Nhật ký Freelancer – Tập 2: Những ngày “ế” việc

Loading

Freelancer sợ nhất là ngày gì ? Freelancer thích nhất là ngày gì ? Ranh giới giữa việc thích và không thích chưa bao giờ lại không rõ ràng đến thế. Đó là những ngày “ế” việc.

—-

Tỉnh dậy thật sớm vào lúc 6 giờ sáng. Check mail và tất cả các mạng xã hội, mạng việc làm, không một tin nhắn công việc nào. Vậy là hôm nay, mình “ế” việc.

Bật list nhạc lên và làm việc … nhà. Rửa mấy chiếc chén, nấu một bữa cơm. Lướt lướt điện thoại tiếp và không thấy tin nhắn nào. Dọn bếp một chút, hút bụi lau nhà, tưới mấy chiếc cây. Chụp mấy trang sách xinh xinh và mở máy lên, viết những dòng này.

Thật ra, mình có cả một danh sách dài những việc mình có thể làm mỗi lúc rãnh rỗi. Mình lên kế hoạch cả cho những lúc thế này để mình không bị chán nản hay buồn bực mỗi lúc quá trống rỗng.

Danh sách những việc có thể làm của mình:

  • Đọc: Khi đầu óc quay cuồng và trống rỗng nhất là lúc ta có thể dễ dàng đi đến một miền ký ức nào đó trong quyển sách. Quyển sách sẽ là người bạn sẻ chia và thức tỉnh chúng ta. Một trang báo cũng là một ý kiến hay, có thêm một chút thông tin cho cuộc sống này.
  • Lắng nghe: Một bản nhạc thật chill, một mẩu chuyện trên Trạm Radio, một bài phỏng vấn trên Vietcetera. Ngồi lắng nghe những âm thanh thật đẹp, những con người và cảm xúc xung quanh chúng ta. Yên lặng cảm nhận mọi thứ.
  • Dọn dẹp: Những bộn bề bên ngoài cũng là những rối rắm bên trong đầu chúng ta. Thử dọn dẹp nào, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn đấy.
  • Trồng rau nuôi cá: Chăm bón cây cảnh, nhìn màu xanh của lá, thấy hoa ra nụ, cuộc đời sẽ trở nên tươi đẹp hơn. Có một người bạn thú cưng để chăm sóc thì lại càng thú vị.
  • Học: Làm Freelancer là khi thấy bản thân thật sự rất tệ. Làm một công việc văn phòng chuyên môn nhiều năm, chúng ta có thể tự tin cái gì cũng biết. Nhưng làm Freelancer, chúng ta có thể cảm thấy mình chẳng có gì cả. Lên thị trường công việc hằng ngày, chúng ta sẽ thấy được sự khốc liệt của cạnh tranh và cần phải trau dồi kiến thức thật nhiều. Thực sự, có quá nhiều thứ cần phải học.
  • Viết: Những dòng này là những dòng mình viết trong những ngày “ế” việc nè. Giải tỏa căng thẳng và nhu cầu được sẻ chia là những gì mình có được khi tạo ra trang blog này.
  • Làm bất cứ những gì mình thích: Mua sắm, xem phim, đi ăn, đi cà phê, đi du lịch, đi cắm trại, làm đồ handmade, nấu ăn, pha trà, chill nến… Bất cứ thứ gì mà chúng ta muốn trải nghiệm.
  • Ngủ: Không gì lấy lại động lực bằng một giấc ngủ ngon.

Mình nghĩ ai cũng nên cho một danh sách như thế. Những việc mình muốn làm, cần làm, thử ghi ra giấy trước. Bởi có thể những ngày trống rỗng sẽ bất ngờ đến và chúng ta thực sự không biết phải làm gì. Có một danh sách để gợi ý cho chúng ta cũng là cách nhắc nhở chúng ta đã từng có khoảng thời gian tốt đẹp và giúp chúng ta nhanh chóng có thêm động lực làm một điều gì đó.

À, không phải mình hi vọng có nhiều ngày “ế” việc để làm những điều trong danh sách đâu. Mình còn trang trải cuộc sống nữa chớ nhưng mà một ngày “ế” việc cũng là một ngày thú vị đấy.

Nếu “ế” việc thật thì những trải nghiệm của chúng ta cũng không được trọn vẹn lắm đâu. Vì những lo lắng cứ quẩn quanh trong đầu ấy chứ. Vậy nên, hãy lên kế hoạch cho bản thân có chút thời gian nghỉ ngơi, lấy lại động lực. Đừng chờ đến khi “ế” việc thực sự, thì mới thực hiện. Và nếu bạn là Freelancer, những ngày “ế” việc này nên là chủ động, do chúng ta tự sắp xếp một ngày nghỉ cho mình. Công việc có thể dời lại hôm sau chứ không phải bị động không có công việc nào như mình.

Mỗi phút giây trên cuộc đời này đều đáng giá. Dù có là ngày nào đi chăng nữa, chúng ta cũng sẽ biến nó thành một ngày có giá trị.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Một số bài viết tương tự:

—-

Nếu vẫn muốn làm Freelancer thì phải bỏ túi ngay cách quản lý thời gian và công việc dưới đây:

—-

3 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích