Loading

Một năm nữa lại trôi qua rồi. Một bài viết “Năm qua có được gì ?” lại xuất hiện trên Blog này.

—-

2022

Năm nay là năm đầu tiên mình làm Full Time Freelancer. May mắn là một năm trôi qua cũng khá là suông sẻ.

Trộm vía đầu năm mình nhận được khá là nhiều việc. Giữa năm thì mình cũng cân nhắc lại và giảm tải đi. Đến cuối năm thì chỉ còn 2 Job nhưng chất lượng thì không giảm sút.

Dù là năm đầu làm Freelancer Full Time nhưng thật sự may mắn là công việc vẫn đều đặn và thu nhập vẫn ổn định. Có lẽ so với đi làm trước đây thì thu nhập cao hơn khá nhiều. Nhưng trừ đi những khoản bảo hiểm, phúc lợi thì chỉ nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên, sự tự do thoải mái là một điểm cộng cực lớn khi làm việc Freelance. 

Lớn hơn một chút

Mình cảm thấy năm nay hiệu suất làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống của mình khả quan hơn một chút.

Công việc

– Mình có thể tự quản lý công việc của riêng mình.

Đôi khi cũng khá là chật vật nhưng rồi dần quen và học thêm nhiều cách mới để quản lý thời gian tốt hơn.

– Được thử sức với nhiều dự án mới lạ.

Năm nay, mình cũng có cơ hội được làm việc với những lĩnh vực mới như thời trang, truyện thiếu nhi, làm đẹp, báo chí,… Dù là có thất bại, có thành công thì cũng là những trải nghiệm mang lại cho mình nhiều bài học bổ ích.

Cuộc sống

– Được đặt chân đến nhiều vùng đất mới.

Nhờ công việc Freelancer, mình có thể tự sắp xếp thời gian của chính mình và cho phép bản thân đi du lịch nhiều hơn. Năm nay, tới thời điểm hiện tại, mình cũng đã đi đến 6 vùng đất mới. Mỗi nơi đều là những trải nghiệm thú vị.

Mỗi lần tụt mood thì sắp xếp đi đâu đó, tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc. Tất cả giúp mình nạp lại năng lượng và còn mang lại những ý tưởng mới mẻ.

– Thu hẹp lại cuộc sống.

Làm Freelancer nên mình phải dành nhiều thời gian cho công việc và đa số mọi thứ đều do mình tự làm. Vậy nên, những mối quan hệ như đồng nghiệp hay sếp chỉ là những tin nhắn điện thoại.

Tuy vậy, mình lại cảm giác những mối quan hệ – còn tồn tại – chất lượng hơn rất nhiều so với trước đây. Chia sẻ những điều tích cực cho nhau, không xã giao, không gượng gạo. Bên cạnh mình chỉ có người thân, bạn bè, anh chị em thân thiết và đồng nghiệp cũ.

Làm được và chưa làm được

Những mục tiêu đặt ra đầu năm cũng xem như là hoàn thành. Cũng có những điều làm được và những điều mình chưa làm được.

Làm được

Thật ra thì đầu năm mình chỉ đặt ra cho bản thân là có thể làm việc Full Time ổn định. Mức thu nhập bằng một nửa trước đây cũng được. Chỉ cần đủ tích góp cho 2 mục tiêu thôi. Vì năm đầu mà, cố gắng trải nghiệm, tích góp và nâng cấp bản thân.

Tuy nhiên, năm nay mình lại nhận được rất nhiều công việc và thu nhập ổn hơn mong đợi rất nhiều. Tuy là đôi lúc rất căng thẳng, mệt mỏi. Đó cũng là nguyên nhân của chuyến đi đầu tiên và rồi phát sinh thêm những chuyến đi sau đó. Và cũng một phần nhờ mức thu nhập tốt nên mới có những chuyến đi này. Vì thật sự là 2 mục tiêu tích góp đặt ra đầu năm đã được hoàn thành chỉ trong vài tháng.

Chưa làm được

Rồi đến giữa năm, mình mới đề ra thêm mục tiêu tiết kiệm thêm và một mục tiêu mới. Vậy nên, cho dù đến thời điểm hiện tại, mình ước tính sẽ không hoàn thành được trọn vẹn những mục tiêu mới này. Nhưng với mình năm nay đã là quá hài lòng rồi.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này mình muốn chậm lại một chút. Năm qua, đúng là mình làm việc năng suất, có nhiều trải nghiệm sống mới và thú vị, một năm khá là trọn vẹn. Nhưng mình chưa có thời gian để nâng cấp bản thân.

Nhiều công việc, thu nhập ổn nhưng so với mục tiêu đầu năm, mình cần phải hoàn thiện bản thân hơn với những mục tiêu học tập và nâng cao kỹ năng. Đúng là năm nay cũng mang lại những trải nghiệm và không ít kỹ năng mới. Nhưng những thứ mình cần cải thiện lại nằm ở tờ giấy mục tiêu đầu năm.

Vậy nên, thời gian này dù còn khá nhiều khoảng trống thời gian nhưng mình muốn tập trung cho việc học tập và trau dồi hơn là nhận thêm công việc mới. 

Cảm ơn bản thân

Nói chung là, mình cảm ơn bản thân vì đã nỗ lực thật nhiều trong những năm trước để có thể dám tự tin bước ra vùng an toàn, nghỉ việc và chuyển hướng sang Freelancer như hiện tại, mà gia đình vẫn ủng hộ và an tâm.

Nếu thật sự không có những nỗ lực đó, mình sẽ vẫn lặp lại một năm như bao năm trước và cũng sẽ không có một bài viết dài như thế này về một năm đã qua. 

Lời kết

Sau một năm với một hành trình mới, ít ra mình cũng nhận ra rằng quyết định năm nào của mình cũng có phần là đúng đắn. Làm Freelancer thì cũng đã nhiều năm, nhưng Freelancer Full Time thì kinh nghiệm chỉ 1 năm thôi nhé. Vẫn là một Newbie và cần học hỏi rất nhiều điều. Tháng 12 này xin dành cho việc trau dồi thêm nữa và rồi sẽ đề ra những mục tiêu cho một năm mới vững vàng hơn.

Còn bạn thì sao ? Năm qua của bạn thế nào ? Những nỗ lực đã nở hoa hay vẫn còn ấp ủ. Cùng nhìn lại và viết ra để lưu giữ những khoảnh khắc ấy. 

Dù thế nào đều là chúng ta mà, trải nghiệm nào cũng mang nhiều ý nghĩa.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

—-

Lại bài nhạc cũ: Năm Qua Đã Làm Gì – Noo Phước Thịnh

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

5 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: