Chuyện Freelancer

Chuyện Freelancer số 8: Bạn hỏi, Freelancer trả lời

Loading

Bạn đang muốn làm Freeelancer ? Từ từ đã, hãy nghe mình chia sẻ một chút rồi hãy quyết định nhé. Đây là câu trả lời của một đứa Freelancer nghèo nàn, bạn có thể tham khảo nha. Đầu tiên là mình chia sẻ về những thắc mắc Freelancer rãnh rỗi lắm phải không 🙂

—-

Freelancer không phải thức dậy sớm để đi làm, đúng không ?

Freelancer trả lời:

Có vẻ không sai nếu ngày hôm đó bạn đã hoàn thành hết công việc và khách hàng không réo bạn. Thật ra, từ lúc mình làm Freelancer thì mình phải dậy sớm hơn bình thường.

Một là vì công việc ngày hôm trước chưa giải quyết xong.

Hai là vì tin nhắn và cuộc gọi của khách hàng làm mình không thể ngủ tiếp được.

Ba là … dậy vẩn vơ suy nghĩ sao hôm nay không khách hàng nào nhắn mình. Thật vậy đấy các bạn, nhiều lúc yên bình quá là kiểu sợ bị mất khách, mà mất khách thì … đói meo râu.

Ngày trước, mình đi làm cứ đến cuối tuần là mình dành một ngày để tắt báo thức và ngủ thẳng cẳng. Nhưng từ hồi chuyển qua làm Freelancer, mình chưa bao giờ tắt ngày nào cả.

Mình vẫn có thể tắt báo thức, để điện thoại im lặng và ngủ. Nhưng mình không thể làm vậy vì Freelancer cần khách hàng và cần công việc.

Freelancer thì đi chơi ngày nào cũng được, đúng không ?

Freelancer trả lời:

À, đúng là đi chơi cả ngày cũng được đấy. Nhưng mà trên vai phải có đồ nghề nhé. Khách gọi là trưng ra làm ngay và luôn. Kẻo đang ngồi vắt vẻo uống cà phê thì phải chạy ngay về làm việc. Chưa kể là deadline quắn quéo cả lên mà đi chơi thì không tập trung được. Freelancer cũng phải xếp lịch đi chơi, chứ không phải gọi là bỏ việc rồi đi chơi liền đâu. Nhưng dù sắp xếp cỡ nào thì việc đi chơi và đem theo công việc là chuyện thường tình.

Freelancer ngày nào cũng là ngày Chủ nhật, đúng không ?

Freelancer trả lời:

Xin lỗi, với mình thì không như thế, từ khi làm Freelancer, ngày nào với mình cũng là ngày làm việc. Hầu như chỉ là ngày làm việc ít và ngày làm việc nhiều thôi. Hay do mình ham việc quá nhỉ. Không đâu, nhiều lúc cũng lười lắm rồi cố sắp xếp lịch để có một ngày nghỉ nhưng cuối cùng vẫn phải làm việc.

Ngày Chủ nhật trọn vẹn thì sẽ không có nhưng thực sự chúng ta có thể linh động nghỉ giải lao, dành một chút thời gian cho bản thân khi cảm thấy công việc xong xuôi. Vậy nên, Freelancer muốn có một cuộc hẹn trọn vẹn thì cũng khó đấy.

Lời kết

Freelancer là làm việc tự do nhưng không có nghĩa là thoải mái làm những điều mình muốn. Freelancer vẫn phải kiếm tiền và chi tiêu như một người bình thường. Trách nhiệm cuộc sống của họ vẫn còn đó. Và hơn cả, nếu lơ là, họ sẽ bị mất khách và mất việc ngay. Mất việc thì sẽ không có nguồn thu nhập nên lúc đó, không còn là Freelancer mà là thất nghiệp đấy. Vậy nên, làm Freelancer là phải học cách quản lý được thời gian và công việc của mình.

Nói dễ hiểu là Freelancer làm việc với giờ giấc và nơi làm việc tự do chứ không phải tự do tài chính nên không phải rãnh rỗi đâu nhé.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Nếu vẫn muốn làm Freelancer thì phải bỏ túi ngay cách quản lý thời gian và công việc dưới đây:

—-

Một số bài viết tương tự:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

2 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: