Review Sách

[Review sách] Nếu có thể, tôi sẽ tự làm …

Loading

Dạo này, có cái tính hay ỷ lại người khác. Nên viết ra để tự dặn dò bản thân nếu có thể, xin hãy tự làm, tôi nhé.


ℙ𝕙𝕚𝕖̂̀𝕟 𝕙𝕒̀ 𝕝𝕒̀𝕞 𝕔𝕙𝕚 đ𝕖̂́𝕟 𝕥𝕙𝕖̂́ 𝕘𝕚𝕒𝕟
𝔹𝕚̀𝕟𝕙 𝕥𝕚̃𝕟𝕙 𝕥𝕦̛̣ 𝕥𝕚𝕟 𝕔𝕙𝕠̛́ 𝕧𝕠̣̂𝕚 𝕧𝕒̀𝕟𝕘
𝕃𝕒̣̆𝕟𝕘 𝕝𝕖̃ 𝕔𝕠̂́ 𝕘𝕒̆́𝕟𝕘 𝕟𝕘𝕦̛𝕟𝕘 𝕠𝕒́𝕟 𝕥𝕙𝕒𝕟
𝔹𝕦𝕠̂̀𝕟 đ𝕒𝕦 𝕜𝕙𝕦́𝕔 𝕞𝕒̆́𝕔 𝕤𝕠̛́𝕞 𝕥𝕚𝕖̂𝕦 𝕥𝕒𝕟

Mình không nói nhờ vả người khác là không tốt nhưng làm phiền lại là một câu chuyện khác. Thật sự nếu bản thân có thể làm được thì cớ sao lại làm phiền đến người khác.

Không biết từ khi nào mình lại có một thói quen rất xấu. Vốn dĩ là mình làm được nhưng lúc nào cũng nhờ người khác làm. Làm một chút để mình có thể lên mạng xem phim. Làm một chút để mình kịp ăn bữa sáng. Làm một chút vì hôm nay mình bị đau đầu. Làm một chút vì hôm nay có thể mình sẽ đến trễ.

Đột nhiên, hôm nay, mình nhận ra người ta không còn vui vẻ với mình như trước nữa. Thay vào đó là thái độ thờ ơ và vô cảm. Mình bỗng nhận ra lỗi sai của mình.

“Nếu có thể, tôi đã tự làm”

(Trích “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu” – Vãn Tình)

Lần đầu nhờ vả, mình cứ nghĩ họ vui vẻ lắm, vừa đỡ nhàm chán do rãnh rỗi, vừa trau dồi một ít kỹ năng cho bản thân, cũng tốt cho người ta mà. Nhưng dần, mình “được nước làm tới”, cứ nhờ vả người khác như thói quen. Thêm vào đó, cái gì đã có tiền lệ rồi thì hay được bắt chước và lan rộng lắm. Và mọi người xung quanh cũng thấy thế mà nhờ vả họ. Họ cảm thấy phiền thật sự và công việc lặp đi lặp lại thì cũng dần vô nghĩa. Mình chợt nhận ra lỗi sai của mình.

Mình nghĩ mình có quyền được vui chơi, có quyền được bận rộn nhưng chưa bao giờ mình đặt bản thân vào vị trí của người đối diện xem người ta có mong muốn điều đó hay không. Họ có thể muốn một lần chứ không phải là lâu dài, họ có thể trả lời có nhưng chưa chắc đã sẵn lòng chấp nhận.

Lật lại bản thân mình. Vì thái độ cứ dựa dẫm, cứ ỷ lại vào người khác, mình dần mất đi những kỹ năng vốn có cũng như mối quan hệ dần phai nhạt đi. Từ hôm nay, mình sẽ không như thế nữa, sẽ không làm phiền đến người khác khi khả năng có thể.

  • Tự mình làm sẽ an tâm hơn, nhẹ lòng hơn.
  • Tự mình làm sẽ nâng cao chuyên môn của bản thân.
  • Tự mình làm sẽ rèn giũa tâm lý bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.
  • Tự mình làm sẽ khiến mọi người xung quanh tôn trọng mình hơn.
  • Tự mình làm sẽ không làm phiền người khác, sẽ giúp người khác làm những việc có giá trị hơn.

Trước khi trong đầu loé lên ý tưởng nhờ vả một ai đó, hãy trả lời câu hỏi: Tại sao phải nhờ vả họ? Và hãy cho mình một đáp án:

  • Nếu bạn có thể làm thì đó là làm phiền người khác.
  • Nếu bạn không thể làm và họ sẽ làm nhanh và tốt hơn bạn. Vậy tại sao không phải là hỏi xin một lời hướng dẫn nhỉ ? Nếu người ta có thể làm, mình cũng có thể làm mà. Tại sao lại không chứ ?
  • Nếu họ không thể làm thì bạn có phải đang có ý hại họ đúng không ?
  • Chỉ trừ khi việc đó đặt ở khía cạnh của họ là hoàn toàn vì ý tốt thì mới nên nhờ vả. Nhờ vả để giao việc hoàn toàn và hứa hẹn cho tương lai người ta chẳng hạn. Và nhớ “nói lời phải giữ lấy lời” nha.

Trưởng thành rồi, lớn cả rồi, nên thôi học cách tự làm, bớt làm phiền người khác, tốt cho mình, tốt cho người, tốt cho mối quan hệ của nhau …

Nhé …

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

————–

Link: https://thangngaylonxon.com/khi-chat-bao-nhieu-hanh-phuc…/

Link đặt mua sách tại Fahasa: https://shorten.asia/7Cp7cXVV

——-

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: