Chuyện mèo

Bất chấp tất cả theo đuổi điều mình thích nhưng đừng bỏ quên chính mình

Loading

Bất chấp là làm mọi giá, bằng mọi cách, bỏ qua mọi quy tắc để đạt được mục đích của mình. Nghe sao tàn nhẫn và ác độc thế nhỉ ? Nhưng ở một góc khác, bất chấp cũng có những ý nghĩa tích cực. Chúng ta sẽ bất chấp mọi khó khăn, thử thách để đạt đến thành công không tưởng, để gây dựng một hồi kết mà chúng ta mong muốn. Bất chấp chính là sự cố gắng hết mình nhằm có được những điều xa tầm với của chúng ta. Và vì bỏ qua mọi quy tắc nên chúng ta đôi khi đã bỏ quên chính bản thân mình.

Góc yêu đương bất chấp

Đời này ai cũng đôi lần yêu một ai đó hơn chính bản thân. Yêu thương mà, con tim mà sao có thể điều khiển được. Vì yêu một ai đó nên chúng ta luôn muốn làm hài lòng người chúng ta thương, chúng ta khoác lên người những chiếc áo mà họ thích, chúng ta nói những điều mà người ta sẽ vui, chúng ta tập quen với những thói quen bên cạnh họ. Nhưng có bao giờ nhìn lại những điều đó đã trái với những quy tắc xưa nay chúng ta đặt ra cho chính mình.

Và chúng ta nghĩ, yêu mà, phải nồng nàn, cháy bỏng, phải vì nhau mà sống chứ, yêu là phải bỏ qua cái tôi của bản thân chứ. Nhưng một ngày chợt nhận ra, mình vì người ta quá nhiều, mình đã trở thành một con người khác, khác với người mà người ta đã từng yêu. Và vì lẽ đó mà người ta có người yêu mới… Dẫu biết mọi lý do chỉ là ngụy biện khi đã đứng trước bờ vực phản bội nhưng một lý do quá phũ phàng, quá trái ngang như này thì không thể chấp nhận được.

Câu chuyện 1: Quên đi lý do tại sao ta bắt đầu

Ngày ấy, anh ta thương cô ấy vì vẻ ngoài ngây thơ, đáng yêu, vô âu vô lo, anh ta ngỏ lời bao bọc và chở che cho cô ấy. Rồi năm tháng trôi qua, anh ta và cô ấy đều trưởng thành, anh ta có công việc riêng, cuộc sống riêng, bận bịu lo toan, không quan tâm chăm chút được cô ấy như xưa nữa. Họ vẫn ở bên nhau. Cô ấy ban đầu vẫn nhiều lần ngỏ ý nhờ vả và sau nhiều lần bị anh ta từ chối do công việc, cô ấy tự mình lo toan và dần thay đổi, biết tự lo cho cuộc sống, trở nên độc lập và mạnh mẽ hơn. Đến một ngày, anh ta nhắn một tin nhắn cho cô ấy nói lời chia tay vì cô ấy giờ đã khác xưa rồi, tính toán từng li từng tí khiến anh ta mệt mỏi. Cô ấy không hiểu lí do vì sao và rồi, chợt nhận ra lý do khi anh ta công khai quen một cô gái nhỏ tuổi và đáng yêu … như cô của ngày xưa, sau chưa được 2 tuần chia tay.

Cô ấy bất chấp ở bên anh ta dù cho có khó khăn ra sao. Tự mình giải quyết tất cả mọi thứ để anh ta có thể thoải mái, có thể yên tâm làm việc mà anh ta mong muốn. Đến cuối cùng, việc anh ta mong muốn là không muốn ở bên cạnh cô ấy. Là cô ấy đã sai khi chọn nhầm anh ta? Là anh ta đã vô tâm không suy nghĩ cho cô ấy? Hay do thời gian vô tình đưa họ chia xa?

Câu chuyện 2: Cố gắng làm hài lòng ai đó

Anh ta và cô ấy quen nhau. Cô ấy là một người cởi mở, có nhiều bạn bè và nhiều mối quan hệ xung quanh. Anh ta thì chỉ có mỗi cô ấy và rất hay ghen, chỉ muốn giữ cô ấy cho riêng mình. Vì biết anh ta yêu cô ấy rất nhiều nên cô ấy cũng cảm thấy có lỗi vì mỗi lần đi chơi với bạn bè làm anh ta đợi cô, lo lắng cho cô. Cô ấy dần lược bỏ những mối quan hệ, chỉ giao lưu với những người thân thiết. Nhưng anh ta vẫn ghen, thậm chí nhiều hơn đến khi khiến các mối quan hệ của cô ấy chỉ còn lại một mình anh ta.

Cô dần cảm thấy buồn tẻ, cô độc, không thoải mái trong mối quan hệ với anh ta. Nhưng cô ấy vẫn cố gắng không làm anh ta buồn. Rồi đến một ngày, người em họ khác giới lên nhà cô ấy chơi và ở nhờ một hôm, anh ta lại ghen và sỉ vả cô ta nặng nề dù cho đó chỉ là một mối quan hệ bình thường. Cô không chịu nổi nữa và buông lời chia tay, nói hết những điều bao lâu cô chịu đựng. Và cuối cùng cô ấy và anh ta kết thúc, thêm nữa cô đã mất đi nhiều mối quan hệ tốt đẹp xung quanh mình.

Câu chuyện 3: Đơn phương

Không biết được kết quả ra sao nhưng vẫn bất chấp yêu thương, quên đi cả bản thân mình, đó là đơn phương. Gác lại mọi nhu cầu của bản thân, từ chối mọi điều tốt đẹp đến với chúng ta, chỉ ôm khư khư giấc mộng về một câu trả lời đồng ý từ một ai đó. Cứ lặng lẽ đi bên cạnh người ta, cứ lặng lẽ vì người ta mà vượt ngàn sóng gió, cứ dốc hết lòng làm người ta vui dẫu chỉ là phút chốc để rồi đắng cay khi nhìn thấy người ta bước đi cùng người khác.

Bởi người ta chưa bao giờ nhìn lại và ta thì chưa bao giờ thể hiện chính con người mình ? Cũng vì mình muốn là hình mẫu của người ta nên đã cố thay đổi chính mình và mọi sự cố gắng đều không tự nhiên và không thuyết phục bằng chính con người mình. Ta quên rằng người ta chọn vì cảm xúc chứ ít khi nào dùng lý trí lắm. Con tim mà.

Góc sự nghiệp

Không chỉ là yêu đương, con đường thành công của chúng ta cũng vậy. Chúng ta có thể bất chấp mọi khó khăn, mọi thử thách để đạt được thành công nhưng có bao giờ nhìn lại ta đã quên đi chính bản thân mình, chính bản ngã của mình không chứ ?

Câu chuyện 1: Chạy trốn khỏi thực tại

Cô ấy là đứa trẻ nhiều ảo mộng, là một cô gái sôi nổi, nhiệt huyết và đầy sự sáng tạo. Cô ấy nói nhiều, vui vẻ và kiên trì lắng nghe mọi sự chuyển đổi của thế giới xung quanh. Đó là cô ấy của ngày xưa. Còn cô ấy của hiện tại, vì theo đuổi một công việc ổn định, cô ấy đã vào một công ty, thu nhập an nhàn, không bon chen, cứ hằng ngày lại đến công ty, vẫn một công việc, vẫn quay cuồng với những con số, không giao tiếp với ai, đi làm rồi về nhà, quẩn quanh và cũng không thiết việc chia sẻ với người khác về cuộc sống của mình.

Vì lo sợ sẽ thay đổi nghề nghiệp, lo sợ phải bắt đầu lại, lo sợ việc nhận ra mình yếu kém đến mức nào mà cô ấy tìm cách bỏ trốn, cô ấy bất chấp sự yêu thương của mọi người, bất chấp những tính cách đang xao động trong người, bỏ quên những điều mà cô ấy ấp ủ, những đam mê, những ước mơ đang nhen nhóm, cô ấy tìm đến cuộc sống an nhàn và theo đuổi công việc ổn định để làm nhẹ lòng gia đình cô ấy.

Câu chuyện 2: Nói dối bản thân

Cô ấy thích những bộ quần áo sặc sỡ, thích những đôi giày đầy dây sợi, thích ngôi nhà ngập tràn cây cối, thích những quyển sổ phủ kín vần thơ. Nhưng bề ngoài cô ấy là một cô gái với toàn tông quần áo trắng đen, một đôi giày lười, một góc phòng trọ tối giản và những quyển sách khoa học nhức não. Tại sao vậy?

Bởi cô luôn lừa dối bản thân mình và tập làm quen với cuộc sống mà cô chọn. Cô sẽ bất chấp những sở thích cá nhân và sống cuộc sống phù hợp với công việc hiện tại, với những điều tốt đẹp nhất cho công việc của cô, tương lai mà cô đã chọn.

Câu chuyện 3: Sự so sánh

Cô ấy không biết từ lúc nào rất quan tâm đến việc người khác đánh giá bản thân mình. Cô luôn muốn là người tốt nhất, người giỏi nhất. Cô so sánh mình với người khác, cố kéo những người khác xuống khi chợt phát hiện lỗi sai của họ. Cô hằn học với những người xung quanh khi họ phát hiện mình sai điều gì. Cô luôn muốn hướng đến sự hoàn hảo bất chấp ảnh hưởng đến người khác.

Cô gái ấy giờ chỉ lo cho bản thân mình một cách ích kỷ, chỉ đặt bản thân lên hàng đầu, luôn muốn mình phải trèo lên vị trí cao nhất và bắt người khác phải hạ mình trước cô ấy. Thật đáng sợ. Cô ấy bất chấp mọi giá trị của bản thân để đạt được thành công mà cô ấy mong muốn dù cho người khác có đau đớn đến mức nào.

Và cuối cùng, điều cô ấy nhận lại chính là cô đơn, không còn ai muốn ở bên cạnh cô ấy nữa…

Tóm lại, bất chấp làm một điều gì đó là nằm ở lựa chọn của chính chúng ta. Nếu đã chọn thì bất chấp làm là điều tích cực. Nhưng dẫu biết kết quả bằng không mà vẫn cố theo đuổi thì đó là sự ngu ngốc. Dẫu biết bản thân sẽ tổn thương mà vẫn theo đuổi thì đó thật sự nghiệt ngã. Đừng vì ai cả, đầu tiên hãy nghĩ về chính bản thân, nếu cảm giác lúc đạt được có thể xứng đáng đến vậy thì hãy bất chấp làm, còn không thì dứt khoát buông… Đừng là ai, hãy là chính mình, yêu thương chính mình trước đã rồi hãy học cách yêu thương người khác.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—————————————-

Bất chấp theo đuổi điều mình muốn nhưng đến cuối cùng đánh mất chính mình, đánh mất cả lý do mà mình theo đuổi…

Chúng ta có thể chủ động trong mọi thứ, nếu có thể dừng lại thì hãy buông …

Nên bất chấp cho những điều có thể và những điều xứng đáng …

Điều đó có quan trọng hơn chính bản thân mình, có xứng đáng để mình phải hi sinh ? Bản thân mình sẽ đau lắm đấy, nó chịu khổ đủ rồi, yêu thương nó nhiều hơn, nghĩ cho nó nhiều hơn nhé….

Một quyển sách hay: https://shorten.asia/NAGxQhBs

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: