Chuyện Freelancer

Chuyện Freelancer số #5: Viết blog có kiếm được tiền không ?

Loading

Câu trả lời là có nhưng còn nhiều hay không thì phải tùy vào mục tiêu viết blog và khả năng của bạn.

Viết blog là gì và làm thế nào để viết blog ?

Blog là gọi tắt của weblog, một dạng nhật ký trực tuyến. Thay vì bạn viết những dòng nhật ký ra giấy thì bạn viết lên một trang web, chèn hình ảnh, clip và có thể thảo luận với mọi người về chủ đề mà bạn yêu thích. Hay đơn giản là ghi lại những suy nghĩ, những câu chuyện và tâm trạng của bạn.

Để viết blog, bạn chắc chắn phải tạo cho mình một trang cá nhân trên nền tảng mạng xã hội hay Internet. Ngày nay, có quá nhiều nền tảng để bạn lựa chọn và tùy vào những điều bạn muốn viết cũng như đối tượng đọc mà bạn lựa chọn mà thôi.

Như mình, mình đang tạo blog trên WordPress và share trên facebook. Mình muốn chia sẻ những điều hay ho trong cuộc sống của mình và lưu giữ những suy nghĩ của mình một cách đẹp đẽ nhất có thể. Hai nền tảng này phổ biến, dễ sử dụng và cũng có độ lan tỏa nên mình lựa chọn chúng.

Cứ thế, bạn đều đặn xuất bản những bài viết của mình và thế là có thể viết blog rồi.

Viết blog kiếm tiền như thế nào ?

Google Adsense

Khi blog bạn đạt một lưu lượng truy cập nhất định, Google Adsense sẽ được mở và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền. Đây là cách bạn có thể kiếm tiền qua blog trên WordPress. Nếu muốn đạt được điều này, bạn nên chăm chỉ xuất bản bài viết và đề ra kế hoạch rõ ràng. Mỗi tuần xuất bản vài bài chẳng hạn. Đồng thời, bạn có thể học thêm SEO để bài viết của bạn hút người xem và đạt được lưu lượng truy cập nhanh hơn.

Affiliate Marketing

Bạn có thể tạo một tài khoản Affiliate. Đây là hình thức quảng cáo (tiếp thị liên kết) cho các nhãn hàng để nhận hoa hồng. Nếu chủ đề blog bạn chọn có liên quan đến sản phẩm của một nhãn hàng nào đó. Bạn có thể cân nhắc dùng cách này để tiếp thị cho sản phẩm đó ở cuối bài. Khi người dùng nhấp vào mua hàng, bạn sẽ được hưởng một mức hoa hồng nhỏ.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn có thể tự PR bản thân, xây dựng một cộng đồng riêng cho mình hay tự kinh doanh và quảng bá sản phẩm của riêng bạn. Nhiều người dựng blog như Porfolio cho bản thân, thể hiện quan điểm và văn phong của mình. Và đây là cách mà những blogger hàng đầu áp dụng đấy. Từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân, họ có thể phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng, quảng bá cho các nhãn hàng, dạy nghề, ….

Lời kết

Khi bắt đầu viết blog, bạn nên xác định trước chủ đề và mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn kiếm tiền, hãy đề ra một kế hoạch cụ thể trước khi tạo blog nhé. Từ cái tên, chữ ký, hay những câu chữ trong bài viết và chắc chắn phải học SEO để đảm bảo leo top nha. Còn nếu bạn chỉ đơn giản là muốn viết blog thì hãy tạo và viết ngay nhé.

Mình cũng bắt đầu viết với một sự rối ren, lộn xộn nên mới có một cái blog có tên như này và dần dần sắp xếp lại đấy (nhưng dù thế nào thì nhìn đi, cái tên miền của blog vẫn không thể thay đổi được :)) )

Ai hỏi viết blog có kiếm tiền được không thì câu trả lời là có đấy, nhưng nhiều hay không thì tùy vào khả năng của bạn nha. Như mình, blog đem lại cho mình nhiều giá trị hơn cả tiền.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—–

Bạn có thể tham khảo một số khóa học dưới đây:

——

Link tổng hợp các bài viết tương tự tại đây: Freelancer làm gì ?

—–

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

2 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: