Chuyện Freelancer

THÁNG THỨ HAI LÀM FREELANCER & BẮT ĐẦU XIN VIỆC FULL TIME

Loading

Tháng này, trộm vía là công việc Freelancer của mình lại quá ổn áp nên cũng muốn chia sẻ cho mọi người. Và thực sự thì mình cũng bắt đầu tìm việc Full Time lại rồi í.

Tháng thứ hai làm Freelancer thế nào ?

Nếu bạn chưa đọc về tháng đầu tiên thì có thể xem ở link này nhé: Tháng đầu tiên làm Freelance Writer của mình như thế nào ?

Mọi việc suông sẻ hơn rất nhiều. Mình tiếp tục viết ghost, viết bài fanpage, bài Seo, bài cho tạp chí, blog cá nhân mỗi ngày. Cứ thế, mỗi ngày trôi qua với sự thoải mái đến mức tối đa. 

Thức dậy, mình thay nước cho mấy chú cá, cho cá ăn, cho gà ăn rồi bật loa phát một bản nhạc yêu thích và bắt đầu làm việc. Mệt mỏi thì mở tủ lạnh hay lượn một vòng qua nhà dì nựng cháu. 

Hai tuần tiếp theo, mình lên Sài Gòn vì có cớ tham gia lễ cưới của bạn và một số cuộc hẹn không thể dời. Mỗi sáng, mình lại bật một bản nhạc to, trêu đứa bạn cùng phòng, ngắm bình minh ngoài cửa sổ và tiếp tục làm việc tại nhà. Làm việc xong thì rủ bạn đi đón hoàng hôn chill chill trên tầng thượng, ăn một chiếc bánh ngọt ngào. Và cứ thế, cuộc sống nhẹ tênh.

Và rồi, các dự án cũng hoàn thành. Những ngày cuối tháng, mình bắt đầu tìm cơ hội cộng tác mới. Và may mắn, mình lại có cơ hội thử sức với một dự án mình rất yêu thích. Đó là thu âm truyện cho thiếu nhi. Cơ hội này đến từ Vlance, đúng là không làm mình mất công nâng cấp. Bên cộng tác rất dễ thương và hướng dẫn tận tình. Mình cảm thấy vừa được làm việc, vừa được học hỏi nhiều điều mới. Sáng nay, mình lại nhận một dự án nữa từ Vlance. Hy vọng cũng sẽ tốt như thế.

Hai tuần đầu của tháng này, mình làm việc ở quê nhưng hai tuần cuối, mình lại lên Sài Gòn làm việc. Xách laptop chạy đi rồi lại chạy về ăn lễ với gia đình. Có lẽ với mình, Sài Gòn là một điều gì đó có năng lượng tích cực, giúp mình làm việc chăm chỉ hơn. Nhưng ở quê lại có gia đình nên cứ thế mà long bong mãi. 

Và sau một tuần lên Sài Gòn, mình quyết định tìm một công việc Full Time về nghề viết. Hiện tại, mình cũng vừa phỏng vấn và làm bài test cũng như đang ngóng chờ kết quả. Tất nhiên là các công việc Freelance tốt thì mình vẫn cố gắng làm dù có được nhận công việc Full Time hay không (tham lam nên không bỏ được).

Tại sao không làm Freelancer nữa ?

Có vẻ nghe những miêu tả bên trên, các bạn sẽ thấy làm Freelancer sướng thế nhờ. Vậy mà sao mình lại tiếp tục kiếp làm thuê ?

Đúng là, làm Freelancer được tự do giờ giấc thật. Nhưng không phải là lúc nào cũng rãnh mà là lúc nào cũng trong tâm thế đang làm việc. Chúng ta đang chill chill và “ting”, tin nhắn khách hàng ồ ạt làm chúng ta áp lực một chút. Chúng ta đang có dự định đi du lịch đâu đó cùng gia đình nhưng chúng ta cũng có những dự án phải hoàn thành trong ngày hôm đó, có thể biết trước hoặc không. Và đi chơi mà khệ nệ laptop thì hơi buồn nhỉ.

Nói chính xác, mình không phải mới có 2 tháng làm Freelancer mà mình đã cộng tác rất nhiều trong 2 năm qua trong khi làm một công việc Full Time khác. Nhưng vấn đề là mình chỉ nhận 1 job/ dự án trong một khoảng thời gian mà thôi. Đó là cách mình cân bằng giữa job Freelancer và công việc Full Time của mình. Và lúc đó, mình vẫn có rất nhiều thời gian cho bản thân, gia đình và các mối quan hệ xã hội khác.

Về mặt thu nhập, với mình, không biết có phải do may mắn nhưng thu nhập Freelancer Full Time vẫn ngang bằng với mức lương ổn định của mình tại công ty lớn. Tất nhiên là, mình còn hàng tá thời gian cho blog cá nhân và bản thân mà chưa tạo ra thu nhập nữa.

Nếu gắn bó lâu dài, có lẽ số tiền có thể ngày càng ổn hơn. Nhưng đi làm Full Time còn có thêm khoản bảo hiểm từ phía công ty, những mối quan hệ và phải nói là tháng này thu nhập của mình bị giảm vì lúc trước mình làm cả Full Time và 1 job Freelance hằng tháng.

Nếu tự hỏi mình thích cuộc sống hiện tại hay quá khứ, mình chắc chắn trả lời là quá khứ. Bởi hiện tại, mình luôn cảm thấy bản thân là một mớ hỗn độn. Bên ngoài tự do nhưng bên trong luôn suy nghĩ đủ thứ chuyện trên đời. Đôi lúc cảm thấy tiêu cực thật vì tính mình rất nhạy cảm và không tốt khi cứ ở một mình. Mình sợ bản thân sẽ bị chìm trong sự lười biếng, ngủ vùi và những suy nghĩ trên mây, không lối thoát.

ngắm hoàng hôn
Hoàng hôn nhanh chóng lướt qua như những ngày Freelancer này (Ảnh: Rối)

Khi đi làm, mình sẽ có đồng nghiệp cùng nhau phấn đấu, có sếp định hướng lộ trình công việc. Còn Freelance sẽ cá nhân hoá công việc và dường như mình làm theo cảm xúc cá nhân rất nhiều. 

Với lại, mình chưa bao giờ là một nhân viên Full Time trong nghề viết. Mình tò mò về những công việc liên quan đến ngành này. Mình đã đọc nhiều mô tả công việc và rất thích là Biên tập viên sách nhưng bằng cấp không, kinh nghiệm không, chỉ là cộng tác viên nhiều nơi thì khó có nơi nào sẽ nhận mình.

Thế là, mình viết CV và Portfolio hy vọng có thể tìm được một công việc Full Time để cải thiện, học hỏi kỹ năng viết và có một chút giá trị cho một tổ chức nào đó. Và khi ở trong một tổ chức, chúng ta sẽ luôn nhìn mọi người xung quanh, phấn đấu nhiều hơn và ngày càng hoàn thiện hơn.

Tóm lại, mình muốn tìm một công việc Full Time. Thứ nhất là có thêm niềm vui trong cuộc sống, các mối quan hệ thật hơn. Thứ hai là tính kỷ luật sẽ được cải thiện hơn, tránh lười biếng và cảm xúc hoá mọi thứ như hiện tại. Thứ ba là không phải chật vật tìm dự án mới hằng tháng. Thứ tư là nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình.

Một ngày nào đó, mình sẽ lại là một Freelancer thực thụ khi đã đủ vững vàng. Còn hiện tại, mình chỉ hy vọng mau chóng tìm được việc thôi 😂

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——-

Freelance To Freedom – Làm việc tự do, sống đời tự tại


Một số bài viết tương tự:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: