Loading

“Tự do xảy đến với con người trọn vẹn, khi con người tự biết chia bớt những chiếm hữu ngoài thân. Chia bớt cho các loài khác, muôn thú và cỏ cây. Khi đó, tự do nằm trong tất thảy giai điệu của rừng. Trong cả một cơn gió rất nhẹ thổi qua cọng cỏ yếu mềm mọc bên bờ suối” – Trích “Về nơi có nhiều cánh đồng” | Phan.

—-

Mình đã từng nghĩ ước mơ của mình là một cuộc sống tự do. Nhưng rồi, khi mình nghỉ việc, làm công việc tự do, khi mình có dư thời gian để sắp xếp mọi thứ thì mình lại băn khoăn đây có thực sự là tự do hay không.

Có lẽ không có một định nghĩa nào là đúng cho tự do của mỗi người cả.

Và rồi, mình đọc được đoạn hội thoại này trong quyển tiểu thuyết bằng tranh “Về nơi có nhiều cánh đồng” của họa sĩ Phan:

“Tự do xảy đến với con người trọn vẹn, khi con người tự biết chia bớt những chiếm hữu ngoài thân. Chia bớt cho các loài khác, muôn thú và cỏ cây. Khi đó, tự do nằm trong tất thảy giai điệu của rừng. Trong cả một cơn gió rất nhẹ thổi qua cọng cỏ yếu mềm mọc bên bờ suối”

Trích “Về nơi có nhiều cánh đồng” | Phan.

Tự do không phải là một mình sống cuộc đời của chính mình mà còn là sự chia sẻ, với con người, với thiên nhiên, từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống này.

Có lẽ, không phải ai cũng có được trải nghiệm như tác giả, có thể bỏ lại mọi thứ ở thành phố và về bắt đầu cuộc sống gắn bó với những cánh đồng, cánh rừng bao la và chia sớt sự tự do với cây cỏ, với người dân nơi đây.

Nhưng, chúng ta cũng đôi lần trải nghiệm được cảm giác của sự tự do, khi được hòa mình với thiên nhiên, được chia sẻ cuộc sống như và với những người dân ở một vùng đất khác trong những chuyến du lịch.

Có phải khi đi du lịch đâu đó, một làn gió nhẹ thổi cũng khiến chúng ta cảm thấy xuyến xao. Vì đó là khi chúng ta cảm nhận rõ ràng nhất được sự tự do, tất nhiên là chúng ta phải bỏ lại những muộn phiền và những “chiếm hữu ngoài thân”, hòa mình với cuộc sống ở đó.

“Tự do không có khuôn hình. Nó trừu tượng, khó nắm bắt”

Trích “Về nơi có nhiều cánh đồng” | Phan.

Cuộc đời này đôi lúc thật hay nhỉ ! Cái ước mơ mà mình theo đuổi đôi lúc mình còn chẳng biết đó là gì. Nhưng rồi cứ lao vào, và rồi, mỗi ngày chúng ta khám phá ra một chút điều gì đó đặc biệt hơn một chút. Có lẽ chẳng biết khi nào chúng ta sẽ đạt được ước mơ, nhưng mà, chỉ cần, ngày hôm nay, chúng ta đã có một kỷ niệm tuyệt vời cùng với ước mơ đó, là đủ.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Đặt sách tại ShopeeFahasaTiki.

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: