Review Sách

Review sách Tuổi trẻ hoang dại – Xoa dịu sự chênh vênh

Loading

Không gai góc như cái tên “Tuổi trẻ hoang dại“, quyển sách là một quyển hồi ký của tác giả về quãng đời thanh xuân lắm sóng gió của mình và thiên hướng tìm về sự bình yên trong tâm hồn.

Nếu hôm nay, bạn cũng muốn ngồi xuống lắng nghe câu chuyện của một người từng trải và mong muốn tìm sự đồng cảm cho những vết thương lòng của bản thân mình thì hãy suy nghĩ đến quyển sách này nhé.

Sơ lược về “Tuổi trẻ hoang dại”

Nguyễn Ngọc Thạch là một cái tên trẻ rất được cộng đồng mạng quan tâm. Với giọng văn đầy cảm xúc nhưng phản ánh thực tế về những chủ đề gai góc trong cuộc sống, tác giả đã để lại một dấu ấn rất riêng trong lòng độc giả Việt. Những tác phẩm nổi bật không thể không kể đến: “Khóc giữa Sài Gòn”, “Lưng chừng cô đơn”, “Người cũ còn thương”, “Mẹ ơi, con đồng tính”, “Tuổi trẻ hoang dại“, …

tuoi tre hoang dai
Tác giả Nguyễn Ngọc Thạch với bút danh Jade (Ảnh: Xuân Diễm)

Tuổi trẻ hoang dại” với tông màu vàng nổi bật, khiến chúng ta sẽ cầm lên ngay khi vô tình lướt qua kệ sách. Tên tác giả, tựa đề và nhà xuất bản được in đơn giản, rõ ràng nhưng không kém phần sâu sắc. Theo cảm nhận của riêng mình, đằng sau cái tên gọi gai góc kia là một tuổi trẻ in bóng một con người cô đơn chạy theo những bộn bề cuộc sống. Mỗi cái bóng là một đồ vật gắn liền với thanh xuân, chạy đua với thời gian để đến với cánh cửa thành công của cuộc đời.

tuoi tre hoang dai
Bìa sách “Tuổi trẻ hoang dại” (Ảnh: Xuân Diễm)

Tuổi trẻ hoang dại” là tâm tình của chính tác giả về đoạn đường tuổi trẻ của chính bản thân. Đó là những chia sẻ về đọc sách, về Đại học, về du học, về viết CV, email, phỏng vấn xin việc, những ngày mới đi làm, về “con nhà người ta”, về những vấn đề nhạy cảm của tuổi trẻ, về tiền, về trầm cảm, về những con đường mà tuổi trẻ của tác giả đã vấp va. Tác giả nhìn thẳng vào thực tế, không tô hồng và có nhiều quan điểm chia sẻ theo góc nhìn cá nhân. Có nhiều quan điểm mình không ủng hộ cho lắm nhưng nhìn chung, đây là một quyển sách đáng đọc và suy ngẫm.

tuoi tre hoang dai
Mục lục “Tuổi trẻ hoang dại” (Ảnh: Xuân Diễm)

“Tuổi trẻ hoang dại” – Những ấn tượng khó quên

Tuổi trẻ hoang dại” sẽ nêu cho chúng ta 5 lý do để đọc sách, rất ấn tượng, rất thực tế và theo quan điểm riêng của tác giả. Không hoa mỹ kêu gọi đọc sách nhưng lại khiến chúng ta suy ngẫm và cầm sách lên đọc ngay. Bởi đọc sách không phải là thể hiện bản thân có kiến thức mà là làm hài lòng chính bản thân. Chúng ta đọc vì chúng ta thật sự thích thú, thật sự vui khi khám phá ra những điều mới, những góc nhìn mới lạ.

Và giá trị của một quyển sách nằm ở những điều mà độc giả còn lưu lại trong trí nhớ và giá trị vô giá hơn nữa là khi được chuyển hóa thành những hành động ý nghĩa trong cuộc sống. Nhưng muốn tiến đến việc ghi nhớ hay hành động thì chúng ta đến với sách đầu tiên chắc chắn phải bằng sự yêu thích với một lĩnh vực, sự hài lòng với quan điểm của tác giả và đáp ứng hệ giá trị mà bản thân theo đuổi.

Đọc sách trước hết phải vui cái đã, phải hứng thú trước cái đã. Giá trị tự ắt sẽ đến sau.

tuoi tre hoang dai
Đọc sách để làm gì ? (Ảnh: Xuân Diễm)

Tuổi trẻ hoang dại” còn đề cập đến những chủ đề cực kỳ gần gũi và quen thuộc. Bạn bè mượn tiền là một ví dụ. Tiền luôn rất nhạy cảm và khi đi với tình thì càng khiến chúng ta đau đầu. Nhưng mình cực kỳ đồng tình với câu nói này của tác giả: “Nếu đã quyết định chỉ vì mấy đồng tiền không trả cho mình mà chấp nhận mất luôn mình, thì có phải là bạn đâu mà mất” (Trích “Tuổi trẻ hoang dại” – Nguyễn Ngọc Thạch).

tuoi tre hoang dai
Chỉ vì tiền thôi sao ? (Ảnh: Xuân Diễm)

Tuổi trẻ hoang dại” còn chính là những ngày chênh vênh, quay cuồng với công việc và tự hỏi “Tôi phải làm gì tiếp theo bây giờ ? “. Những người trẻ và những ai đã từng là những người trẻ chắc chắn sẽ thấy mình trong đó. Và những đoạn trải lòng này sẽ xoa dịu những vết thương trong tâm hồn bạn. Bởi chúng ta không hề cô đơn.

Hoài nghi về bản thân mới khiến chúng ta trưởng thành và có những quyết định sáng suốt hơn. Quan trọng là chúng ta tìm ra cách thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn đó, vững tin cố gắng hay thay đổi vươn mình là lựa chọn mà tuổi trẻ nào cũng phải trải qua.

tuoi tre hoang dai
Những ngày trống rỗng (Ảnh: Xuân Diễm)

Và mọi sự rồi sẽ bình an thôi. Một con người từng trải qua khủng hoảng nửa đời người đến sang chấn tâm lý như tác giả vẫn có thể vượt qua tất cả. Vì thế, chúng ta cứ yên tâm, cứ bình tĩnh nhìn nhận vấn đề của chính mình. Tâm có yên thì vấn đề nào rồi cũng có cách giải quyết.

tuoi tre hoang dai
Cuối cùng, cũng có cách (Ảnh: Xuân Diễm)

Tuổi trẻ hoang dại” cũng đề cập đến quá trình đối diện với khủng hoảng nửa đời người và chứng trầm cảm của tác giả. 30 ngày thực hành lối sống tối giản đã giúp tác giả sắp xếp lại cuộc sống của mình và càng thêm trân quý những điều đơn giản bên cạnh. Chúng ta có thể tham khảo và thực hành theo. Không phải là để chứng minh, để điều trị hay để thay đổi bản thân, chúng ta có thể không làm hết tất cả 30 điều nhưng chúng ta có thể vận dụng vào cuộc sống của mình để cùng nhau vui vẻ hơn mỗi ngày.

tuoi tre hoang dai
Và có cả hướng dẫn thực hành (Ảnh: Xuân Diễm)

Cuối cùng, tác giả chỉ cần sự bình yên. Một người từng trải qua nhiều bất ổn trong cuộc sống nên chắc chắn chẳng gì quan trọng hơn một phút bình yên. Những yên bình không phải là điểm dừng, là gục ngã trước những khó khăn mà là chờ đợi cơ hội chuyển mình. Tâm có yên, lòng có vững thì mọi điều may mắn sẽ đến.

tuoi tre hoang dai
Đến cuối cùng, cái quan trọng nhất trên đời này mà ai cũng muốn hướng tới chẳng phải là sự bình yên hay sao ? (Ảnh: Xuân Diễm)

Lời kết

Chẳng phải là những ngôn từ gai góc kêu gọi giới trẻ phải sống hết mình, tiến lên phía trước như cái tên “Tuổi trẻ hoang dại“, tác giả mang đến những sẻ chia của một con người từng trải về tuổi trẻ của mình và hướng đến một cuộc sống bình yên hạnh phúc.

Theo quan điểm cá nhân mình, đây là quyển sách chỉ dành cho những người đã qua giai đoạn tuổi trẻ và những người trẻ hiện tại đang gặp những tổn thương khi vấp ngã trên đoạn đường này. Nó sẽ là người bạn tâm tình về những chuyện đã qua và xoa dịu những vết thương tâm hồn.

Nếu bạn cần tiếp thêm động lực, quyển sách này sẽ không tiếp lửa được cho bạn. Quyển sách hướng đến sự bình yên hơn là nhiệt huyết thực hiện nên đôi lúc mình cảm thấy phân vân. Với mình, tuổi trẻ không phải là dừng chân, mong đợi vào một cơ hội mà là tự mình mở ra cánh cửa cơ hội cho chính bản thân mình. Nhưng mình hoàn toàn đồng tình với tác giả về việc nuôi dưỡng một sự bình yên trong tâm hồn. Bởi đúng là “Tâm yên, vạn sự an”.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về “Tuổi trẻ hoang dại” ?

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——-

Link đặt mua sách của Fahasa: https://shorten.asia/NmBKnkp1

——

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

4 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: