[Review sách] Dọn dẹp – Dọn những bộn bề trong tâm trí

Loading

Sau những giờ làm việc mệt mỏi thì nên làm gì nhỉ ? Việc đầu tiên mình làm là dọn dẹp bàn làm việc, tiếp theo là dọn căn phòng của mình. Có thể nghĩ đây là một biện pháp đánh lừa não, chuyển từ việc tập trung vào những rối bời bên trong suy nghĩ ra ngoài những vụn vặt bên ngoài không gian. Tất cả rồi sẽ ngăn nắp, rồi sẽ nhẹ nhàng.

Dọn dẹp bước #1: Thanh lý những vật dụng không cần thiết

Đầu tiên, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc túi thật xinh để lúc nào cũng có hứng thú dọn dẹp nhé. Nhìn xung quanh nơi bàn làm việc của chúng ta hoặc gần nhất là nơi chúng ta đang ngồi, nghĩ xem nó có tác dụng gì nhỉ. Nếu cảm thấy nó vô nghĩa thì hãy gom vào cái túi kia. Sau đó, chúng ta bắt đầu cầm chiếc túi dạo khắp phòng khách, xuống nhà bếp rồi vào phòng ngủ. Hoàn thành xong xuôi thì chúng ta đặt chiếc túi vào một góc.

Chúng ta hãy bình tĩnh ngồi xuống, cân nhắc kỹ lưỡng những vật dụng nào đã không còn giá trị sử dụng thì hãy vứt đi, những thứ có thể tái chế thì giữ lại một góc.

Nếu nó vẫn còn mới, chúng ta hãy chăm chú nhìn thật kỹ từng món đồ và luôn nghĩ rằng biết đâu nó sẽ giá trị cho ai đó. Nếu có, hãy gửi ngay đến họ nhé. Đã bao lâu bạn chưa tặng cho ai đó một món quà ? Cũ người mới ta và quan trọng là bạn nhớ đến họ, quan tâm đến sở thích của họ. Có những điều nhỏ bé nhưng đó mới là đích đến của hạnh phúc.

Tương tự như vậy, chúng ta mở tủ quần áo ra nào. Chúng ta dùng hết sức bình sinh lấy hết quần áo ra ngoài rồi để những bộ quần áo không mặc nữa về một phía. Chúng ta bắt đầu phân loại ra những bộ quần áo cũ và mới.

Nếu vẫn còn mới toanh thì nghĩ xem có phù hợp với phong cách của ai không, hãy gói quà và gửi cho họ nhé. Nếu mới toanh nhưng không thấy phù hợp với ai thì để sang một bên. Nếu quá 05 bộ thì hãy nghĩ đến những cửa hàng thanh lý, không thì suy nghĩ về việc tái chế hoặc phối với một bộ khác xem xịn xò hơn không.

Khi chúng ta vứt bỏ những thứ không cần thiết là lúc chúng ta gián tiếp vứt bỏ những muộn phiền, những bực tức trong lòng. Khi ta cho mỗi vật dụng, mỗi bộ quần áo ta là vô nghĩa cũng là lúc ta nhận ra những nỗi niềm của chúng ta có giá trị gì không. Nếu chúng cũng như những thứ vô nghĩa đó thì bận tâm làm gì. Và quan trọng là cảm giác cho đi, khi chúng ta trao ai đó một sự yêu thương là khi chúng ta cảm nhận sự bình yên và hạnh phúc nhất của thế gian này.

Dọn dẹp đã dạy cho ta bài học về sự buông bỏ, sự cho đi.

Buông bỏ cho nhẹ lòng
Giữ làm gì những điều vô nghĩa
Cho đi là nhận lại
Người vui, lòng mình an yên

Dọn dẹp bước #2: Lau chùi và sắp xếp những vật dụng cần thiết

Sau khi vứt bỏ hoặc gói gọn những vật dụng không cần thiết thành những món quà. Chúng ta đến bước tiếp theo.

Chúng ta bắt đầu lau chùi và sắp xếp lại những vật dụng cần thiết. Chúng ta vừa nhận ra ý nghĩa của nó, nhớ về những kỷ niệm, những khoảnh khắc đáng trân trọng. Đó có thể là chuyến đi cùng gia đình, là món quà của bạn bè, người thân, là nỗ lực của bản thân mang lại. Chúng ta hãy lau chùi chúng cho sáng bóng rồi sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng và đặt chúng vào đúng vị trí của mình.

Chúng ta có biết bao điều tốt đẹp, những mối quan hệ nhớ mặt đặt tên, những kỷ niệm ý nghĩa khi cầm những món đồ vật xung quanh. Cớ sao phải buồn chớ ? Chúng ta hãy trân trọng những điều quan trọng, gần gũi trong cuộc sống, chuyện quá khứ và quan trọng là những giá trị ở hiện tại.

Những bộ quần áo nào có thể phối với nhau được nhỉ ? Mình sẽ mặc nó đi đâu ? Trong những dịp nào ? Rồi vội thử vài cái xem có hợp nhau không ? Hóa ra hợp phết ấy nhỉ ? Cuộc đời này có những bất ngờ không thể đoán trước được. Hãy nhìn mọi thứ theo những góc nhìn khác nhau, rồi chúng ta sẽ ổn và thậm chí tốt hơn.

Khi chúng ta nhớ về những khoảnh khắc đó là lúc ta học cách trân trọng những giá trị mà thế giới này đã mang đến cho chúng ta. Ta thêm yêu thương bản thân mình hơn, yêu thêm những mối quan hệ bên cạnh và cảm thấy vui vẻ hơn.

Khi chúng ta sắp xếp đồ vật vào đúng vị trí của nó là lúc ta biết đặt những suy nghĩ tạm bợ của bản thân vào đâu, vào đúng ở nơi mà nó thuộc về. Gọn gàng là ngoài không gian nhưng thực sự là ngăn nắp ngay chính bên trong bản thân mình.

Dọn dẹp cho ta thêm yêu bản thân, trân trọng những mối quan hệ bên cạnh và rõ ràng hóa những suy nghĩ bên trong mình.

Cứ ngỡ là vô thường
Hóa ra lại thân thương
Cứ ngỡ là chuyện buồn
Hóa ra lại sẻ suông …

Dọn dẹp bước #3: Refresh

Giặt chút quần áo, xả thêm chút nước xả mùi nước hoa cho thơm tho nè. Quét và lau lại căn phòng với mùi hương ngát xanh nào. Đổi ga trải giường và bao gối mới luôn nè. Sau đó, chúng ta note lại những thứ còn thiếu trong nhà và ra ngoài mua một chút nào. Thay một bộ quần áo xinh xắn, tiện đổ luôn mấy bao rác kia nè, ghé siêu thị mua đồ và thêm một chút nến thơm, một chút đồ trang trí cho không gian thêm tươi mới, chút bánh ngọt bù đắp sự mệt mỏi của bản thân nè.

Xong xuôi hết rồi thì nằm trên chiếc ga giường mới, đốt nến thơm, lòng vơi đi những điều phiền muộn, nghe chút nhạc nhẹ tận hưởng một không gian tuyệt vời. Ăn chút bánh ngọt, nghĩ về những điều tốt đẹp hơn. Bây giờ mình sẽ làm gì nhỉ ? Mệt quá rồi, ngủ chút thôi, ngày mai chắc chắn sẽ đẹp, đẹp hơn hôm nay rất nhiều.

Cảm ơn bản thân hôm nay đã vượt qua nỗi buồn nhanh đến thế, trưởng thành rồi đúng không ? Những lúc như thế, mình lại chợt nghĩ ra một điều gì đó và note vào ghi chú dán ở đầu giường. Sáng mai sẽ có một điều hạnh phúc để làm. Tất cả là nhờ những nỗ lực của ngày hôm nay. Biết ơn những nỗi buồn, biết ơn ngày hôm nay, yêu thương bản thân và mọi điều bên cạnh.

Dọn dẹp cho ta những đổi thay, cả ngoại cảnh lẫn tâm hồn…

Dọn dẹp lúc cô đơn
Dọn dẹp mỗi khi buồn
Ngại chi việc thay đổi
Mỗi ngày một tốt hơn …

Và mình chợt nhận ra trong tác phẩm “Tuổi trẻ hoang dại“, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch cũng đã dọn dẹp trong hơn nửa đoạn đường thực hành sống đơn giản sau khủng hoảng nửa đời người. Dọn dẹp thật sự không đơn giản là làm sạch không gian đâu, đó là gột rửa tâm hồn đấy.

Mỗi khi buồn, bạn có hay dọn dẹp không ? Hãy để lại bình luận cho mình biết với nhé.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——

Link review sách Tuổi trẻ hoang dại: https://thangngaylonxon.com/tuoi-tre-hoang-dai-xoa-diu-nhung-tam-hon-tre-tuoi-con-lam-chenh-venh/

Link đặt sách tại Fahasa: https://shorten.asia/NmBKnkp1

——

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

—–

2 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé:

Bạn cũng có thể thích