Chuyện mèo

Hành trình niềng răng: Đặt khí cụ và mắc cài hàm trên (09.02.2020)

Loading

Mình ngồi ở phòng chờ tầm 10 phút thì đến lượt mình. Hôm nay chủ nhật nên phòng khám khá đông. Lên ghế ngồi, bác sĩ tháo thun tách kẽ rồi đặt 2 khâu và khung nong hàm trên, không đau gì cả nhưng cảm thấy hơi khó chịu vì khung cứ vướng vướng với lưỡi của mình.

Sau đó, bác sĩ nói sẽ đeo mắc cài hàm trên luôn để mình không tốn thời gian đi đi lại lại thêm lần nữa trong tuần. Thế là mình đồng ý và bác sĩ gắn mắc cài luôn. Mình nghĩ trong đầu là sẽ đau lắm đây nhưng không phải.

Sau khi đánh bóng răng thật sạch, bác đặt một cái khung nhựa mềm để cố định miệng lại rồi dùng một cây nhỏ (mình nghe nói là thước đo) rồi đọc số những đồng niềng của mình. Tiếp theo là bôi keo và gắn nhẹ nhàng từng đồng niềng lên răng và soi ánh sáng đèn (mình nghĩ là để khô keo và mắc cài dính vào răng hơn). Cuối cùng, bác đo và đặt dây cung lên mắc cài là xong. Mình chỉ đau xíu ở phần đặt dây cung vì phải xoay cố định lại nhưng nhẹ nhàng hơn việc tách kẽ nhiều.

Mình được hẹn vào tuần sau (16.02.2020), bác sĩ sẽ nhổ răng của mình (tối đa 2 cái răng số 4 hàm trên), nghe mọi người nói nhổ răng đau lắm và mặt sẽ bị sưng nên lo quá lo.

Hiện tại là mình đã đeo mắc cài hàm trên và khung nong hàm được nửa ngày rồi. Cảm giác thật sự không quen chút nào, khung nong hàm cứ vướng vướng vào lưỡi, nghe mùi sắt theo suốt luôn, răng thì hơi ê, không ăn đồ chua được đâu nhé. Ăn cháo thì vẫn ổn, nhưng cứ bị vướng đồ ăn vào khung nong hàm. Ăn xong là phải súc miệng thật kĩ lưỡng và thức ăn dính vào mắc cài thật sự nhiều. Cũng may là mình có mua bàn chải kẽ để vệ sinh cho dễ. Nha khoa cũng tặng một bàn chải mềm nên vệ sinh răng bớt đau đớn hơn. Chị ở nha khoa nói là mới gắn mắc cài sẽ dễ bị va chạm và tổn thương bên trong miệng nên có tư vấn mình mua hộp sáp nha khoa (40k), nếu có bị trầy xước thì bôi sáp lên mắc cài để phòng bị tổn thương nữa. Chính thức sống chung với răng sắt.

-Rối-

——————

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: