Chuyện Freelancer

Tháng đầu tiên làm Freelance Writer của mình như thế nào ?

Loading

Mình vừa nghỉ việc làm cách đây đúng 1 tháng và bắt đầu con đường Freelance Writer. Mình cũng không phải là có dự định ghê gớm gì trước đó. Thật sự, đến ngày làm việc cuối cùng tại công ty, mình vẫn nghĩ là mình sẽ nghỉ tầm 1 tháng và sẽ làm ở một công ty khác chứ không nghĩ mình làm Freelancer đâu. Nhưng cuối cùng thì cũng làm được 1 tháng rồi.


Mình làm Freelance Writer thực sự là đang làm gì ?

Lúc đầu, mình còn không biết mình đang làm gì. Mình nghĩ mình có cộng tác viết bài review với một vài trang blog, quản lý fanpage, viết bài PR tạp chí rồi có kinh nghiệm viết SEO nên chắc mình sẽ là Content Writer nhỉ. Tuy nhiên, lúc mình cảm giác mình làm Freelance là lúc mình bắt đầu viết sách dạng Ghost Writer cơ.

Mình kiểu dự định ở nhà nghỉ ngơi 1 tháng nhưng cứ lướt mấy trang tuyển dụng và hứng thú quá nên apply. Lúc nhận bài test thì thấy càng thích hơn nữa, cứ viết thoải mái và nhận 2 job viết sách luôn. Rồi mình cũng thấy một chị tuyển quản lý một fanpage rồi 2 job viết tạp chí cũng hay hay, thế là có công việc hằng ngày. Và hôm nay, mình cảm giác như mình đang viết lách Full Time vậy.

Không biết sau khi viết xong 2 quyển sách này thì mình có còn dự án như này nữa không, mình sẽ làm tiếp Freelance Writer hay xin việc làm tiếp ? Mình vẫn chưa có quyết định nữa. Hiện tại, mình cảm thấy thích công việc này và nó có thể trang trải cuộc sống ổn trong tháng này. Còn những tháng sau, mình chưa biết nữa.

Vậy là, mình vừa cập nhật 1 cái CV như ghi lại khoảng thời gian vừa qua mình đã có thêm những trải nghiệm gì. Và mình đặt tên cho nó là Freelance Writer, nghĩa là ai thuê gì mình viết đó, viết sách, viết content fanpage, content SEO, content PR tạp chí, content review.

Mình lướt tìm công việc Freelance Writer ở đâu ?

Mình đa phần là lướt Facebook thôi. Mình tham gia các Group tuyển Content, tuyển Freelancer trên Facebook rồi cài thông báo luôn í. Lâu lâu có thông báo lại nhòm xem hôm nay tuyển gì. Mà lúc trước mình làm nhân sự nên cứ bị thích đọc JD í.

Cứ tò mò vào đọc, thấy ok thì apply. Đa số các job Freelance Writer đều cần làm bài test nên mới đầu cũng phải chịu khó nha. Chuẩn bị CV, Portfolio chỉn chu và làm bài test có tâm thì khả năng đậu vẫn cao lắm í chứ. Mình cũng là dạng tay ngang nhưng cũng nhận được một số job khá ổn nên cứ tự tin apply nha. Nhiều anh chị còn rất dễ thương, phản hồi rất nhiệt tình. Làm bài test cũng là một cơ hội để cải thiện kỹ năng ấy chứ.

Mình thấy vlancer cũng có job hay, mình vừa mới đăng ký để nhận thông tin và chào giá thử xem sao. Vì đang hứng thú làm Freelance quá mà sợ hết job. Hôm sau, nếu khả quan mình sẽ review nha. À, mà mình phải còn làm đã nhé 🙂

Làm Freelance Writer có chán không ?

Trong 1 tháng qua, mình đôi lúc cũng hơi hoang mang. Vì lúc trước, mình có một công việc văn phòng rất là ổn định, đồng nghiệp vui vẻ, sếp tốt nữa. Mình chỉ định nghỉ việc để chuyển sang làm Content thôi nhưng nhìn JD vẫn chưa nghĩ được mình sẽ apply vào công việc gì cho phù hợp. Mình thích viết và biên tập sách cơ nhưng apply vào các nhà xuất bản thì rất ít tuyển và mình cũng không có chuyên môn ấy.

Vậy nên, được làm việc với sách, với việc viết hằng ngày, hiện tại với mình thực sự đây là một công việc rất thích, không hề nhàm chán chút nào. Chỉ là có đôi chút hoang mang khi không có thu nhập hằng tháng, khi mọi người nói mình long ba long bong, có đôi lúc tủi thân khi không có đồng nghiệp bên cạnh, không có sếp bảo ban như trước nữa. Và một điều mình hoang mang hơn cả là mình rất thích ở Sài Gòn nhưng bây giờ, Freelance thì đi đâu cũng được, không có cớ ở lại Sài Gòn nữa.

Nói chung, Freelance không chán đâu, thậm chí công việc nhiều và đa dạng nữa. Thêm phần có thể vừa làm việc, vừa mở nhạc thư giãn, vừa có thể đi đâu tùy thích, có thể ngủ cả ngày rồi tối làm bù cũng được, có thể làm theo mood của mình. Thoải mái miễn là đúng deadline, có chất lượng. Nhiều lúc cũng căng thẳng vì deadline y như ở trên công ty đấy chứ nhưng mà vui vì thoải mái làm điều mình thích. Đó là điều mình cực kỳ thích ở công việc này.

Kết luận

Nói một chút để mọi người tham khảo nếu có dự định nghỉ ra làm Freelance hay còn đắn đo về quyết định của mình. Nếu có niềm tin, có nỗ lực thì mình nghĩ không gì là không thể. Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ làm Freelance đâu vì mình sợ một mình, mình sợ không đủ khả năng, sợ không ai hướng dẫn, sợ không ai trợ giúp. Nhưng rồi 1 tháng qua làm mình thấy mình cũng ổn áp hơn rất nhiều.

Cứ thử trước cái đã, không được thì xin việc tiếp đúng không nè. Không sao cả, có thêm 1 đống kinh nghiệm và cả vài job nhỏ làm thêm, vài mối quan hệ dễ thương, tính ra vẫn lời chán mà nhở. À, nếu mà có muốn nghỉ việc thì cũng có vốn chắc tay nha, có gì còn xoay xở kịp nhé.

Vài hôm nữa lại cập nhật tiếp tình hình nha.

To be continued….

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——

Link sách hay: Freelance To Freedom – Làm việc tự do, sống đời tự tại

——

Một số bài viết tương tự:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

2 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: