Review Sách

Review sách Tôi vẽ – Tự học vẽ truyện tranh tại nhà

Loading

Mỗi lần được đi nhà sách thì sẽ tới ngay quầy truyện tranh và có một mong muốn bản thân có thể vẽ nên những hình ảnh đáng yêu đó. Có ai đã từng, đang và nghĩ sau này mình sẽ vẽ truyện tranh nhưng chưa biết bắt đầu thế nào ? Nếu bạn thấy bản thân trong đó thì hãy thử đọc “Tôi vẽ”.

Vài nét về “Tôi vẽ”

“Tôi vẽ” to bản và khá dày để đảm bảo hình ảnh minh họa được rõ ràng nhất. Bìa sách được thiết kế như một anh giáo viên trẻ dạy học vẽ truyện tranh. Một nhóm tác giả trẻ thành công trong lĩnh vực truyện tranh chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản cần có khi bắt đầu học vẽ truyện. Đây là quyển sách tổng hợp các phương pháp tự học vẽ tranh, giúp bạn bước đầu tìm ra bản thân có phù hợp với nghiệp này hay không.

Sách học vẽ truyện tranh
Bìa sách được thiết kế chuyên nghiệp (Ảnh: Rối)

Tác giả cũng chia sẻ câu chuyện thật của đời mình. Mơ ước từ bé được vẽ truyện tranh, hành trình theo đuổi ước mơ và lan tỏa ước mơ đến những ai có đam mê. Ngày ấy, tác giả bước đi một mình cùng đam mê cháy bỏng nhưng cần lắm một người hướng dẫn. Và hôm nay, tác giả muốn bản thân chính là người hướng dẫn cho các bạn như tác giả ngày xưa.

Sách học vẽ truyện tranh
Lời giới thiệu của “Tôi vẽ” (Ảnh: Rối)

Và với tác giả, đại diện cho nhóm những họa sĩ trẻ tại Việt Nam, họ không chờ đợi những điều kỳ diệu đến với nền truyện tranh Việt. Họ vẽ mỗi ngày, với niềm đam mê cháy bỏng và hy vọng sẽ tạo nên kỳ tích từ chính đôi bàn tay của mình.

Sách học vẽ truyện tranh
Lời mở đầu của “Tôi vẽ” (Ảnh: Rối)

Tôi vẽ – Học vẽ truyện tranh theo quy trình rõ ràng

“Tôi vẽ” được trình bày một cách rõ ràng về bố cục như một bức vẽ vậy. Bắt đầu từ hình khối, phác thảo chân dung, đi vào từng bộ phận cơ thể, đến trang phục và cuối cùng là phối cảnh bên ngoài. Ngoài ra, “Tôi vẽ” còn gợi ý cách sử dụng một số phần mềm cơ bản, tản mạn lịch sử truyện tranh, cách lên ý tưởng, quy trình vẽ, các tác phẩm thành công và các thuật ngữ liên quan.

Sách học vẽ truyện tranh
Mục lục của “Tôi vẽ” (Ảnh: Rối)

Bất cứ hình vẽ phức tạp nào đều bắt đầu từ những hình khối giản đơn. Và khi học vẽ thì điều đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu về hình khối. Tác giả sẽ đưa ra những hình khối cơ bản, các biến thể và sự kết hợp để tạo nên những hình vẽ trong truyện tranh thế nào.

Sách học vẽ truyện tranh
Bài học về hình khối (Ảnh: Rối)

Tiếp đến, tác giả sẽ đi sâu vào từng mảng trong một khung, từ nhân vật đến ngoại cảnh thế nào. Tác giả cũng khái quát quy trình vẽ một trang truyện tranh để cho độc giả cùng biết. Nếu ai đang ấp ủ giấc mơ làm họa sĩ truyện tranh thì ắt hẳn sẽ vô cùng thích thú khi đọc được hướng dẫn này.

Sách học vẽ truyện tranh
Quy trình làm một trang truyện tranh (Ảnh: Rối)

Tác giả cũng giải thích một số thuật ngữ trong truyện tranh. Điều này sẽ giúp độc giả hiểu hơn về ngành này cũng như có một số kiến thức nền tảng để sau này dễ dàng tra cứu tìm hiểu khi gặp khó khăn.

Sách học vẽ truyện tranh
Một số thuật ngữ thường gặp (Ảnh: Rối)

Tôi vẽ – Đi sâu vào từng chi tiết

Nếu một quyển sách dạy vẽ mà không đi sâu vào từng chi tiết thì thật sự không đáng để xem. Đặc biệt là sách dạy vẽ truyện tranh. “Tôi vẽ” sẽ đi sâu vào từng chi tiết trong từng nét vẽ. “Tôi vẽ” phân tích những điểm khác biệt khi vẽ những hình mẫu khác nhau. Yêu cầu chọn lọc và điều tiết nét vẽ như thế nào để cho ra hình vẽ tốt nhất.

Sách học vẽ truyện tranh
Khác biệt giữa nam và nữ (Ảnh: Rối)

“Tôi vẽ” có cả những bài tập để độc giả tăng tính sáng tạo và nâng cao kỹ năng vẽ của mình. Điều này giúp quyển sách tương tác với người đọc, như một người thầy thực sự, vừa dạy lý thuyết, vừa đồng hành trong việc luyện tập, thực hành.

Sách học vẽ truyện tranh
“Tôi vẽ” có cả bài tập (Ảnh: Rối)

Tác giả là một nhóm họa sĩ trẻ nên việc vận dụng công nghệ và vận hành ngành vẽ truyện tranh trong nền kinh tế hiện đại cũng được chia sẻ tận tình. Tác giả hướng dẫn từng bước, từng cú nhấp chuột một cách chi tiết. Điều này thể hiện tâm huyết của nhóm tác giả, không chỉ muốn ươm mầm đam mê cho người yêu vẽ mà còn mang những đam mê bay xa hơn, vì niềm tin vào một ngành nghề đang ngày càng phát triển.

Sách học vẽ truyện tranh
Hướng dẫn cả việc vẽ công nghệ (Ảnh: Rối)

Lời kết

Tôi vẽ là một quyển cẩm nang tuyệt vời dành cho ai muốn theo nghiệp vẽ truyện tranh. Từ cách bố cục, hướng dẫn chi tiết, bài tập đến những đường nét đều vô cùng tỉ mỉ. Nếu có yêu thích về một điều gì đó thì hãy thực hiện ngay bây giờ. Chúc các bạn thành công.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——–

Link sách trên Shoppe: https://shorten.asia/SUw5ZWN8

Link sách trên Tiki: https://shorten.asia/MUZdqA32

Link sách trên Fahasa: https://shorten.asia/hz8BxWxe

——–

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: