Chuyện mèo

Niềm tin là ánh sáng soi đường dẫn lối cho chúng ta tìm thấy hạnh phúc …

Loading

Đơn giản là hai chữ niềm tin nhưng mấy ai có thể giữ vững nó trước những thử thách, có mấy ai không dao động trước quyết định của mình. Nhưng chỉ cần biết rằng khi chúng ta vẫn còn niềm tin, vẫn còn hi vọng thì chúng ta vẫn còn cơ hội để bước tiếp con đường mà ta lựa chọn, không phải là những bước dài nhưng xa hơn nơi ta đang đứng và gần hơn với thành công.

Đánh mất niềm tin

Đôi khi chúng ta bị mất niềm tin vào một số thứ trong cuộc sống. Và nếu điều đó quan trọng đối với chúng ta, chúng ta sẽ tự quy ra cả cuộc sống này thật tồi tệ và chúng ta mất niềm tin vào tất cả, ngay cả bản thân mình.

Một ai đó chúng ta dành hết lòng yêu thương phản bội ta, ta sẽ ngại ngần với những người khác và ngừng mở lòng. Tuy nhiên, có bao giờ chúng ta nghĩ lại, chúng ta đánh giá sai về những hành xử của người khác đối với chúng ta chưa ?

Chúng ta cho rằng họ đang đối xử tệ bạc đối với ta nhưng chúng ta không biết rằng họ yêu thương chúng ta đến nhường nào. Mỗi người có một cuộc sống riêng, hoàn cảnh riêng, suy nghĩ riêng, chúng ta không nằm trong hoàn cảnh của người đó thì đừng nóng vội nhìn nhận sai về hành vi của họ. Đúng sai ở một sự việc luôn ở tính tương đối, đã tin thì sẽ ngu muội cho người kia đúng, nhưng đã không tin thì mọi lời giải thích chỉ là ngụy biện.

Nhìn thấy xung quanh mọi người có những hành động khác mình, chúng ta bị dao động với quyết định của bản thân ngay. Vì chưa trải qua bất cứ điều gì khó khăn nên chỉ vì một lần thất bại mà chúng ta quy chụp mọi thứ trên thế giới này đều trừu tượng và bản thân không có khả năng làm bất cứ điều gì. Và cứ thế mất niềm tin vào những cơ hội mà cuộc sống trao cho ta và ngay cả mất niềm tin vào chính năng lực của bản thân mình.

Đánh mất niềm tin rất đáng sợ. Nó khiến chúng ta chùn bước trước những thử thách, do dự trong mọi quyết định, trước mọi cơ hội. Nó khiến ta trăn trở mệt mỏi trước mọi vấn đề trong cuộc sống, lo lắng về năng lực của bản thân, khiến chúng ta tự ti, không dám thể hiện bản thân. Nó biến chúng ta thành những con người kém cỏi, không có chính kiến khiến người khác coi thường và không tin tưởng để giao phó bất cứ điều gì, huống gì là làm chỗ dựa cho người khác.

Xây dựng niềm tin

  • Tìm động lực từ những thành công trong quá khứ

Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng tự lục lại những tấm ảnh trong điện thoại, cũng đã từng xem hết trang facebook của mình trong một đêm thanh vắng. Hay xa hơn, chúng ta ngồi ôn lại kỉ niệm với bạn bè lâu năm, với người thân trong gia đình. Có bao giờ bạn nghĩ rằng tại sao trong quá khứ chúng ta cũng từng có những điều tốt đẹp, những điều thành công như vậy mà sao giờ lại thế này.

Vấn đề không phải là tiếp tục mất niềm tin khi ganh tỵ với quá khứ, trách móc hoàn cảnh hay đổ lỗi cho ai đó trong hiện tại. Mà chúng ta nên suy nghĩ về lý do tại sao lúc đó lại thành công, chúng ta có những khả năng gì, bây giờ có áp dụng được không. Nếu lý do chỉ là bây giờ quá trễ, quá già hay đại loại là do thời gian không thể quay lại thì chắc chắn vẫn có thể thành công lần nữa. Bởi không có gì là muộn màng cả, tất cả là do chúng ta không dám thử mà thôi.

  • Dọn dẹp bớt những lo nghĩ về hiện tại

Nếu hiện tại, chúng ta có những khúc mắc gì trong cuộc sống thì cứ ghi hết ra giấy rồi lặng lẽ đưa ra cách giải quyết từng thứ một. Nếu tha thứ được thì hãy tha thứ. Nếu khó quá thì thôi buông luôn và đừng nghĩ tới nữa. Sau khi ghi ra hết, chúng ta nhìn lại những điều chưa hoàn thành, chọn ra những điều quan trọng nhất ở hiện tại (tối đa 3 điều và tập trung vào nó), mọi chuyện khác xem như đã xong xuôi.

Cất quyển sổ ấy vào ngăn tủ và sau này nếu đã hoàn thành được những việc quan trọng kia thì chúng ta mới lấy ra và tính tới những chuyện quan trọng kế tiếp. Chúng ta cứ dọn dẹp hết những dư thừa trong tâm hồn mình, một là tự bản thân sẽ thấy thoải mái, hai là có khoảng không riêng để xây dựng niềm tin cho hạnh phúc của mình.

  • Nhìn lại bản thân của hiện tại

Đôi khi chúng ta cần lắm những lúc lắng đọng, nhìn lại chính bản thân mình, chúng ta đã sống như thế nào trong ngần ấy năm. Đã đủ yêu thương, đủ mạnh mẽ, đủ trưởng thành hay chưa ? Chúng ta còn thiếu những gì cho sự nghiệp, cho tình yêu, cho gia đình ? Làm cách nào để học hỏi, trau dồi thêm ?

Chúng ta đã và đang có những gì ? Chúng ta muốn có những gì ? Và cần làm gì để có những thứ đó trong tương lai ? Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Tại sao chúng ta lùi bước ? Tại sao họ lại thành công ? Điểm mạnh, điểm yếu của ta ở đâu để rồi đề ra kế hoạch bước tiếp trên con đường ta chọn.

Duy trì niềm tin

  • Ghi ra những thành công nhỏ mỗi ngày

Chúng ta nên ghi lại những kết quả hằng ngày của chúng ta và nhìn vào những điều tích cực. Những điều tiêu cực cũng nên nhìn lại nhưng ít thôi và chỉ nên rút kinh nghiệm chứ đừng nên xét nét lý do quá nhiều.

Mỗi thành công nhỏ sẽ làm chúng ta vui vẻ hơn, yêu đời hơn. Và không chỉ là thành công nhỏ mà còn là những phản ứng tích cực của mọi người với việc bạn đang làm, nếu là những phản ứng tốt thì thật sự đáng mừng. Thêm nữa, chúng ta cũng cần nhìn lại chính chúng ta đã tiến bộ như thế nào, trưởng thành ra sao và thêm trân quý những điều đó.

  • Sự lạc quan mọi lúc

Đây là mấu chốt quan trọng nhất. Chúng ta cứ mỉm cười may mắn tự nhiên sẽ đến. Chúng ta cần sự lạc quan, sự tự tin trước mọi khó khăn, thử thách. Và bất cứ lúc nào, dù có gặp chuyện gì kinh khủng ra sao, chúng ta vẫn phải tin vào những gì chúng ta chọn, vẫn phải đấu tranh cho nó, vẫn phải mỉm cười bước tiếp và mọi chuyện chắc chắn sẽ ổn. Sau cơn mưa, trời lại sáng. Sau giông bão, con người sẽ trưởng thành hơn và thành công hơn. Cứ tin là như thế.

Biết hài lòng với thực tại và đặt ra mục tiêu cho tương lai. Và dù có thất bại hay kết quả không được tốt thì cũng đừng so sánh nhiều, cứ so sánh với ngày hôm qua của chính bạn rồi bạn sẽ có động lực bước tiếp.

  • Kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc và không bao giờ lùi bước

Có thể nói kiên trì là một điều gì đó rất mơ hồ, rất khó khăn, nghe có vẻ khó nhọc và mệt mỏi. Nhưng chúng ta phải biến những điều chúng ta làm thành thói quen, chia nhỏ theo những kế hoạch cụ thể và đừng làm quá sức mình. Chúng ta không đòi hỏi sự nhanh chóng, càng không đòi hỏi kết quả vượt trội. Chúng ta chỉ cần đề ra những mục tiêu nhỏ hết mức có thể rồi thực hiện chúng từng ngày mà thôi.

Mọi điều vĩ đại đều bắt đầu từ những điều nhỏ bé nên chúng ta hãy chia nhỏ điều vĩ đại mà mình mong muốn thành những điều bé nhỏ để dễ dàng thực hiện hơn. Chỉ cần hướng đến đúng mục tiêu, đừng lạc đường là được. Nếu cộng với đam mê thì thật sự là công thức tuyệt vời, còn gì bằng sự kiên trì với điều mình yêu thích nữa chứ. Chỉ cần chúng ta không dừng bước thì chắc chắn một ngày nào đó thành công sẽ đến khi chúng ta không ngờ nhất.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———————–

Cứ đi rồi sẽ đến …

Tin vào từng bước đi của mình nhé, rồi hạnh phúc sẽ đến sớm thôi ….

Mỉm cười đi nào, tự tin lên nhé, tôi và bạn chắc chắn sẽ làm được.

Một quyển sách hay: https://shorten.asia/GKpvsTjB

Bài viết liên quan: Hãy vững tin trên con đường bạn chọn

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: