Chuyện mèo

Tất cả vẫn là mãi mãi cho đến khi ta gặp ngã rẽ với sự lựa chọn tốt hơn …

Loading

Đời là vô thường, nó đem đến những cơ hội, những thách thức mà chúng ta không thể ngờ đến. Nó buộc ta phải lựa chọn. Ai cũng sẽ có những cột mốc lớn trong cuộc đời, và từng cột mốc đó được bắt đầu khi ta lựa chọn con đường trong những ngã rẽ định mệnh mà tạo hóa trao cho ta. Tại ngã rẽ đó, ta sẽ thấy được những gì ta mong muốn và cũng sẽ bắt gặp những điều mà ta phải đánh đổi để thành công trên con đường mà ta chọn.


Ngã rẽ đơn giản chỉ là những con đường giao nhau và hẳn luôn xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày. Sáng nay, mình đang thèm ăn một ổ bánh mì tại một địa chỉ thân thuộc, muốn đến mua một chiếc áo trong khung giờ vàng giảm giá và phải đi làm sớm để chạy kịp deadline. Và nghịch cảnh là 3 nơi này nằm trên 3 đoạn đường khác nhau và giao nhau tại một ngã ba. Bây giờ là 7 giờ sáng và bạn sẽ phải lựa chọn. Có thể thấy, không gì là không thể nếu bạn dậy sớm hơn, có kế hoạch với những dự định này thì có thể làm cả ba mà không phải lựa chọn. Tuy nhiên, mọi thứ không thể lúc nào cũng lên kế hoạch trước được. Làm sao bạn biết sáng nay bỗng dưng lạt miệng và thèm ăn bánh mì heo quay ? Shop quần áo bạn follow bấy lâu post bài sẽ sale sớm tinh mơ vào lúc 12 giờ khuya ? Và với mình thì thôi chầm chậm rẽ xe vào con đường đi làm, mua tạm trên con đường đó một chiếc bánh bao ăn lót dạ và vào chiến với deadline. Dù sao thì mưu sinh vẫn là quan trọng nhất.

Đó chỉ là một câu chuyện cực kỳ đơn giản về một ngã rẽ nhỏ hằng ngày. Còn dằn vặt hơn đó là những ngã rẽ lớn trong cuộc đời.

“Thân”: Mình không nói về những người thân, bởi đó là một định nghĩa cực kỳ thiêng liêng, đó là ruột thịt và chắc chắn dù họ có buông tay bạn thì chỉ là muốn bạn vững bước đi một mình và vẫn cổ vũ bạn, vẫn là hậu phương vững chắc, chờ đợi bạn quay về. Mình nghĩ phải dùng từ “thương” chứ từ “thân” đối với một số mối quan hệ đặc biệt trong cuộc đời bạn là không đủ. “Thân” ở đây của mình là nói về những người đi ngang đời bạn. Bạn đồng trang lứa, đồng nghiệp, hàng xóm,… xin gọi tắt là bạn thân.

Hẳn ai trong chúng ta cũng có những người bạn thân như vậy, có thể khác nhau về tuổi tác, giới tính, phong cách sống nhưng tại một thời điểm, một giai đoạn nào đó, chúng ta thân thiết với nhau vì có cùng một mục tiêu, một suy nghĩ hay bất cứ điều gì trong cuộc sống. Nhưng ai mà chẳng thay đổi, ai mà chẳng lớn lên rồi cũng sẽ có ngày chúng ta bước đến một ngã rẽ khác và người bạn đã thân thiết đó bỗng chốc hóa thành người dưng trong phút giây.

Có bao nhiêu bạn còn thân thiết với người đồng nghiệp cũ sau nghỉ việc ? Có bao nhiêu bạn tham gia đầy đủ các buổi họp lớp sau khi ra trường ? Có bao nhiêu bạn vẫn trò chuyện với những người bạn sau khi tốt nghiệp ? Bạn có nhắn tin với hàng xóm hằng đêm khi đi du học nữa không ? Nếu còn thì may mắn thay, giữa bạn và họ vẫn còn điểm chung, vẫn cùng nhau bước tiếp được trên con đường mới. Nghỉ việc, tốt nghiệp hay đi du học là những ngã rẽ mà chắc chắn bất cứ ai cũng có thể đã, đang và sẽ trải qua trong đời.

Hôm trước vẫn là bạn cùng phòng trò chuyện thâu đêm suốt sáng, vậy mà hôm nay vừa tốt nghiệp xong, người bạn đó đã dọn đồ về quê vì phải chịu tác động từ áp lực của gia đình. Mình thì rối não vì phải rải hồ sơ và đi phỏng vấn muôn nơi để tìm việc bươn chải cuộc sống mới ra trường. Cùng một ngã rẽ tốt nghiệp nhưng hai đứa đã chọn hai lối đi khác nhau và dần không còn chủ đề và lý do để trò chuyện cùng nhau nữa, dù là cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Còn đâu những ngày cùng nhau nấu ăn, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau trải qua những năm tháng sinh viên nghèo túng (bây giờ vẫn nghèo) nhưng thật vui vẻ. Còn đâu những lời hứa vu vơ “sau này đám cưới, mày làm phụ dâu cho tao nhé”, “sau này già mà vẫn không tìm được người thương thì thôi ráng gom góp mua cái nhà mỗi đứa một phòng nuôi chó mèo làm vui là ổn rồi”. Giờ có lẽ sẽ có thể nói chuyện bình thường sau nhiều năm không gặp nhưng mức độ thân thì chắc không đủ để làm phụ dâu cho nhau nữa rồi.

Ngã rẽ có thể nhẹ nhàng bước đi như vậy đấy, bước đi trong lặng thinh và kết thúc một mối quan hệ trong êm đẹp. Nhưng có những ngã rẽ đâu êm đềm như vậy. Những ngã rẽ trên con đường kết thúc bằng những cuộc tranh cãi, bất đồng quan điểm, sự đố kỵ, và đặc biệt là những ngã rẽ liên quan đến tiền bạc, yêu đương, lừa lọc thì chắc chắn việc “rồi người thương sẽ hóa người dưng”, thậm chí kẻ thù không thể tránh khỏi. Đặc biệt là tình yêu, bởi yêu thương quá nhiều thì người ta thường nghĩ đến chuyện trăm năm, chuyện mãi mãi. Và mãi mãi chưa bao giờ là không thể cho đến khi chính họ thay đổi vì có sự lựa chọn tốt hơn. “Tốt hơn” ở đây không phải chỉ dành cho chính họ mà đau lòng nhất là sự lựa chọn đó tốt hơn đối với người mà họ yêu.

Tuy nhiên, với mình mỗi ngã rẽ thật sự không quá nguy hiểm hay làm cho mình mệt mỏi và sợ hãi. Bởi dù sao bạn cũng có thể lựa chọn con đường của mình mà dù ít hay nhiều đi chăng nữa. Nếu chúng ta gặp ngã rẽ quá bất ngờ thì chúng ta hãy tự cho bản thân đứng tại ngã rẽ ấy dăm ba phút để cảm nhận xem thật sự mình có muốn rẽ theo hướng đó hay không, cảm nhận mọi thứ, nếu bắt buộc phải rẽ nhanh thì cứ rẽ rồi thích nghi với nó hoặc đau quá thì lại quay về nếu vẫn còn có cơ hội. Chúng ta là người chủ động mà. Và thật may mắn nếu như trên ngã rẽ đó không có bất cứ áp lực nào đè nặng bắt ta phải lựa chọn.

Mọi mối quan hệ đi ngang đời ta đều có giới hạn của riêng nó. Không gì là mãi mãi khi ngay chính cả bạn sẽ cũng sẽ thay đổi. Bởi sống là để đi lên, sống theo hướng tích cực và phát triển nên nếu có con đường tốt hơn thì ngại gì rẽ vào và đi theo nó. Quan trọng là chúng ta có trách nhiệm với từng con đường mà ta chọn song hành, từng mối quan hệ mà ta chọn gắn bó và cả những mối quan hệ, những con đường mà ta đã đi qua. Đừng quá phũ phàng để sau này nhìn lại chính bạn sẽ nuối tiếc vì đã không trân trọng nó. Cứ sống với tất cả nhiệt huyết, tất cả chân thành, tất cả tình cảm vốn có với những lựa chọn của mình. Ai cũng có con đường riêng và cuộc đời riêng, gặp nhau đã là may mắn, cùng nhau vượt qua những khó khăn đã là chuyện không tưởng thì việc gắn bó với nhau dù bao lâu thì cũng là điều đáng trân trọng…

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———————————-

Còn xứng đáng thì còn trân quý, hết rồi thì vui vẻ buông tay…

Link hay: https://shorten.asia/vYYsMqjG

Một bài hát hay: https://shorten.asia/McFBzbaH

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: