Review Sách

[Review sách] Nhiều thứ hay không có gì để làm ?

Loading

“Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra rằng, bi kịch của cuộc đời này không phải có quá nhiều cái để làm mà là không có gì để làm và chẳng ai thèm làm việc cùng mình nữa.” (Trích “Tuổi trẻ hoang dại” – Nguyễn Ngọc Thạch). Lúc trước, mình từng đọc qua câu này. Và mình đã nghĩ không có gì để làm thì rãnh rỗi đi chơi, ở nhà nằm ngủ, sung sướng thế, một mình thôi cũng vui mà. Nhưng thời gian đã cho mình câu trả lời khác.

Không có gì để làm nơi công sở

Khi đi làm, bạn muốn sếp giao cho bạn thật nhiều việc hay để bạn ngồi không hưởng lương ?

Nếu là mình lúc là sinh viên thì mình sẽ trả lời ngồi không hưởng lương. Nhưng là mình của hiện tại, sau vài năm lăn lộn ở công ty thì cho phép mình chọn nhận thật nhiều việc. Tất nhiên, là việc có thể mình phát triển chứ không phải chạy vặt lung tung.

Mình đã từng thấy một công ty để nhân viên mình không làm gì cả. Và tăng lương để buộc họ chủ động xin thôi việc vì không thể cho họ nghỉ việc vì đã ký hợp đồng vô thời hạn. Bạn có bất ngờ không ?

Mình không nghĩ có chuyện như vậy luôn đó. Nhưng là thật. Vì họ sẽ cảm thấy thiếu sự tôn trọng, đánh giá không đúng năng lực của họ. Họ nghĩ chẳng làm được gì. Điều này cũng kích thích sự dị nghị của đồng nghiệp xung quanh, gián tiếp biến họ trở thành nạn nhân bị cô lập nơi công sở.

Và mình cũng từng thấy nhiều anh chị em đồng nghiệp vào làm, ngồi chờ giao việc trong hoang mang. Và chính mình cũng từng bị như thế nên mình đã hiểu không có việc gì làm đáng sợ như thế nào.

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ đó là do mình chưa có đồng bọn cùng lười thôi, chứ cả đám cùng lười thì lại khác. Mình không nghĩ thế. Có nhiều người họ rất xem trọng giá trị của bản thân. Họ mong muốn từng giây từng phút trôi qua đều mang lại ý nghĩa nên việc để họ ngồi không trong vài tiếng đồng hồ là một điều vô cùng kinh khủng. Và không gì có thể hút cạn năng lượng tích cực nhiều như việc chờ đợi. Chờ đợi chỉ tốt khi có mục tiêu rõ ràng, còn chuyện chờ đợi vào một điều vô nghĩa chỉ khiến cho người khác dần trở nên tiêu cực.

Còn chuyện giao thật nhiều việc thì đối với mình có cả tích cực lẫn tiêu cực. Và tích cực hay tiêu cực sẽ dựa vào thái độ nhận việc của bản thân. Nếu bạn willing nhận tất cả mọi việc, ôm đồm tất cả mọi thứ, từ việc lặt vặt đến việc phức tạp thì cuối cùng bạn cũng sẽ nộp đơn sớm thôi.

Vì sẽ đến một ngày, ai cũng xem bạn như là một cỗ máy làm việc, quăng hết việc này đến việc kia khiến bạn quay cuồng. Và rồi bạn nhận ra mình dậm chân tại chỗ, chẳng phát triển gì. Giao thật nhiều việc nhưng bạn nên có những thái độ khác nhau. Hãy rõ ràng với việc mình muốn làm để phát triển bản thân và những việc mình chỉ hỗ trợ khi có thể.

Không có gì để làm khi là Freelancer

Dạo gần đây mình chuyển qua làm Freelancer và mình càng cảm thấy câu nói của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch thật sự đúng đắn.

Tuần đầu tiên, mình đã được nghỉ việc, thoải mái vô cùng nhưng những việc ngủ nghỉ, ăn chơi làm cho mình stress kinh khủng. Bởi thấy bản thân vô dụng vô cùng.

Đi chơi nghe mọi người kể việc làm này làm kia khiến mình bịn rịn nhớ công ty. Rồi cảm thấy thiếu thốn vì lo lắng tháng này có đồng lương nào vào ví không. Đi mua sắm cũng tiếc lên tiếc xuống. Về xin tiền ba mẹ thì thấy xấu hổ vô cùng. Lên mạng xã hội thấy những người thành công mà muốn tắt ngay cái điện thoại.

Rồi chưa được 3 ngày, mình lao nhanh lên Vlancer, lên mạng xã hội tìm việc hối hả. Đọc hết mấy cái JD, cái thì không thích, cái thì không có khả năng được nhận. Hoang mang tột độ !

Lúc đi làm thì quá nhiều việc để làm, xoay vần với công việc nên cũng không suy nghĩ nhiều. Nghỉ một phát là đầu nhẹ tênh nhưng suy nghĩ đủ thứ. Tương lai, sự nghiệp, tình cảm tùm lum mà không có cái nào có gì nên đâm ra hoảng hốt. Giờ mới thấm, ước gì có nhiều việc để làm nhỉ ? Rồi dạo này, cũng ổn hơn một tí. Có nhiều việc để làm hơn, nhiều lúc là quá nhiều. Nhưng cảm giác được ngồi sắp xếp, lên kế hoạch và chạy deadline vẫn vui biết nhường nào.

Tính ra là định nghỉ việc xong, đi đâu đó chơi 2 tháng rồi mới làm Freelancer nhưng thật sự là không thể luôn. Vậy mà giờ cảm thấy nhẹ nhàng dù vẫn còn nhiều việc phải làm lắm luôn í. Giờ mới thấy hâm mộ những người làm trong lĩnh vực sáng tạo lâu năm. Đầu luôn nhảy số nhưng thật sự sẽ rất thỏa mãn với đam mê.

Không có ai làm việc với mình thì sao ?

Đi làm mà không có ai làm việc cùng thì quá kinh khủng rồi. Freelancer mà không có ai làm việc cùng thì chắc đói meo râu luôn. Vì vậy, có người làm cùng là vui lắm rồi, họ tốt xấu gì thì cũng ta cũng có thể chia sẻ, học hỏi và quan trọng là, đỡ bị cô đơn.

“Bớt than, tích cực lên và làm việc đi”

(Trích “Tuổi trẻ hoang dại” – Nguyễn Ngọc Thạch)

Không phải là không than vãn, mệt thì than một chút rồi đứng dậy và làm tiếp thôi nào. Vươn vai, mỉm cười một cái, nói một vài câu tích cực với một ai đó và bắt tay vào làm việc thôi.

À, nếu không có gì để làm thì hãy tham khảo một số gợi ý bên dưới nha:

 • Lên Youtube xem một vài video về daily vlog xem người ta làm gì mỗi ngày nè.
 • Lên Edumall xem có khóa học gì mới để cải thiện bản thân mỗi ngày.
 • Lên Fahasa xem mục lĩnh vực, hứng thú lĩnh vực nào thì đặt ngay sách về đọc.
 • Lướt Ybox, Vlancer, Carreer Builder xem có việc nào mình thích không, tìm hiểu và apply làm cộng tác viên, tình nguyện viên (nếu chưa có kinh nghiệm).
 • Viết nhật ký ghi lại những điều ấn tượng trong một tuần và tự ngồi nghiền ngẫm.
 • Suy nghĩ về học một môn thể thao, một nhạc cụ, học vẽ, học múa, học nấu ăn, học thiền hay một hoạt động mới.
 • Đi bộ ra đường quan sát mọi thứ xung quanh.
 • Nhắn một người bạn lâu năm ra trò chuyện.
 • Về ăn cơm cùng gia đình.
 • Lướt lại tường nhà Facebook, Album ảnh.
 • Dọn dẹp nhà cửa.
 • ….

Cứ bắt tay vào làm thì sẽ tích cực lên thôi !

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

———–

Link đặt sách Tuổi trẻ hoang dại: https://shorten.asia/NmBKnkp1

Link bài viết review sách Tuổi trẻ hoang dại: https://thangngaylonxon.com/review-sach-tuoi-tre-hoang-dai-xoa-diu-nhung-tam-hon-chenh-venh/

——

Bạn cũng có thể tham khảo một vài quyển sách thú vị để học thêm một vài kỹ năng mới nhé:

——-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: