Chuyện Freelancer

Chuyện Freelancer số #3: Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO

Loading

Lại tiếp tục câu chuyện Freelancer mấy số trước, Rối lại share cho các bạn về một góc công việc nhỏ của mình. Kỳ này sẽ là Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO. Hy vọng sẽ đem đến một số thông tin cho các bạn newbie như mình hoặc một góc nhìn nhỏ bé thú vị cho các anh chị nhà nghề.

Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO là gì ?

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa các website nhằm đạt được thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm (thường là leo top Google), từ đó tăng lưu lượng truy cập và chất lượng của website.

Và Cộng tác viên Viết bài chuẩn SEO là những người không chỉ viết bài để truyền tải thông tin đến độc giả mà còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn SEO để dễ dàng leo lên top tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, viết bài chuẩn SEO là viết làm sao để Google có thể hiểu được.

Làm thế nào để tìm việc Cộng tác viên viết bài chuẩn SEO ?

Mình thấy công việc này nhan nhản trên các group Chợ viết, viết bài thuê trên Facebook nên các bạn tò mò thì hoàn toàn có thể apply thử và trải nghiệm nha. Mình thấy không khó để apply vào các job này dù không có kinh nghiệm. Thông thường, các anh chị tuyển dụng sẽ hướng dẫn cực kỳ chi tiết và thường có một barem để bạn viết theo.

Theo mình biết, ngoài làm online thì công việc này còn có tuyển cả Full Time cho một số công ty để viết trang web cũng như các sản phẩm của công ty nên bạn hoàn toàn có thể apply và luyện tập nếu yêu thích viết lách. Và dù bạn viết bài cho lĩnh vực nào thì biết một chút về chuẩn SEO thì có thể đảm bảo được chất lượng bài viết hơn.

Đặc biệt, công việc này hoàn toàn có thể làm online, làm tại nhà nên rất thích hợp cho các mẹ bỉm, sinh viên và các bạn gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh này.

Tuy nhiên, mức lương là điều cần lưu ý. Vì mình thấy nhiều nơi chỉ có mức 30-50k cho một bài hơn 1000 từ. Mình thấy mức này không phù hợp với thời gian và công sức bạn bỏ ra. Vì một bài chuẩn SEO đúng nghĩa đòi hỏi bạn tổng hợp thông tin, viết và rà soát khá lâu, chưa kể thời gian bạn phải chỉnh sửa theo yêu cầu khi chưa đạt chuẩn nên bạn hãy cân nhắc mức nhuận phù hợp.

Một số mẹo của mình để viết bài chuẩn SEO

Đầu tiên là nghiên cứu từ khóa phù hợp với đối tượng khách hàng. Mình thường lên search sản phẩm trên Google và xem top 10 từ khóa nhiều người tìm kiếm nhất. Đồng thời, mình tham khảo thêm ở đây:

 • Trang này là tổng hợp những gì mọi người đang quan tâm, hoặc nếu ít quan tâm thì nó sẽ gợi ý cho bạn theo nguyên tắc 5W1H, áp dụng cho nhiều vùng quốc gia luôn: https://answersocrates.com/
 • Bắt trend thì không thể bỏ qua Google Trend đúng không nè. Công cụ này sẽ gợi ý hiệu quả nếu bạn muốn bắt trend hay tăng lượng tương tác tức thì.

Thứ 2, bắt tay vào viết chuẩn SEO thế nào ta ?

 • Chọn 1 từ khóa chính. Tiêu đề phải có từ khóa chính nè và phải dưới 70 từ nhưng đừng quá ngắn nha, thường đặt ở đầu là tốt nhất. Sau đó, là một đoạn mô tả khái quát khoảng 150 từ và cũng nhớ có từ khóa chính nhé.
 • Bạn nên lập sẵn dàn bài có các heading chính và nội dung sơ lược rồi hãy bắt đầu viết. Các heading cũng phải có từ khóa chính hoặc ít nhất là liên quan nha.
 • Tách mỗi đoạn ra khoảng từ 3-5 dòng cho dễ đọc và có từ khóa liên quan xuyên suốt, rải đều, chiếm tầm 2% bài viết.
 • Có kết bài hoặc tạo điểm nhấn hoặc kêu gọi hành động ở cuối, khoảng 100 từ để khách hàng còn nhớ mình nha.

Thứ 3, chèn các link liên quan:

 • Chèn Internal Link phù hợp, tăng lượt tương tác với trang của bạn.
 • Chèn External Link để cung cấp thông tin cho người dùng.
 • Trích dẫn nguồn nếu có nha, coi trọng chất xám của người khác cũng là tôn trọng bản thân mình á.

Thứ 4, một số lưu ý khác:

 • URL của bài phải chứa từ khóa chính, ngắn gọn, súc tích nha.
 • Meta Description (cùng với URL thường cần phải điền ở cuối mỗi bài viết nếu bạn viết trên các nền tảng như WordPress) ngắn gọn, tầm 120 từ có chứa từ khóa chính.
 • Hình ảnh: thường là 1200 x 628 pixel cho ảnh bìa, 600 x 400 cho ảnh bài viết và có minh họa dưới ảnh. Cái này có thể thỏa thuận với khách trước nha, tùy khách hàng á.

Lời kết

Công việc này là công việc mình làm suốt quãng thời gian học Đại học. Lúc đó, mình còn viết 1 bài có 50k nhưng viết rất say mê và thích thú luôn. Mình nhớ lúc đó bạn mình đi làm siêu thị cũng chỉ có 20k/giờ nên mình ngồi trong nhà viết bài thì mức này vẫn rất thoải mái. Tuy nhiên, bây giờ mức này thì mình không đủ sống đâu, lúc đó còn ba mẹ chu cấp mà.

Đặc biệt, lúc đó mình thích là vì được viết nhiều lĩnh vực khác nhau và biết thêm nhiều kiến thức mới lạ. Tự mình tìm hiểu và chia sẻ rồi học hỏi từ các anh chị chỉ lại nên cảm thấy cực kỳ hữu ích luôn. Và cũng rèn luyện được sự kiên trì với con chữ từ đây luôn á. Bất cứ công việc gì đều mang lại cho chúng ta giá trị, chỉ cần chúng ta nhìn nhận và làm việc một cách đúng nghĩa.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———-

——

Một số bài viết tương tự:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: