Review Sách

Review sách Dẫn lối ngôn từ: Bí kíp Storytelling

Loading

“Dẫn lối ngôn từ” sẽ mang đến cho chúng ta 10 quy tắc kể chuyện để thuyết phục bất kỳ ai.

—-

Sơ lược về “Dẫn lối ngôn từ”

Bìa sách

Dẫn lối ngôn từ” có một chiếc bìa đầy màu sắc với những ô tin nhắn. Như cách mà chúng ta có hàng trăm suy nghĩ trong đầu, mang những câu chuyện ý nghĩa khác nhau nhưng chưa thốt nên lời. Và quyển sách này sẽ giúp chúng ta trình bày những câu chuyện ấy (Storytelling).

Bìa sách "Dẫn lối ngôn từ" (Ảnh: Rối)
Bìa sách “Dẫn lối ngôn từ” (Ảnh: Rối)

Tác giả

Tác giả quyển sách này là bà Dana Norris, một người phụ nữ tài giỏi và hài hước. Bà sáng lập ra một chương trình biểu diễn kể chuyện trên khắp nước Mỹ và cộng tác với nhiều tạp chí nổi tiếng, những kênh Podcast, đài phát thanh….

Có thể thấy bà là một người thú vị và thu hút với cách thể hiện những câu chuyện của riêng mình. Vậy nên, bà muốn chia sẻ với chúng ta về “Dẫn lối ngôn từ“.

Tác giả Dana Norris
Tác giả Dana Norris (Ảnh: Rối)

Mục lục quyển sách bao gồm 2 phần: định hình và kể câu chuyện. Đi kèm là 10 nguyên tắc thực hiện và 10 cái bẫy cần tránh.

Mục lục "Dẫn lối ngôn từ" (Ảnh: Rối)
Mục lục “Dẫn lối ngôn từ” (Ảnh: Rối)

Những trang sách trong “Dẫn lối ngôn từ”

Ai cũng có câu chuyện để kể

Câu chuyện ở đây không phải là cái gì đó văn chương hay hoa mỹ. Đơn giản đó là cách trình bày, cách kể một tình huống hằng ngày. Mỗi ngày chúng ta gặp biết bao nhiêu chuyện vui, chuyện buồn. Kể ra là cách để chia sẻ, thông cảm và bày tỏ quan điểm, cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kể chuyện một cách thu hút. Đôi khi chúng ta không biết kể chúng như thế nào.

Hoặc là, chúng ta đã kể với một ai đó và không được đón nhận, thế là chúng ta ngại chia sẻ. Không sao cả, chúng ta hãy tập kể. Mọi câu chuyện đều thú vị. Mỗi người đều có những câu chuyện khác nhau. Và câu chuyện nào cũng có cái hay riêng của chúng. Chỉ cần chúng ta biết kể chuyện.

Ai cũng có câu chuyện để kể (Ảnh: Rối)
Ai cũng có câu chuyện để kể (Ảnh: Rối)

Cốt truyện

Có thể nghe hơi luật lệ một xíu nhưng ít nhất trong đầu chúng ta cũng phải có một cái gì đó gọi là cốt truyện trước đã. Không phải là đặt bút xuống viết luôn cả cái dàn bài như lúc nhỏ học Tiếng Việt nhưng ít nhất chúng ta phải có những điểm sáng trong đầu.

Câu chuyện được phát triển như thế nào ? Phải có điểm bắt đầu, vấn đề, cao trào, nỗ lực giải quyết nhưng thất bại, rồi giải pháp kết thúc. Chẳng hạn như vậy. Điều này sẽ giúp câu chuyện trở nên có Logic và chúng ta cũng dễ dàng nhấn nhá. Từ đó, người nghe dễ dàng nắm bắt câu chuyện mà không gây nhàm chán hay khó hiểu.

Một cốt truyện cơ bản (Ảnh: Rối)
Một cốt truyện cơ bản (Ảnh: Rối)

Quy tắc

Trong quyển sách này, tác giả sẽ đi vào 10 quy tắc. Mỗi quy tắc sẽ có những câu chuyện ví dụ, những gợi ý kể chuyện, những việc cần làm, những lời khuyên và thông điệp rõ ràng.

Từ đó, độc giả có thể hình dung và dễ dàng áp dụng trong cuộc sống.

Một vài quy tắc kể chuyện (Ảnh: Rối)
Một vài quy tắc kể chuyện (Ảnh: Rối)

Những công đoạn cuối cùng

Không chỉ là nội dung, tác giả còn đi vào hình thức: Cách nói, trang phục, ghi chú, ngôn ngữ cơ thể, cách trả lời, phản ứng đáp lại,…

Tác giả như một người thầy, người bạn chia sẻ mọi thứ cho chúng ta về những thứ cần cho buổi thuyết trình, buổi trò chuyện,… Trình bày dễ hiểu, rõ ràng cũng là một điểm cộng của quyển sách này.

Từng công đoạn để kể một câu chuyện hay (Ảnh: Rối)
Từng công đoạn để kể một câu chuyện hay (Ảnh: Rối)

Tác giả còn đưa ra những câu chuyện cụ thể được áp dụng cho những đối tượng khác nhau như thế nào. Dạng trình bày bằng bảng cũng mang lại sự thú vị và dễ nhớ cho người đọc.

Luyện tập từ hôm nay (Ảnh: Rối)
Luyện tập từ hôm nay (Ảnh: Rối)

Lời đề tựa

Câu đề tựa này là điều cuốn hút mình khi cầm quyển sách này. Luôn có một người nói, luôn có một người lắng nghe và khen ngợi. Một người phụ nữ tự tin, luôn cảm thấy bản thân hài hước và luôn được chồng ủng hộ, là một người phụ nữ hạnh phúc. Và mình muốn lắng nghe người phụ nữ hạnh phúc ấy chia sẻ cách bà ấy kể những câu chuyện cho người đối diện như thế nào.

Lời đề tựa
Lời đề tựa (Ảnh: Rối)

Lời kết

Nếu bạn đang tìm một quyển sách về Storytelling hay đơn giản bạn chỉ muốn mình kể chuyện, nói chuyện cuốn hút hơn, giao tiếp rành mạch và có thể chinh phục cảm xúc người đối diện thì “Dẫn lối ngôn từ” là quyển sách dành cho bạn.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Đặt sách “Dẫn lối ngôn từ” tại:

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: