Chuyện mèo

Chán à ? Top 6 việc mình làm những khi chán nản

Loading

Tự nhiên có những lúc thấy mình rãnh kinh khủng rồi đâm ra chán. Và những lúc như này rất là nguy hiểm luôn. Chúng ta sẽ suy nghĩ nhiều nè, buồn nè, chán nản nè, mất động lực trong cuộc sống nè. Vậy chúng ta nên làm gì vào những lúc này nhỉ ?


Lúc trước, mình hay bật một list nhạc buồn bã lên xong nằm suy nghĩ vẩn vơ vào mỗi lúc rãnh mà giờ thấy nó tiêu cực và lãng phí thế nào í. Chill chill với nhạc cũng được nhưng hãy đính kèm thêm một list việc để làm mỗi lúc chán coi bộ tích cực hơn á. Mình có một list nhỏ nè và mỗi lần chán lại lôi ra xem cái nào hợp tâm trạng là lên luôn.

Tiêu diệt chán #1: Làm việc nhà

Dọn dẹp những bộn bề xung quanh chính là những rối rắm trong đầu mình. Dọn xong là thấy nhẹ hẳn ra. Làm ra mồ hôi rồi đi tắm một phát nữa lại thấy tỉnh táo hơn hẳn. Rửa bớt mấy cái chén nè, chà bộ tách trà cho sạch bong hỉ. Thay bộ chăn ga mới, thay đổi không gian, thay đổi tinh thần. Quét đi, hút đi những bụi bẩn xung quanh cuộc sống mình.

Thay nước cho bể cá, cho cá ăn và xem nó bơi lội tung tăng quanh mấy lá rong thật là thích. Rồi ra chuồng xem hôm nay gà đẻ được dăm trứng, cho gà ăn và thả gà ra vườn. Nếu có nuôi mèo hay cún thì tắm cho nó nè, tỉa lông một chút. Nó xinh xắn và thơm tho, quẫy quẫy đuôi là mình vui ngay í.

Tưới những luống rau mẹ mới trồng, tỉa mấy cái lá ba mới chăm, hít thở không khí trong lành và mát mẻ. Mệt mỏi ngồi xuống pha chút trà, ngồi uống và ngắm mấy búp hoa mới nhú, mấy cây cải mới lên rồi bắt sâu, vun đất. Tâm trạng tốt lên lúc nào không hay.

Tiêu diệt chán #2: Đọc sách

Khi đầu óc trống rỗng là lúc ta có thể dễ dàng thả trôi đến những miền ký ức, những vùng đất mới, là lúc thích hợp nhất để ta đọc sách. Cùng quyển sách chia sẻ tâm tình, khai phá và thức tỉnh đầu óc chúng ta. Nhiều lúc, đọc xong vài trang sách thấy mình tươi tắn và vui vẻ hẳn ra luôn.

Mình thường đọc sách ở nhà cùng một cây viết dạ quang để tô màu những câu nói, những đoạn mà mình tâm đắc. Nhiều lúc, mình lại tìm được một quán cà phê sách đẹp để đi và tận hưởng nguyên ngày như The Lib nè. Mình cũng thường ghé nhà sách Phương Nam bên Vạn Hạnh Mall, siêu to, sách siêu nhiều và không gian cực thích luôn. Bên Hải Nam cũng rất thích, kem lại ngon nữa. Đây là mấy chỗ mình hay ghé. Có chỗ nào để đọc sách nữa thì chỉ mình với nha.

Tiêu diệt chán #3: Nghe Podcast hoặc nhạc có lời

Mình thích nghe nhạc lắm luôn. Nghe nhạc không lời rồi buồn vẩn vơ thì không nên nhé. Vào những lúc buồn mà nghe kiểu này là chạm đáy luôn. Nghe nhạc có lời đi nha để hát theo cho tinh thần đỡ lên xíu nhé. Hát ra là nhẹ lòng hơn rất nhiều, hát càng lớn, lên càng cao thì tâm trạng càng tốt, đúng không ? Không thì nghe Podcast như có ai đó trò chuyện cùng mình, kể cho mình nghe những điều thú vị hoặc lãng mạn, lòng sẽ thoải mái hơn.

Mình hay nghe podcast trên Google Podcast kênh Trạm Radio với Nằm nghe đọc truyện. Mấy phát thanh viên trên đó đọc phải nói là giọng vừa hay mà cảm xúc thì dâng đầy luôn. Nhạc thì tùy thể loại mà bạn yêu thích hay nghe mấy bài trend trend cập nhật xu hướng cũng hay nè.

Tiêu diệt chán #4: Học những điều mới

Lúc trước, mình thấy mình giỏi lắm mọi người à, nghĩ là cái gì cũng biết. Mà giờ lên Youtube, lên tivi, ra đường nhiều, thấy bây giờ mọi người giỏi quá, mình thì tụt hậu và không có gì luôn. Biết thì nhiều nhưng giỏi thì không có bao nhiêu á. Nên giờ siêng học lắm, với thấy các bạn trên Youtube dạy kiểu chia sẻ, rất hay luôn á. Thấy bản thân cái gì cũng tệ nên phải trau dồi thôi. Buồn thì có tác dụng gì đâu nhưng học thì “không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc” í.

Mình xem vài khóa học trên Edumall nè. Có nhiều khóa miễn phí lắm, về giao tiếp, về tiếng Anh, về chứng khoán, về nhiều kỹ năng mềm nè. Các bạn có thể lên web xem mình muốn học gì thì đăng ký nhé. Những khóa học chất lượng hơn thì thường phải mua nhưng giá cũng ổn và web cũng thường hay giảm giá lắm.

Mình đang tìm hiểu Indesign nên ngoài đăng ký khóa học trên Edumall, mình còn xem Youtube của kênh kaorumap (chị này dạy nhẹ nhàng và dễ hiểu, dễ làm nè): https://www.youtube.com/channel/UCfvcHnCTQu6sO6PNX0SVetg

Tiêu diệt chán #5: Viết nhật ký, viết blog

Mỗi lần, viết ra là thấy thoải mái vô cùng. Đây vừa là cách mình giải tỏa căng thẳng, vừa xoa dịu tâm hồn, chia sẻ và lắng nghe bản thân nhiều hơn. Nhiều lúc rãnh, mình viết ra, nhiều lúc, mình lại lục lại và xem mình đã viết gì và suy nghĩ lại về bản thân. Có sống tốt không ? Có thể cải thiện được không ? Và có vui không ? Cũng có những lúc thấy mình sao ngốc nghếch thế và rồi rút kinh nghiệm tốt lên. Có những lúc lại thấy mình hạnh phúc thế và cảm thấy vui trong lòng. Rồi có những khi có những ý tưởng lóe ngang khi đọc từng trang giấy.

Và viết ra nhật ký rồi viết lên blog này, mình lại có thể sẻ chia với các bạn. Có những lúc chẳng ai xem nhưng mình vẫn viết để ủi an chính bản thân mình. Và những lúc thấy có bạn đọc, bạn chia sẻ câu chuyện của bạn, nhắn tin hỏi thăm thì rất là vui luôn và cảm thấy cuộc sống rất chi là ý nghĩa. Còn gì bằng niềm an ủi chính bản thân lại có thể mang năng lượng tích cực cho người khác.

Tiêu diệt chán #6: Ra đường

À mình không nói là vừa đeo tai nghe nghe nhạc, vừa ra đường đâu nha. Như thế, chú công an sẽ phạt đấy. Và phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những ngày túi tiền còn rủng rỉnh nha vì nguy cơ cao là sau một chuyến đi thì ví sẽ mòn đi đó. Mình thường đi mua sắm, xem phim, ăn bánh, đi karaoke, đi uống một chút một mình cũng được, rủ được bạn bè thì càng hay.

Nhiều lúc cũng lượn một vòng chứ chẳng ăn uống hay mua sắm gì nhưng cứ nhìn mọi thứ xung quanh thì lòng lại nhẹ đi một chút. Với lại, mình thấy lúc lên đồ ra đường là đầu đã nhẹ đi rất nhiều rồi. Bởi vậy, người ta nói ở nhà nhiều sẽ phát điên là có lý do í. Ra ngoài một chút mà thoải mái ghê luôn.

Kết

Đấy ! Còn biết bao việc phải làm, nhà bao việc rãnh đâu mà chán đúng không nè ? Dù có làm gì thì tâm trạng phải luôn vui vẻ, tích cực và thoải mái thì tất cả mọi thứ xung quanh đều sẽ mỉm cười với bạn. Yên tâm đi, chẳng có lúc nào là chán nản nếu lòng ta luôn trong trạng thái bình yên và hạnh phúc.

Thật sự, chúng ta chỉ chán nản khi thất vọng với mọi thứ xung quanh. Và chỉ buồn không có tác dụng gì cả nên hãy giải tỏa căng thẳng, trau dồi bản thân và làm những điều mình thích để bản thân trở nên thoải mái, tự tin và ngày càng tốt đẹp và thú vị hơn. Hãy bình tĩnh và tự tin lên nhé.

Bạn thường làm gì lúc chán nè ? Để lại bình luận cho mình biết nhé. Hãy cùng chia sẻ để cho cả thế giới, trong đó có cả bản thân chúng ta biết là cuộc sống chúng ta luôn là những trải nghiệm thú vị, ngay cả trong những lúc rãnh rỗi và chán nản nhất nha.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——

Một số bài viết tương tự:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: