Review Sách

Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis SéPulveda

Loading

Nếu ai đó hỏi cần giới thiệu một quyển sách cho trẻ nhỏ, mình sẽ nghĩ ngay đến “Chuyện con mèo dạy hải âu bay“. Đây là một câu chuyện với ngôn từ đáng yêu, dễ hiểu, những tình huống chất chứa nhiều cảm xúc và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. Và không chỉ dành cho trẻ nhỏ, nó còn là quyển sách hay cho những người trẻ hãy còn nhiều hoài bão.

“Chyện con mèo dạy hải âu bay” – Quyển sách đáng yêu từ hình ảnh đến ngôn từ

Đây là một tác phẩm thiếu nhi xuất sắc của cố nhà văn Luis SéPulveda nổi tiếng, người Chi Lê. Bìa sách cực kỳ đáng yêu với hình ảnh chú mèo đen mập ú ngắm nhìn chú chim hải âu bé nhỏ tung cánh trên bầu trời xanh cao rộng. Hình ảnh này vừa mang đến sự dễ thương vốn có của một quyển sách thiếu nhi và cả sự thi vị, bình yên trong một tác phẩm văn học nhân văn.

mèo và hải âu
Quyển sách đáng yêu từ hình ảnh đến ngôn từ (Ảnh: Xuân Diễm)

Chuyện con mèo dạy hải âu bay” sẽ mang đến một không gian đáng yêu với các loài động vật. Từ chú mèo mập luôn tỏ ra trưởng thành trong bộ dạng mũm mĩm dễ thương cùng hội bạn 3 chú mèo mỗi người một tính nhưng cũng cực kỳ tốt bụng và cư xử hóm hỉnh đến bé hải âu non bé nhỏ, xinh xắn và ngoan ngoãn. Những tình huống trớ trêu như bé hải âu non kêu chú mèo mập bằng “Má” được tác giả miêu tả bằng ngôn từ hết sức đáng yêu, làm miệng người đọc vô thức mỉm cười vì sự dễ thương, ấm áp và hóm hỉnh.

mèo và hải âu
Những hình ảnh đáng yêu trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” (Ảnh: Xuân Diễm)

Hay một hình ảnh cực kỳ thú vị khác đến từ vị trí của chú mèo mun mập Zorba. Đó là lúc chú ta đang cố với lấy những con ruồi, con nhện mớm mồi cho bé hải âu non mới ra đời. Một hình ảnh đã đáng yêu còn được đặt trong câu chuyện đùa giỡn của lũ mèo hàng xóm, khiến độc giả bật cười ngay khi đọc qua, vừa sinh động, vừa chân thật, vừa cực kỳ hài hước.

mèo và hải âu
Một hình ảnh cực kỳ đáng yêu khác từ vị trí mèo Zorba (Ảnh: Xuân Diễm)

Những hình ảnh đáng yêu có thể hình dung ra ngay trước mắt qua ngôn từ hết sức tự nhiên và đáng yêu của tác giả. “Con hải âu nhỏ và con mèo mun to đùng, mập ú cùng bước đi – con mèo dịu dàng liếm đầu con hải âu và con chim duỗi một cánh vắt ngang lưng con mèo”. Tưởng tượng thôi cũng cảm thấy đáng yêu và ấm lòng làm sao !

mèo và hải âu
Những câu từ đáng yêu cực kỳ (Ảnh: Xuân Diễm)

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Câu chuyện nhỏ nhưng truyền tải nhiều thông điệp giá trị trong cuộc sống

Chuyện con mèo dạy hải âu bay” bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ định mệnh của hải âu mẹ và chú mèo ú. Một lời hứa chân tình giữa hai loài vật hoàn toàn khác nhau đã được giao ước trong lúc hoạn nạn. Giao ước ấy tưởng chừng bất khả thi nhưng suốt chiều dài của câu chuyện, độc giả sẽ cảm nhận được không gì là không thể, chú mèo ấy đã dành tất cả những gì mình đang có để thực hiện lời hứa ấy.

mèo và hải âu
Bài học lớn lao về giữ lời hứa (Ảnh: Xuân Diễm)

Chú mèo ấy dùng cả sức mạnh của bản thân và mối quan hệ với những chú mèo khác (sự thông thái, khả năng lãnh đạo và nhiệt huyết của hội 3 chú mèo) để bảo vệ quả trứng và đảm bảo bé hải âu ra đời an toàn. Chú mèo ấy và cả 3 chú mèo kia đều dành toàn bộ sự yêu thương, trách nhiệm và sự chân thành để nuôi dưỡng bé hải âu lớn lên trong bình yên, hạnh phúc. Thậm chí, chú mèo ấy còn hi sinh bản thân mạo hiểm phá lệ để cho bé hải âu có thể được là chính mình, có thể “bay”.

mèo và hải âu
Chú mèo ấy đã chấp nhận phá lệ để giúp hải âu có thể bay mặc cho những cạm bẫy hiện ra trước mắt
(Ảnh: Xuân Diễm)

Thật sự chẳng dễ dàng gì để chấp nhận một ai đó khác ta, huống gì là trân trọng, quý mến hay yêu thương họ. Câu nói này truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Chúng ta, mỗi người sinh ra đã là một cá thể khác biệt, có những tính cách, những đam mê khác nhau. Chúng ta có trân trọng, quý mến và yêu thương lẫn nhau hay chỉ dửng dưng và khinh miệt giấc mơ của nhau ?

Và đâu đó trên thế giới này cũng có rất nhiều người vĩ đại như Zorba. Những thầy cô giáo chấp nhận khó khăn để tham gia dạy học những vùng sâu vùng xa, những cô chú bác sĩ, y tá chấp nhận chữa bệnh thiện nguyện cho người nghèo. Hay trong đợt bão lũ vừa qua, những con người có điều kiện đã chia sẻ sự yêu thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Chú mèo và hải âu trong đời thực có lẽ rất khác nhau nhưng tất cả đều được gắn kết bởi trách nhiệm, bởi yêu thương và quan trọng nhất là sự sẻ chia và thấu hiểu cho nhau.

mèo và hải âu
Đâu dễ dàng để chấp nhận yêu thương một ai đó khác mình (Ảnh: Xuân Diễm)

Một thông điệp ý nghĩa hơn cả đó là sự khẳng định bản thân. Mấy ai dám là chính mình. Hiểu mình đã khó, được là chính mình lại còn khó hơn. Đây là lý do mình nói quyển sách này không chỉ dành cho trẻ em. Quyển sách này còn dành cho đứa trẻ trong tâm hồn ta.

Những người trẻ chúng ta mấy ai dám “bay” như chú hải âu kia, dám thực hiện ước mơ của riêng mình, dám sống cuộc đời trên bầu trời riêng của mình. Hãy lấy chú hải âu kia làm động lực, chỉ cần có quyết tâm, có cố gắng, dám đương đầu với khó khăn thì ước mơ chắc chắn chẳng là giấc mơ.

mèo và hải âu
Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay (Ảnh: Xuân Diễm)

Lời kết

Mình nghĩ “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là quyển sách thú vị và ý nghĩa cho trẻ nhỏ và cả người lớn chúng ta. Chúng ta có thể cho trẻ đọc truyện, tự cảm nhận và cùng đọc với trẻ, thảo luận với trẻ về những tình huống và những bài học trong truyện. Với những bạn trẻ, có lẽ mỗi lần đọc sẽ là những suy nghĩ rất riêng cho những giai đoạn trong cuộc sống hiện tại. Câu chuyện có vẻ đơn giản nhưng mang lại nhiều suy nghĩ mở, nhiều bài học giá trị trong cuộc sống.

mèo và hải âu
Một quyển sách đáng đọc dành cho trẻ nhỏ và cả người lớn (Ảnh: Xuân Diễm)

Hãy cùng Rối đọc và chia sẻ cảm nhận của bạn dưới bình luận nhé.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Bạn có thể đặt sách của Fahasa bằng cách nhấp vào link sau:

——

Bạn có thể tham khảo thêm một quyển sách hay cho trẻ em ở đây nha:

——-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: