Review Sách

Review sách Những lối về ấu thơ: Về với một Sài Gòn rất lạ

Loading

Một chiều mùa hạ mưa lất phất ở Sài Gòn, mình khám phá ra một tiệm sách cũ nho nhỏ ở gần nhà. Săm soi vài quyển sách thì mình phát hiện quyển “Những lối về ấu thơ” này. Nhìn cái bìa thôi thì cũng cảm thấy nhẹ nhàng và bình yên đến lạ, thêm với việc đưa về tuổi thơ nữa chớ. Lật ra xem vài trang và thích thú với sự mộc mạc, gần gũi, thêm chút trải đời và một phần mình cũng muốn tìm hiểu về cuộc sống ngày xưa ở Sài Gòn như thế nào. Có xô bồ, nhộn nhịp như Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ không ?

những lối về ấu thơ
Thuở Sài Gòn còn se lạnh (Ảnh: Xuân Diễm)

Những lối về ấu thơ” của tác giả Nguyễn Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy, được tái bản lần đầu năm 2011. Đây vừa là những câu chuyện nhỏ về Sài Gòn những năm 80, vừa là những đoạn hồi ký, những câu chuyện của chính tác giả đã từng trải qua trong tuổi thơ của bản thân nên quyển sách mang lại cho ta cảm giác rất chân thật, bình dị và gần gũi.

Cứ sáng sáng, uống một tách trà và đọc một vài câu chuyện nhỏ trong quyển sách này thì thật sự nhẹ nhàng và bình yên không thể tả.

Những bài nhạc, những con đường, những cái chén, cái ly, chiếc bếp, cái tủ được tái hiện sinh động, mọi chuyện như xảy ra trước mắt và đôi lúc đồng cảm bởi tuổi thơ mình cũng đã từng trải qua như thế. Bởi dù chúng ta không lớn lên tại đó nhưng chúng ta cũng sẽ có những khoảnh khắc tương tự tại nơi mà tuổi thơ ta thuộc về.

những lối về ấu thơ
Một hình ảnh đầy tính hoài niệm trong “Những lối về ấu thơ” (Ảnh: Xuân Diễm)

Những lối về ấu thơ” cũng có những trang dành hoàn toàn cho những hình ảnh trắng đen, tái hiện lại một thời xưa cũ. Những bức ảnh làm cho ta lắng đọng hơn, những nhân vật trong câu chuyện như hiện ra trước mắt, chân thật hơn, gần gũi hơn.

Những câu chuyện đa số là chuyện xảy ra ở nhà, cùng với những người thân trong gia đình, những người hàng xóm, bạn bè nên càng đọc, ta sẽ càng yêu thêm gia đình mình hơn, trân quý những khoảnh khắc hiện tại hơn. Đặc biệt, nếu bạn là người Sài Gòn mà đang ở xa thì khi đọc nước mắt có thể lưng tròng đấy. Bởi không gì khơi dậy nỗi nhớ bằng những kỉ niệm, những hình ảnh, những dòng chữ bình dị viết về quê hương mình.

những lối về ấu thơ
Trong lâu đài ký ức (Ảnh: Xuân Diễm)

Như lời đề tặng của tác giả: “Để nhớ những ngày tháng êm đềm …”, quyển sách sẽ dẫn ta đến một Sài Gòn khác, không xô bồ, không vội vã, không mệt mỏi, chẳng phô trương. Sài Gòn của “Những lối về ấu thơ” mang đậm nét cổ xưa, gắn liền với sự ấm áp của gia đình, với những cảnh vật thân thuộc, những câu chuyện ấm tình người. Quyển sách khiến ta nhớ một thời xưa cũ, nhớ lại tuổi thơ của riêng mình và thêm trân quý từng phút giây của cuộc sống, thêm yêu mảnh đất Thành phố Hồ Chí Minh của hiện tại.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——————————————

“Dù sao, cuộc sống có tiến lên vẫn chừa cho mình những khoảng lặng để mà yêu tiếp Sài Gòn … “

—-

Đặt sách tại: https://shorten.asia/3cSYEbvt

—–

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: