Chuyện mèo

Góc nhỏ riêng tôi: Đại học và sự lựa chọn …

Loading

Hôm nay thức dậy, mình nhìn thấy các sĩ tử 2k2 tham gia kì thi THPT và nhớ lại mình của ngày ấy và nỗi hoang mang về kì thi Đại học đến tận bây giờ.

Năm ấy, mình chọn thi 2 khối vào 2 trường Đại học. Một bên đam mê, một bên ổn định. Dồn toàn lực cho đam mê. Nhưng kết quả thì, đam mê không với tới, ổn định trong tầm tay. Và không muốn làm mất mặt gia đình, làm ba mẹ thất vọng. Cũng bởi vì sự lười nhác để bắt đầu lại và đối mặt với thất bại. Mình đã buông tay với đam mê.

Và hôm nay, 6 năm gắn bó với điều ngày ấy mình cho là ổn định giờ hoá ra chật vật và mệt mỏi vô cùng. Đôi lúc, mình muốn buông để quay lại với đam mê nhưng mình hiểu rõ đam mê không đủ sức nuôi sống bản thân mình. 

Và giờ đây, mình vẫn ấp ủ hi vọng bắt đầu lại. Mình vẫn gắn bó với công việc mình đã chọn cả ngày nhưng mình luôn cố gắng dành khoảng thời gian còn lại để học tập, để trau dồi kinh nghiệm cho đam mê của mình. Để rồi hi vọng sẽ có ngày vững tin sống trọn vẹn với đam mê. Đi một vòng thật lớn rồi lại trở về điểm bắt đầu.

À ai đó hỏi mình đã từng nuối tiếc vì đã chọn trái với đam mê mình hay chưa ? Nói không thì là dối lòng. Bởi nếu lựa chọn thi lại, lựa chọn đeo đuổi đam mê thì có lẽ bây giờ mình có thể sống với nó vui vẻ và thoải mái, không phải mang thêm một gánh nặng như bây giờ. Nhưng việc thử sức với công việc hiện tại cũng cho mình nhiều trải nghiệm thú vị và  với mình, mọi việc trải qua trong đời tất nhiên phần lớn là do mình quyết định nhưng cũng có một phần do ông trời sắp đặt. 

Và nhờ gắn bó với công việc này 6 năm qua, mình đã thấy bản thân kiên trì đến mức nào, cố gắng đến mức nào và cũng cảm nhận đam mê đối với mình quan trọng đến mức nào. Và nghề nghiệp này dù sau này mình có ở lại với nó hay không thì vẫn mãi là những kỉ niệm đẹp về một thời tuổi trẻ của mình. Nó đã cho mình những người bạn thân, những người đồng nghiệp dễ mến, những người sếp đáng yêu vô cùng. Chắc chắn mình sẽ không nghĩ về nó trong tương lai nhưng quá khứ và hiện tại mình thật sự trân trọng.

Các sĩ tử à, chọn trường Đại học không bắt buộc mình phải chọn đúng ngành nhưng hãy cố gắng chọn gần đúng nhất có thể. Bởi nó gửi gắm tương lai của chúng ta ở đó. 

Nếu chúng ta chọn một ngành học không một chút liên quan đến đam mê của bản thân thì sự dằn vặt cứ đeo bám mãi và đến một lúc nào đó, ta lại quay lại từ bỏ những điều mà ta đang có mà thôi. Sao cứ phải đi theo vòng tròn lẩn quẩn như vậy chứ nhỉ.

Nếu đã chọn Đại học, đã chọn 4 năm gắn bó thì hãy chọn ngôi trường xứng đáng với ước mơ và tương lai của bạn. Có thể chọn sai thì có thể chọn lại nhưng sẽ mất thời gian lắm đấy.

Nếu khó có thể chọn đúng thì cứ thử. Chỉ cần ta có trách nhiệm với những gì mình đã lựa chọn. Đúng thì may mắn, sai thì lại nỗ lực gấp mấy lần người khác để bù đắp lỗi sai của chính mình.

Và hãy tin vào chính mình, lựa chọn sao để tương lai chẳng nuối tiếc những năm tháng đã qua.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———-

NẾU CÓ THỂ, HÃY SỐNG TRỌN VỚI ĐAM MÊ !

Link: https://shorten.asia/azPDEgA9

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: