Loading

Chúng ta có thể gặp nhiều trắc trở không có nghĩa con đường chúng ta đi là sai. Biết đâu chúng ta đã đi đúng đường ?

Hôm qua, mình có đọc được một đoạn như thế này:

“Cho dù bạn đã đi đúng đường rồi, cho dù bạn đang làm đúng thứ bạn cần phải làm, cho dù bạn ở trong một mối quan hệ với người dành cho bạn rồi, thì cũng không đồng nghĩa với việc mọi thứ đều suôn sẻ”.

—-

Dạo gần đây, mình có chút vấn đề về công việc hiện tại. Khi gặp trục trặc, mình đã nghĩ rằng có lẽ mình nên buông những thứ ở hiện tại, và bắt đầu một hành trình mới, hoặc quay lại công việc cũ.

Sau chuỗi ngày vùng vẫy tìm lối thoát, mọi thứ dần chậm lại trong những ngày Tết và mình cũng bình tâm hơn. Và rồi ngày hôm qua, mình ngồi xuống viết lại những gì mình đang làm, đã làm và có thể làm được. Mình nhận ra rằng, mình cũng không quá khó khăn, mình vẫn cảm nhận được, mình thích những gì mình đang làm, và mình muốn sống tiếp cuộc đời của hiện tại. Nhưng có một điều gì đó khiến mình chững lại, mình đóng cuốn sổ và cho bản thân thời gian để suy nghĩ.

Và rồi, mình đọc được dòng này:

“Cho dù bạn đã đi đúng đường rồi, cho dù bạn đang làm đúng thứ bạn cần phải làm, cho dù bạn ở trong một mối quan hệ với người dành cho bạn rồi, thì cũng không đồng nghĩa với việc mọi thứ đều suôn sẻ”.

Có lẽ, mình cũng sắp 30, mình hiểu được rằng ở tuổi này, chúng ta cũng cần phải có một con đường đúng để đi. Nhưng, con đường đó không chỉ có một mình mình. Hai từ trách nhiệm có thể nặng nề một chút, nhưng nó gắn liền với sự trưởng thành. Và 3 từ “con đường đúng” đó làm mình chợt thức tỉnh rằng, tại sao mình chưa từng nghĩ mình sẽ đối mặt với khó khăn, và bước tiếp con đường của hiện tại.

Dường như bản thân mình luôn có tâm lý trốn tránh, nói cách khác, là bản thân thật sự còn rất trẻ con. Cứ thấy khó khăn là trốn, cứ thấy một con đường nào đó “có vẻ ổn hơn” là ngã vào. Thật sự biết ơn khi cuộc sống luôn cho mình nhiều cơ hội để trải nghiệm. Thật sự cũng khá là hay ho nhưng mình đã hiểu ra rằng:

Đôi lúc chúng ta có thể gặp một thứ gì đó cản trở trên con đường của mình thì không có nghĩa chúng ta cần rẽ hướng khác. Giống như đến bùng binh vậy, dù nó có cản trở nhưng đi vòng qua thì sẽ ổn cả mà, chẳng phải rẽ phải, rẽ trái thì lại chuyển hướng thành con đường khác hay sao?

Ảnh: Unsplash | Andy Dautzenberg
Ảnh: Unsplash | Andy Dautzenberg

Có thể khoảng thời gian này của mình chỉ là vòng qua chiếc bùng binh, lựa chọn chỉ phụ thuộc vào việc con đường nào là “con đường đúng”. Dù chọn quay lại hay thử cái mới thì đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Vậy tại sao mình chưa từng nghĩ là đối mặt với những khó khăn ở hiện tại và bước tiếp? Chẳng phải như thế mới là sống có trách nhiệm hay sao?

Muốn sống có trách nhiệm với người khác thì hãy sống có trách nhiệm với bản thân mình trước đã. Một “con đường đúng” là con đường mà chúng ta có thể sống cả cuộc đời với nó, không phải cứ thấy khó khăn là chùn bước.

—-

Cuộc sống luôn đầy rẫy những thách thức. Nhưng chúng ta không nên để những thách thức đó khiến chúng ta chùn bước. Thay vào đó, hãy nhìn nhận chúng như những cơ hội để trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn. Và hãy tin rằng, dù con đường có gập ghềnh đến đâu, chúng ta vẫn có thể vượt qua và tiếp tục bước đi. 💖

Thay vì lo sợ không biết con đường hiện tại có đúng hay không, thì hãy cho bản thân chút niềm tin hơn, biết đâu bạn đang đi đúng đường. Quan trọng là, chúng ta yêu hành trình hiện tại và có động lực để bước tiếp, mọi khó khăn rồi sẽ qua thôi và mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: