[Review sách] Điều này có đáng không ? May mà xứng đáng …

Loading

“Khi tự hỏi rằng điều này có đáng không, câu trả lời vẫn là xứng đáng” (Trích Người viết kiếm sống – Hạ Chi) … Như việc tự vấn lòng mình tại sao lại yêu một ai đó nhiều như thế, người ta thường trả lời rằng vì họ xứng đáng. Và với những người lỡ phải lòng với nghề viết cũng thế thôi, vì đơn giản chúng mình cảm thấy yêu cảm giác được viết và cảm giác thích ý nghĩa của việc mình làm.


Bất cứ nghề nào cũng thế, không riêng vì nghề viết. Khi chúng ta thích làm một điều gì đó thì chẳng cần biết kết quả sẽ ra sao, chỉ cần ta thấy vui trên con đường đó, cảm thấy thích những thứ mà mình tạo ra thì còn gì hạnh phúc bằng.

Cứ viết những gì mình cảm thấy có giá trị, có ý nghĩa, trước hết là thoả mãn bản thân, thoả mãn nhu cầu muốn sẻ chia niềm vui, nỗi buồn với ai đó. Có thể sẽ chẳng ai xem nhưng hãy cứ viết như lời tâm tình với chính tâm hồn của mình. Mình tin một ngày nào đó sẽ mang đến giá trị cho một ai đó. Vậy là đủ.

Tương lai có chăng là những điều dịu vợi
Chỉ mong sao sống trọn vẹn mỗi ngày
Hạnh phúc này chỉ là từng trang giấy
Cứ viết đầy chẳng màng chuyện ngày mai

Có thể viết rất khác với những nghề khác ở một điểm đôi khi phải lấy hết tâm can ra để người khác nhìn thấu. Bởi viết ra là lúc nhìn lại chính bản thân một cách rõ ràng nhất. Sẽ có lúc ta cảm thấy bản thân thật tệ, cũng sẽ có lúc ta nhìn thấy một con người hoàn toàn khác, ta có chấp nhận hay lờ đi hay tự ti hay buông bỏ… Thật sự đáng sợ. Nhưng hãy cứ tiếp tục, để ta nhận ra chính bản thân mình.

Điều này có đáng không ? Xứng đáng hay không chắc chắn chỉ mình ta biết. Một cuộc tình tan vỡ nhưng người trong cuộc vẫn đặt người còn lại ở một vị trí quan trọng nơi tim. Và khi người kia bắt đầu một tình yêu mới, họ vẫn dõi theo và chúc phúc.

Khi ai đó hỏi họ có hối hận khi đã bỏ lỡ thanh xuân cho tình cảm đó hay không. Họ trả lời ngay không hề hối hận. Họ trân trọng cảm xúc quá khứ vì nó xứng đáng được giữ gìn. Nhưng họ cũng trân trọng mối quan hệ mới của người kia bởi ai cũng xứng đáng được hạnh phúc.

Cuộc đời này, đúng, sai, tốt, xấu chỉ là sự phán xét phiến diện của người đời. Bởi khi yêu một điều gì đó, khi gắn bó với một mối quan hệ nào đó, chẳng có đúng, có sai, chẳng có tốt, có xấu mà chỉ có phù hợp hay không và có xứng đáng hay không mà thôi.

Đừng hỏi sao ta cứ mãi miệt mài
Ta nỗ lực vì những điều xứng đáng
Con chữ này mang sứ mệnh trong tay
Có hoạ chăng là lòng ta cứ phơi bày
Nhìn lại mình tiếc nuối hoá sương mây …

Điều này có đáng không ? Nếu đã từng xem ai đó là cả thế giới thì những cảm xúc ấy thật đáng được trân trọng. Nếu quyết định bước đến cùng với sự nghiệp viết lách thì chỉ cần nỗ lực, ta xứng đáng được yêu thương. Chỉ cần ta yêu nó, ta đi cùng nó bằng tâm thế hạnh phúc thì chỉ thấy thời gian bên nhau là xứng đáng, chẳng hề hối tiếc hay lo nghĩ chuyện tương lai …

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——-

Link review sách: https://thangngaylonxon.com/nguoi-viet-kiem-song-quyen-sach-cho-nhung-nguoi-viet-dang-lac-loi/

Link đặt sách: https://shorten.asia/dSHNuh1r

——

Bạn có thể tham khảo một số bài viết của nhà Rối bên dưới:


Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích