Chuyện Freelancer

Chuyện Freelancer số #4: CTV Viết bài Facebook

Loading

Tiếp tục câu chuyện Freelancer mấy số trước. Rối lại share cho các bạn về một góc công việc nhỏ của mình. Kỳ này sẽ là CTV viết bài Facebook (Cộng tác viên viết bài Facebook). Hy vọng sẽ đem đến một số thông tin cho các bạn newbie như mình hoặc một góc nhìn nhỏ bé thú vị cho các anh chị nhà nghề.

CTV viết bài Facebook là gì ?

CTV viết bài Facebook (hay còn gọi là Content Fanpage) là người viết nội dung cho các bài đăng trên Facebook. Nhiệm vụ của họ là viết các nội dung theo chủ đề đã đặt ra, quảng cáo về sản phẩm của cá nhân / tổ chức, khuyến khích người đọc mua hàng hoặc định hướng hành động của họ).

Công việc của một Cộng tác viên viết bài Facebook tuỳ theo mức độ công việc của người thuê và thoả thuận với nhau sẽ có thể bao gồm: việc viết nội dung, lên ý tưởng hình ảnh, video đi kèm, thiết kế hình ảnh cơ bản, tổ chức sự kiện online, lên kế hoạch cho bài viết, mở rộng sang nội dung của các trang mạng xã hội khác như Instagram, review sản phẩm, tạo nhóm cộng đồng riêng, seeding, viết song ngữ, … Tất nhiên, nếu bạn có khả năng đảm nhận nhiều công việc thì mức lương bạn nhận sẽ cao hơn.

Làm thế nào để tìm việc CTV viết bài Facebook ?

Mình thấy công việc này nhan nhản trên các group Chợ viết, viết bài thuê trên Facebook, uy tín hơn là chính chủ của các Fanpage, các trang tìm việc Vlance, Freelanceviet,… Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng apply và trải nghiệm nha. Mình thấy không khó để apply vào các job này dù không có kinh nghiệm. Thông thường, các anh chị tuyển dụng sẽ hướng dẫn cực kỳ chi tiết và thường có một barem để bạn viết theo.

Đặc biệt, công việc này hoàn toàn có thể làm online, làm tại nhà nên rất thích hợp cho các mẹ bỉm, sinh viên và các bạn gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh này.

Tuy nhiên, mức lương là điều cần lưu ý. Vì mình thấy nhiều nơi chỉ có mức 20k, thậm chí 5k cho một bài, quy định bài viết không rõ ràng dẫn đến việc sửa tới lui mất thời gian. Nhưng với nghề viết thì việc sửa là chuyện đương nhiên. Vậy nên các bạn cần lưu ý hỏi kỹ phần quy định bài viết cũng như tìm những công việc có mức giá hợp lý nha.

Bạn cũng nên chọn những lĩnh vực, sản phẩm mà bạn yêu thích để có thể dễ dàng lên ý tưởng cũng như viết nhé. Thường mỗi trang fanpage sẽ có những chủ đề riêng biệt nên đừng ngại qua thăm trang trước. Hoặc nếu là trang mới thì hãy hỏi về tone và mood của fanpage hướng đến cũng như mục đích của trang, định hướng khách hàng,… Thường thì các anh/ chị tuyển dụng sẽ nói hoặc gửi file cho bạn chi tiết. Nhưng có thắc mắc gì thì phải hỏi nha. Không phù hợp thì cạn kiệt ý tưởng và dễ chán lắm.

Một số mẹo của mình để viết bài Facebook

  • Đầu tiên, bạn hãy nhìn vào những bài viết của trang đang cộng tác. Bạn xem họ có thống nhất về bố cục hoặc hình ảnh thì phải lưu ý trình bày theo hoặc đóng góp thêm nha.
  • Thứ hai, thường Facebook sẽ chỉ hiển thị giới hạn từ nhất định. Vậy nên phần đầu bạn phải ghi thật cuốn hút và thể hiện rõ chủ đề/ quan điểm của mình để người đọc còn ấn xem thêm. (Thường mình sẽ để tiêu đề in đậm và một đoạn tóm tắt thu hút hoặc bắt trend một tí)
  • Thứ ba, nội dung nên cô đọng và không nên quá dài, chia đoạn phù hợp, có biểu tượng đầu dòng liên quan. (nhưng đừng quá nhiều dễ gây rối mắt).
  • Thứ tư, nhớ đưa đường link sản phẩm hoặc định hướng hành động (CTA – Call to Action) một cách tự nhiên.
  • Thứ năm, đặt slogan, tên thương hiệu, cách thức liên lạc/ website, hashtag ở dưới mỗi bài đăng để khách hàng luôn nhớ về bạn.
  • Thứ sáu, bạn nên học thêm một chút về thiết kế. Đơn giản hơn thì chỉ cần sử dụng web canva để làm một số ảnh cơ bản. Hoặc dùng Canva để dễ dàng thể hiện ý tưởng thiết kế của mình cho designer.
  • Thứ bảy, bạn nên lưu ý khi viết content trên các mạng xã hội khác nhau. Vì cách trình bày, bố cục cũng như cách thể hiện hình ảnh mỗi nơi mỗi khác. Ví như trình bày trên Instagram, người đọc ít có xu hướng nhấp xem thêm, đòi hỏi nội dung cô đọng hơn và xem trọng hashtag hơn đường link, chú ý hình ảnh nhiều hơn,…

Lời kết

Quan trọng là bạn phải deal mức nhuận phù hợp với công sức và thời gian bỏ ra. Công việc sẽ cực kỳ thú vị nếu nó nằm trong lĩnh vực bạn yêu thích hay mong muốn khám phá.

Rối từng nhận làm CTV viết bài Facebook với mức giá 30k, 60k rồi 100k … và cũng có một lần viết xong người ta không trả tiền cho Rối luôn vì bảo không phù hợp. Lúc đó, Rối cũng chẳng biết nói thế nào vì chẳng thoả thuận rõ ràng trước nên coi như bỏ tiền ra học hỏi lần đầu tiên trong đời Freelance.

Trải nghiệm bị lừa đau không vừa đâu nhé. Vậy nên, các bạn nhớ gắng thoả thuận rõ ràng, viết bài mẫu trước, hỏi ý kiến bên kia mới bắt đầu viết nha.

Nói chung, các bạn có thể dễ dàng tìm việc này và làm việc tại nhà, phù hợp với những bạn sinh viên định hướng nghề viết hoặc những người muốn có công việc làm thêm tại nhà. Tuỳ theo khả năng, bạn có thể deal mức nhuận phù hợp nhưng mình nghĩ nên trên 30k với một bài viết cơ bản, bạn nhé. Có hình ảnh hay lên được kế hoạch hay seeding thì phải cao hơn nhiều nhiều nhé.

Bạn nghĩ thế nào về nghề này ? Hãy để lại bình luận cho Rối biết với nhé.

Bất cứ công việc gì đều mang lại cho chúng ta giá trị, chỉ cần chúng ta nhìn nhận và làm việc một cách đúng nghĩa.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-
—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

2 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: