chạy theo từng giai điệu. Và cơn đau đầu cũng dần biến mất. 

Trong bài học, có ba cấp độ về hạnh phúc là sự hài lòng, bình yên bên trong và cho đi mà không mong cầu hồi đáp. Giờ đây, tôi nhận ra đó còn là những nấc thang. Bởi vì không thể bất chấp thực hiện nấc thứ hai mà bỏ qua nấc thứ nhất.

Dù thư giãn cỡ nào thì chỉ có sự hài lòng đến bão hoà mới hình thành được sự bình yên trong tâm. Bình yên không hài lòng chỉ là tạm bợ, chỉ là nhất thời. Và rồi ngày mai, tôi lại mệt mỏi, đau đầu và cứ thế lặp lại xoay vần.

Hạnh phúc là khi thật sự hài lòng với những gì đang có và cũng là thực hiện những điều xung quanh theo cách mà ta hài lòng nhất có thể. Tôi cảm ơn bài học ngày hôm đó. Hôm nay, tôi thật sự giác ngộ rồi. Tôi sẽ làm điều mình thích, sống thật với chính mình và ứng xử theo cách mà mình cảm thấy đúng đắn.

Không ai có thể gượng ép ai vào khuôn khổ, chỉ có chính ta quá gồng mình để rồi đánh mất bản thân, đánh mất hạnh phúc mà mình vốn có …

—-

Hôm nay, mệt lắm không ? Sao lại mệt vậy ? Nếu không tìm được lý do, có lẽ chúng ta đã không hài lòng với chính cuộc sống của mình, thứ do chính bản thân chúng ta tạo ra …

-Rối-

——

Một quyển sách hay: Trên Cả Hạnh Phúc – Phụ Nữ, Công Việc Và Sự Hài Lòng

—–

Ai muốn xem mấy chú mèo đáng yêu hoặc nghe mấy câu chuyện xàm xàm của mình thì có thể lên link này nhé: https://www.facebook.com/media/set/?vanity=101804301386879&set=a.203441001223208

Mấy câu chuyện xàm mèo: https://thangngaylonxon.com/chuyen-meo/

—–

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: