Review Sách

Review sách Người viết kiếm sống: Cho người viết đi lạc

Loading

Yêu viết lách và muốn sống bằng nghề viết nhưng vẫn còn nhiều bàng hoàng và lo lắng ? Hay còn đang lạc lối trên con đường theo đuổi nghề viết ? “Người viết kiếm sống” sẽ sẻ chia cùng bạn bằng chính trải nghiệm của tác giả Hạ Chi.

Hạ Chi – Tác giả của “Người viết kiếm sống”

Một quyển sách hay thường xuất phát từ những chất liệu chân thật. Và “Người viết kiếm sống” chính là một trong những minh chứng cho điều đó. Những chia sẻ trong quyển sách chính là những gì tác giả Hạ Chi đã từng trải qua suốt hơn 10 năm gắn bó với nghề viết. Nếu đã từng sống một chút với nghề này, ta chắc chắn sẽ bắt gặp bóng hình của mình trong đó, rất gần và rất thật.

nguoi viet kiem song
Một chút về tác giả Hạ Chi (Ảnh: Xuân Diễm)

“Người viết kiếm sống” – Ngoại hình giản đơn, nội tâm sâu sắc

Người viết kiếm sống” có vẻ ngoài khá giản đơn. Màu đen huyền bí cùng tựa đề in hoa, vẫn màu đen nhưng được in nổi và từ “Kiếm” cùng tên tác giả nổi bầng bật với tông cam. Có lẽ không phải chỉ là kiếm sống mà là tìm kiếm giá trị đích thực của đời mình. Tên nhà xuất bản cũng in phông trắng nhẹ nhàng phía dưới trang bìa. Bức ảnh này không phải chụp lúc vừa mua mà là khi đã đọc gần đến trang cuối nên quyển sách hơi cũ xíu. (xin lỗi tác giả thật nhiều nhưng do nôn nóng đọc quá và đọc đi đọc lại nên mới vầy, chứ quý lắm).

nguoi viet kiem song
Người viết kiếm sống – Quyển sách dành cho những ai còn đang lạc lối trên con đường viết lách (Ảnh: Xuân Diễm)

Người viết kiếm sống” khá dày, gồm 5 phần, hơn 200 trang, phông chữ nhỏ nữa nên đọc cũng cần lắm sự kiên trì đấy. Nội dung là những gì tác giả đã trải nghiệm với nghề viết và cả những gì tác giả trải qua trong cuộc đời này. Giọng đọc như những sẻ chia, tâm tình. Đôi lúc đùa vui, đôi lúc trầm lắng nhưng để lại nhiều bài học kinh nghiệm tích cực và sâu sắc.

nguoi viet kiem song
Mục lục sách (Ảnh: Xuân Diễm)

“Người viết kiếm sống” – Những trang sách gieo tương tư cho người viết

Nếu đang lạc lối trong nghề viết, cảm thấy khó có thể gắn bó lâu dài với nghề này thì “Người viết kiếm sống” sẽ tạo động lực cho bạn. Có thể là ngừng lại một chút rồi chọn lại bởi trong nghề viết còn có những ngã rẽ để ta thỏa sức trải nghiệm. Có thể là những bí quyết để tự tin bước đi hơn trên con đường ta chọn. Có thể là quay đầu nhìn lại và thêm yêu những gì mà ta đã bước qua.

nguoi viet kiem song
Không có cái gọi là hết đường (Ảnh: Xuân Diễm)

Quan trọng hơn, tác giả sẽ đưa ra những trải nghiệm thật của chính mình trong từng ngành của nghề viết. Đó là những khó khăn, những khúc mắc trong nghề. Từ đó, ta nhìn lại chính mình, biết được vấn đề thật sự của bản thân. Hiểu người, hiểu cả mình và đi vào chi tiết để giải quyết vấn đề của chính ta.

nguoi viet kiem song
Biết được vấn đề của chúng ta là gì (Ảnh: Xuân Diễm)

Ai cũng muốn thành công nhưng thành công là gì nhỉ ? Là giàu có, là bình yên, là tự do, là hạnh phúc ? Mỗi người có một định nghĩa riêng cho sự thành công. Thành công đó là trở thành người mà bàn thân yêu thích. Và sống là cố gắng để thành công. Hãy sống với những gì mình yêu thích. Dù có cố gắng đến kiệt sức thì bản thân cũng cảm thấy xứng đáng. Rồi một ngày ắt sẽ thành công.

nguoi viet kiem song
Nhưng trong cố gắng đến kiệt sức, tôi thấy mình đang sống (Ảnh: Xuân Diễm)

Và cuối cùng, dù bạn có chọn nghề viết tiếp tục hay không thì hãy thử. Hãy cho bản thân một công việc mà chúng ta có thể sống cùng nó. Yêu nó và yêu chính bản thân mình. Tác giả không tung hô nghề viết mà lại cho ta thêm yêu chính bản thân mình. Nếu thật sự có tình yêu với nó, nếu thật sự thích nó thì sao ? Hãy sống cùng nó. Và hãy nhớ rằng nghề nào mà không có mệt mỏi. Nghề nào mà không có những giọt mồ hôi mặn đắng bên đời. Chỉ cần yêu nó là đủ.

nguoi viet kiem song
Chúng ta cần chọn công việc mà chúng ta có thể sống cùng nó (Ảnh: Xuân Diễm)

Và nếu đã chọn nghề viết thì hãy nghiêm túc với nó. Bồi đắp thêm những giá trị nền để bản thân đứng vững hơn. Cái gì cũng cần phải học và tác giả cũng chỉ ra ta nên học gì, đọc sách nào, xem gì để ngày càng giỏi hơn. Làm không phải chỉ cần thích là đủ, ta phải nghiêm túc với nó thì mới có thể gắn bó lâu dài. Hãy xem nghề như một mối quan hệ. Muốn lâu dài thì chắc chắn phải có tình cảm nhưng đi được bao lâu còn do chính bản thân mình cố gắng đến mức nào.

nguoi viet kiem song
Cố gắng là bồi đắp cho bản thân một nền tảng vững chắc (Ảnh: Xuân Diễm)

Lời kết

Một quyển sách khá dài nhưng có thể cuốn ta xem liên tục, miệt mài từ đầu đến cuối mà không hề chán ngán.

Một quyển sách lấy lại động lực viết lách.

Một quyển sách truyền cảm hứng cho những ai hãy còn đam mê con chữ.

Một quyển sách sẻ chia những tâm tình của những người trong nghề, đó là “Người viết kiếm sống“.

nguoi viet kiem song
Đôi dòng từ tác giả (Ảnh: Xuân Diễm)

-Rối-

Link đặt sách: https://shorten.asia/dSHNuh1r

——

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: