Review Sách

[Review sách] Cờ vua – Những điều cần biết khi mới bắt đầu

Loading

Quẳng hết những gánh lo cơm áo gạo tiền nơi Sài thành, mình tìm về với quê nhà một thời gian. Nhưng công nghệ giờ đã tham gia vào mọi hoạt động trong cuộc sống. Tối tối, mọi người mỗi người một chiếc điện thoại. Bé em mình ngoài giờ học thì cũng chơi game và xem ti vi cả ngày. Mình bèn kiếm cớ lôi nó ra nhà sách và mua một bộ cờ vua kèm sách hướng dẫn để giải trí tích cực hơn.

Tại sao nên chơi thử cờ vua ?

Lúc đầu, mình chỉ nghĩ thử chơi cờ vua để tìm một trò chơi thú vị cho em mình giải khuây. Đồng thời, nó cũng có thể gây chú ý với con em sau nhiều ngày xa cách. Tuy nhiên, chơi thử thì thấy cực kì hay và nghiện luôn mọi người à.

cờ vua
Cờ vua – một trò chơi đáng trải nghiệm (Ảnh: Xuân Diễm)
  • Cờ vua này gây sự chú ý với trẻ em rất cao nên khả năng một đứa bé trên 7 tuổi chấp nhận tham gia trò chơi khá cao đấy. Và đã tham gia rồi thì khả năng chán sẽ cực kỳ thấp. Vì từng đường đi nước bước của mỗi quân cờ đều rất đánh đố. Đồng thời, việc thắng thua cũng sẽ rất kích thích trẻ tiếp tục quay lại với trò chơi.
  • Cờ vua tăng khả năng tập trung của trẻ, rèn luyện sự bình tĩnh bởi mỗi nước đi đều có thể dẫn đến thất bại. Và mình thấy một đứa trẻ hiếu động như em mình khi tham gia trò này thì trở nên kiên nhẫn hơn. Vì bé phải suy nghĩ kỹ lưỡng hơn rất nhiều trước khi ra quyết định đi bước nào. Mình nghĩ điều này cũng sẽ tác động tích cực đến tính cách của trẻ sau này.
  • Điều mà mình thích nhất ở cờ vua là có thể rèn luyện sự trách nhiệm cho trẻ. Bởi bất cứ lựa chọn chóng vội nào khiến trẻ thất bại thì chúng sẽ lập tức năn nỉ ngay để đi lại. Nhưng khi chúng ta không cho phép thì trẻ sẽ cẩn thận hơn vào lần tiếp theo. Lúc đó, trẻ đã có trách nhiệm hơn với từng bước đi của mình.
  • Và tất nhiên, đây là một trò chơi rèn luyện trí tuệ. Trẻ sẽ phát triển tư duy lên kế hoạch, giải quyết vấn đề và nhanh chóng xử lý các khó khăn trên bàn cờ, tăng sức mạnh não bộ của trẻ.
  • Không chỉ đối với trẻ nhỏ, những người lớn chúng ta sau những vòng quay của cuộc sống, cũng nên ngồi xuống đánh một ván cờ với người thân trong gia đình. Nó vừa tạo một sự gắn kết với nhau, vừa cảm thấy cuộc sống chậm lại. Khi chúng ta chỉ tập trung vào những con cờ, những lời nói của người bên cạnh, bỏ ngoài tai mọi sự trên đời.

Bộ cờ vua cho người mới bắt đầu

Chúng ta có thể tìm mua bất cứ một bộ cờ vua nào trong nhà sách hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm. Mình cũng tìm mua được một bộ cờ vua bé bé ở Fahasa. Hàng Việt Nam, giá phải chăng. (80k thôi, nếu mua online thì rẻ hơn í nhưng nôn nao quá nên ra nhà sách hốt luôn về chơi liền).

cờ vua
Bộ cờ vua quốc tế cho người mới bắt đầu (Xuân Diễm)

Khui hàng thì phải nói rất là ưng ý luôn. Các ô vuông được in sắc nét, rõ ràng, kích thước nhỏ gọn, cầm rất nhẹ tay. Gọn gàng như vầy thì không lo con bé vứt lung tung.

cờ vua
Khui hộp nè (Ảnh: Xuân Diễm)

Những con cờ cũng được cho vào bên trong hộp bàn cờ. Khi chơi chỉ cần mở, lấy cờ ra và lật ngược lại thì đã có bàn cờ và cả quân cờ. Rất tinh tế và gọn gàng. Thiết kế rất chắc chắn nha, mấy quân cờ bé nhỏ nên còn có nam châm nữa ý. Chắc để bám vào bàn cờ hơn ấy mà. Với gắn nam châm làm nó nặng hơn một xíu, cầm chắc tay và đỡ bị lạc mất.

cờ vua
Bên trong hộp là gì nè ?(Ảnh: Xuân Diễm)

Đây nè, lật ngược lại và sắp xếp các quân cờ ngay ngắn thôi nào. À mà phải mua thêm quyển sách hướng dẫn chứ hồi nhỏ giờ, mình cũng chưa biết chơi cờ vua nữa.

cờ vua
Chơi cờ vua thế nào ? (Ảnh: Xuân Diễm)

Sách hướng dẫn chơi cờ vua cho bé

Thật ra là mình mua sách hướng dẫn cho mình đọc để chỉ cho em mình chơi đấy. Nhưng mình vẫn thích đọc sách của trẻ con hơn. Cảm giác những thứ phức tạp viết cho thiếu nhi thì nó trở nên đơn giản hơn ấy. Hình ảnh cũng sinh động, dễ hiểu nữa.

cờ vua
Cận cảnh quyển sách hướng dẫn (Ảnh: Xuân Diễm)

Bìa sách là thấy đáng yêu rồi, bên trong cũng ngập tràn hình vẽ hướng dẫn cực kỳ chi tiết và dễ thương. Giấy thì láng bóng, in màu sắc ngập tràn, kích thích khả năng đọc cực kỳ. Mình đọc rồi đưa cho em nó xem cũng thích đọc tiếp chứ không bị ngán ngẫm từ ngữ quá nhiều. Đọc cứ như xem truyện tranh vậy.

cờ vua
Giới thiệu chung về các quân cờ nè (Ảnh: Xuân Diễm)

Hướng dẫn chung rồi đi vào chi tiết từng quân cờ một. Mỗi quân cờ có một trang trò chơi để rèn luyện nữa, áp dụng được ngay luôn.

cờ vua
Hướng dẫn chơi quân Tốt (Ảnh: Xuân Diễm)

Xong hết từng quân cờ sẽ đến phần tóm lược lại, ghi nhớ nhanh. Nhiều lúc đang chơi, quên quên mình lại lật ra trang này xem lại. Cực kỳ cụ thể và sinh động.

cờ vua
Tóm tắt lại cho dễ hiểu (Ảnh: Xuân Diễm)

Ở những trang cuối, sách còn có phần đố vui rồi những thuật ngữ cũng như những mẹo và quy tắc khi chơi cờ vua. Tất cả sẽ tạo không khí chơi thêm phần sống động và thực tế. Sách hướng dẫn này mình mua cũng ở Fahasa, giá 58k (nếu mua online thì được giảm giá nữa ấy). Đọc xong sách là biết chơi ngay luôn đó, cực kỳ hiệu quả nha. Đặc biệt là phải để bộ cờ cạnh bên, vừa đọc vừa thực hành thì mới đạt hiệu quả tối đa.

cờ vua
Ngoài lề (Ảnh: Xuân Diễm)

Sau những giờ làm việc căng thẳng, chúng ta có thể ngồi xuống chơi một ván cờ với người thân trong nhà thay vì ngồi lướt hàng giờ trên mạng xã hội. Đồng thời, nếu nhà có trẻ em thì nên có một bộ cờ vừa rèn luyện tư duy cho trẻ, vừa tạo không gian ấm áp cho gia đình, vừa cho trẻ thêm một trò chơi mới để chơi cùng bạn bè, hàng xóm và quan trọng là tạo cho trẻ điều mà chúng ta đã từng có, một tuổi thơ thật đẹp không có mạng Internet.

-Rối-

——————

Tham khảo bộ cờ vua tại link: https://shorten.asia/anAyMv6Q 
Tham khảo sách hướng dẫn đính kèm: https://shorten.asia/Yd1hwBw2

——–

Bạn có thể tham khảo thêm một quyển sách hay cho trẻ em ở đây nha:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: