Review Sách

Review sách Lối sống tối giản của người Nhật: Đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều

Loading

Một quyển sách hay nằm ở giá trị nó mang lại cho chúng ta. Tiết kiệm cả tiền bạc và thoải mái trong tư duy là những gì mình cảm nhận được khi đọc “Lối sống tối giản của người Nhật”.

Vài nét chung về “Lối sống tối giản của người Nhật”

Tác giả Sasaki Fumio là người đã trải nghiệm lối sống tối giản. Ông tâm đắc với nó. Vì thế, ông đã lập một trang web tạo ra một cộng đồng riêng cho những người sống tối giản. Và quyển sách đầu tay của ông cũng chia sẻ tường tận về lối sống này – “Lối sống tối giản của người Nhật“.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Tác giả Sasaki Fumio (Ảnh: Rối)

Bìa sách được thiết kế tối giản với sắc xám và một không gian phòng đặc trưng cho phong cách sống này. Từng phông chữ cũng được chọn lọc một cách đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Một chiếc bìa sách tối giản nhưng đầy cuốn hút.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Bìa sách “Lối sống tối giản của người Nhật” (Ảnh: Rối)

Mục lục đặt ra 5 chương. Hai chương đầu giải đáp cho hai câu hỏi mà ai muốn trải nghiệm lối sống này luôn đặt ra trong đầu. Hai chương tiếp theo là quy tắc và cách thực hiện. Chương cuối cùng nói về hạnh phúc.

Lối sống tối giản của người Nhật” không chỉ là tối giản đồ đạc xung quanh mà còn là tối giản để cảm nhận được hạnh phúc từ bên trong mỗi chúng ta.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Mục lục “Lối sống tối giản của người Nhật” (Ảnh: Rối)

Vài trang sách cùng “Lối sống tối giản của người Nhật”

Lối sống tối giản là gì ?

Đầu tiên, tác giả mở ra cho chúng ta một cuộc sống mới. Một cuộc sống với ít đồ đạc trong nhà. Và tác giả cho đó là cách khiến chúng ta hạnh phúc nhiều hơn. Nhiều người có thể đồng tình hoặc không đồng tình nhưng đây là quan điểm riêng của tác giả. Hãy thử đọc quyển sách này và xem nó có thể thuyết phục chúng ta tin vào điều đó không nhé ?

loi song toi gian cua nguoi nhat
Đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều (Ảnh: Rối)

Đầu tiên, tác giả sẽ đưa ra những hình ảnh và giải thích lối sống tối giản là gì. Chúng ta phải hiểu về nó thì mới có thể phân tích đúng sai đúng không nào ? Và tác giả sẽ giải thích rõ ràng tường tận trong chương đầu của quyển sách.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Lối sống tối giản thực sự là gì (Ảnh: Rối)

Làm sao để sống tối giản ?

Sau đó, tác giả đưa ra những quy tắc để thực hiện lối sống này. Nếu bạn đã bị thuyết phục bởi lối sống này ở chương trước thì chắc chắn bạn cần một sự dẫn dắt để thực hiện. Và đây là điểm tựa dành cho bạn.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Một trong những quy tắc sống tối giản (Ảnh: Rối)

Dựa trên những quy tắc đó, chúng ta sẽ có từng bước thực hiện một cách rõ ràng. Những món đồ nào đã, đang và nên vứt. Và chúng ta có những lý do để giữ lại chúng hay vứt chúng. Không chỉ vứt đồ là sống tối giản. Chúng ta còn tối giản cả thời gian, mối quan hệ, những khía cạnh khác trong cuộc sống. Sắp xếp những lộn xộn trong cuộc sống, tối giản lại cuộc sống của chính mình. Đây không chỉ là một quyển sách giúp chúng ta gọn gàng mà là một “phương tiện” để chúng ta cảm thấy cuộc sống tràn đầy ý nghĩa.

loi song toi gian cua nguoi nhat

Và tác giả cũng dẫn chứng chính mình trong đó. Một người đã thực hiện lối sống này và thay đổi như thế nào. Một minh chứng sống cực kỳ thuyết phục. Từ những bước nhỏ đến những bước lớn hơn. Và cuối cùng cuộc sống của ông đã thay đổi hoàn toàn, tích cực hơn và hạnh phúc hơn.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Lối sống tối giản thay đổi tác giả như thế nào ? (Ảnh: Rối)

Tối giản để hạnh phúc

Tối giản đồ đạc không phải là ki bo, tiết kiệm mà là đơn giản mọi thứ xung quanh ở mức độ hài lòng để có không gian và thời gian tận hưởng những điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống. Bỏ được những thứ không cần thiết cũng như chúng ta quên đi những quá khứ đau lòng, tiêu cực để đón nhận những điều mới mẻ và thú vị hơn. Cuộc sống không bao giờ ngừng lại, sẵn sàng đón nhận sự tươi mới và hạnh phúc, mới là điều chúng ta nên làm.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Hãy tận hưởng cuộc sống (Ảnh: Rối)

Tác giả còn kể cho chúng ta nhiều câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống liên quan đến tối giản. Những cái nhìn của người khác, những quyết định trong đời, những suy nghĩ tương lai,… Và lối sống tối giản của một số người nổi tiếng. Câu chuyện tối giản không chỉ là dọn dẹp đồ đạc mà là dọn dẹp những lộn xộn trong tư duy và tâm hồn.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Đừng quá khắt khe với bản thân theo ý người khác (Ảnh: Rối)

Hạnh phúc không phải là khi ai đó công nhận bạn sống hạnh phúc mà là chính bản thân bạn cảm nhận được điều đó. Cuộc sống là của chính bạn và bạn có quyền quyết định nó. Nhiệm vụ của chúng ta là sống cuộc đời mà ta mong muốn. Thật hạnh phúc, không cần phải có sự xác nhận của một ai cả. Hạnh phúc là điều tác giả hướng đến thông qua lối sống tối giản.

loi song toi gian cua nguoi nhat
Chỉ cần chúng ta cảm nhận là đủ (Ảnh: Rối)

Lời kết

Lối sống tối giản của người Nhật” sẽ refresh bạn từ trong ra ngoài, từ không gian sống, cách sống đến tư duy và tâm hồn. Nó sẽ giúp bạn dọn dẹp mọi thứ trong đầu và trong cuộc sống của chính bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy không gian sống quá hỗn độn hoặc cuộc sống của bạn quá nhiều thứ lộn xộn thì hãy thử đọc quyển sách này. Hoặc bạn đang mệt mỏi, bão hòa trong cuộc sống thì quyển sách này sẽ phần nào giúp bạn vơi đi những lo lắng và nhẹ đầu một chút đấy.

Không chỉ là dọn dẹp mà là những gợi ý để chúng ta sống hạnh phúc hơn. Đó là những điều mình cảm nhận được qua “Lối sống tối giản của người Nhật”.

Yêu thương thật nhiều

-Rối-

——

Đặt sách tại:

Hoặc ghé Tiệm sách cũ nhà Rối để đặt quyển này nhé.

——

Một số quyển sách hay khác liên quan:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: