Review Sách

Review sách Mình là cá, việc của mình là bơi: Kỹ năng ứng phó với căng thẳng

Loading

Đối phó với căng thẳng cũng cần có kỹ năng đấy. Và mỗi kỹ năng đều cần chúng ta thực hành như một thói quen trước đã. Cùng “Mình là cá, việc của mình là bơi” thực hành 9 thói quen gắn liền với 45 kỹ năng để chúng ta sẵn sàng ứng phó với mọi khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống.

Sơ lược về “Mình là cá, việc của mình là bơi”

Mình là cá, việc của mình là bơi” là quyển sách giúp chúng ta “sống như người Nhật”, học hỏi những thói quen và kỹ năng tốt của người Nhật Bản.

Tác giả của quyển sách này là Takeshi Furukawa, một chuyên gia tư vấn thói quen tích cực. Tác giả đã từng cho ra đời nhiều cuốn sách về tạo thói quen tốt, phát triển bản thân và quản lý căng thẳng.

Quyển sách có bìa đáng yêu và chú thích “Sống như người Nhật”. “Mình là cá, việc của mình là bơi”, đừng so sánh khả năng của mình với người khác, mình có sở trường của riêng mình, hãy luôn vui vẻ và tự hào về chính chúng ta. Đừng so sánh với ai cả, chỉ cần so sánh với chúng ta của hôm qua là đủ.

Bìa sách "Mình là cá, việc của mình là bơi"
Bìa sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” (Ảnh: Rối)

Tóm tắt quyển sách

Mình là cá, việc của mình là bơi” đề cập đến 45 kỹ năng được chia theo nhóm 9 thói quen để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt và tiếp thu. Nhóm 9 thói quen bao gồm:

  1. Chấp nhận toàn bộ con người mình
  2. Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác
  3. Cụ thể hóa một cách triệt để
  4. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ
  5. Tập trung vào những việc có thể làm được
  6. Chấp nhận số phận
  7. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
  8. Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực
  9. Sống cho giây phút hiện tại
Mục lục 1
Mục lục 1 (Ảnh: Rối)
Mục lục 2
Mục lục 2 (Ảnh: Rối)

Những trang sách hay

Bắt đầu mỗi thói quen là một câu trích tổng quát ý nghĩa. Sau đó, tác giả đi vào kể những câu chuyện liên quan của những người nổi tiếng, những người xung quanh,… Những minh chứng sống này giúp chúng ta dễ dàng hiểu và liên hệ đến hoàn cảnh của chính bản thân mình.

Tập trung vào những việc có thể làm được
Tập trung vào những việc có thể làm được (Ảnh: Rối)

Tiếp theo, tác giả sẽ đưa ra các phương pháp. Đó là cách chúng ta vượt qua những khó khăn, căng thẳng như thế nào. Đồng thời, cần tập luyện ra sao. Từ đó, tác giả đưa ra những câu hỏi và những bài tập phù hợp, để chúng ta có thể thực hành và rèn luyện mỗi ngày.

Phương pháp vượt qua "quy tắc ngôi nhà ma"
Phương pháp vượt qua “quy tắc ngôi nhà ma” (Ảnh: Rối)

Mình là cá, việc của mình là bơi” đưa ra những tình huống rất thân thuộc. Sau đó, đặt cho chúng ta những câu hỏi và tương ứng là những câu trả lời thể hiện quan điểm sống của người Nhật. Nhờ vậy, chúng ta có thể dễ dàng học hỏi và nắm bắt.

Một trang sách hay ho
Một trang sách hay ho (Ảnh: Rối)

Cuối mỗi thói quen, tác giả cũng tổng kết lại và đưa ra những câu hỏi ôn lại. Quyển sách được bố cục rất hợp lý và rõ ràng. Vì vậy, không chỉ đọc một lần lướt qua, mà khi va chạm thực tế nhớ lại, chúng ta cũng dễ dàng tìm kiếm giải pháp cho mình.

Quyển sách được bố cục hợp lý
Quyển sách được bố cục hợp lý (Ảnh: Rối)

Những thói quen đã được tác giả sắp xếp từ bậc thấp nhất đến bậc cao nhất. Vậy nên, chúng ta nên thực hành theo từng bước nhưng có thể áp dụng linh hoạt theo từng hoàn cảnh.

Sắp xếp các thói quen theo từng tầng bậc
Sắp xếp các thói quen theo từng tầng bậc (Ảnh: Rối)

Hãy để từng giây, từng phút trong cuộc đời bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Câu quote ý nghĩa
Câu nói ý nghĩa ở trang cuối sách (Ảnh: Rối)

Lời kết

Đây là những tri thức nền tảng về các kỹ năng, được sắp xếp theo từng thói quen để chúng ta rèn luyện. Và tất nhiên là, thói quen thì cần sự kiên trì mới có thể vận dụng lâu dài. Đây không chỉ là một quyển sách để đọc mà là một quyển sách để thực hành. Biến những nội dung thành kỹ năng thật sự, thành kinh nghiệm và thói quen của bạn. Đó là điều tác giả muốn gửi gắm.

Hãy thực hành, đừng chỉ đọc
Hãy thực hành, đừng chỉ đọc (Ảnh: Rối)

Tiêu cực, căng thẳng luôn bủa vây và bất thình lình trong cuộc đời chúng ta. Một tâm thế sẵn sàng là một điều cần thiết và quyển sách này sẽ giúp chúng ta thực hiện điều đó.

“Điều quan trọng không chỉ là có nghĩ trong đầu mà bạn phải viết chúng ra giấy và thực hiện chúng” – Takeshi Furukawa

—-

Đặt sách “Mình là cá, việc của mình là bơi tại:

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

—-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

2 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: