Review Sách

Review sách Đa năng trong thế giới phẳng – Emilie Wapnick

Loading

Bạn muốn làm gì khi lớn lên ? Câu hỏi quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta khi còn bé và ngay cả những lúc chênh vênh trên con đường đời. Nếu câu trả lời của chúng ta hơn một thì sao. Chúng ta có nhiều hơn một đam mê, chúng ta cảm thấy yêu thích và hứng thú với nhiều điều trên thế giới này. Vậy chúng ta phải làm sao ? “Đa năng trong thế giới phẳng” có thể giúp bạn tìm ra đáp án.

Tác giả Emilie Wapnick – Minh chứng thành công của con người “Đa năng trong thế giới phẳng”

Bà là một chuyên gia định hướng việc làm, một thủ lĩnh cộng đồng và chính là tác giả của “Đa năng trong thế giới phẳng“. Bà là CEO kiêm Giám đốc Sáng tạo của Puttylike.com, một cộng đồng dành cho những người đa năng lực. Bà còn hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (sản xuất âm nhạc, phim) và cả ngành Luật (bà đã tốt nghiệp Khoa Luật Đại học McGill). Bà là một trong những minh chứng sáng giá cho những con người đa năng thành công ở hiện tại.

review sach freelancer
Quyển sách “Đa năng trong thế giới phẳng” đã giúp bà Emilie Wapnick thắng giải thưởng Nautilus Book 2017 (Ảnh: Xuân Diễm)

“Chúng ta đều là những cá thể độc nhất, vậy tại sao con đường đến thành công dường như chỉ có một cho tất cả? “Đa năng trong thế giới phẳng” đã gạt phương pháp tiếp cận theo mẫu số chung này sang một bên và giải thích cách để hòa hợp chuỗi kỹ năng đa dạng của chúng ta để chúng mang lại hiệu quả tối ưu.”

(Todd Rose, nhà khoa học làm việc tại Đại học Harvard, đồng sáng lập và chủ tịch của Center for Individual Opportunity).

review sach freelancer
Nhận xét từ nhà khoa học Todd Rose (Ảnh: Xuân Diễm)

Sơ lược về “Đa năng trong thế giới phẳng”

Quyển sách được thiết kế với bìa là hình ảnh người đàn ông với nghìn tay và nhiều món đồ vây quanh. Mỗi món đồ thể hiện cho một sở thích trong cuộc sống. Là bóng đá, là giấy tờ, là ca hát, là đánh đàn, là thư từ, là phát thanh, là số liệu máy tính, là lắp đặt và chiếc bóng đèn chính là ý tưởng sáng tạo của chúng ta.

Chúng ta có thể nắm bắt mọi thứ như người đàn ông lịch lãm đó. Chúng ta có thể giỏi mọi việc, tại sao không chứ ? Ngay bìa sách, chúng ta đã thấy được thông điệp tác giả muốn truyền tải một cách đầy thú vị và ấn tượng.

review sach freelancer
Bìa sách thể hiện chính xác tiêu đề của quyển sách (Ảnh: Xuân Diễm)

Khái quát về “Đa năng trong thế giới phẳng” một chút. Quyển sách gồm 3 phần:

Phần đầu sẽ dẫn nhập nhẹ nhàng đưa chúng ta bước chân vào bộ lạc này. Chúng ta sẽ có thể nhận ra mình có phù hợp ở đây không và tại sao chúng ta nên bước vào.

Phần 2 sẽ cho chúng ta biết được những hình mẫu công việc cho người đa năng lực để chúng ta có thể tham khảo và học hỏi.

Phần 3 sẽ dự báo cho chúng ta những trở ngại trong cuộc sống và cách có thể hạn chế chúng. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm những người đa năng lực nổi tiếng và ví dụ về các lĩnh vực liên ngành ở phần phụ lục để có động lực và định hướng đi cho cuộc sống.

review sach freelancer
Mục lục “Đa năng trong thế giới phẳng” (Ảnh: Xuân Diễm)

Đa năng trong thế giới phẳng – Định ra lối đi cuộc đời cho những người đa sở thích

Chúng ta, những người đa năng lực sẽ là “cầu nối” rất hiệu quả khi làm việc cùng với những người chuyên môn ở từng lĩnh vực mà họ yêu thích. Bởi chúng ta biết cách kết nối họ như thế nào và cũng bởi chính chúng ta đã là điểm giao nhau giữa các lĩnh vực đó.

Nhưng mấy ai chọn là người đa năng bởi chúng ta thường nghĩ “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” (tục ngữ). Và rồi đến một lúc nào đó, chúng ta lại đau đáu nuối tiếc vì đã bỏ lỡ một sở thích nào đó, điều mà chúng ta nghĩ chúng ta nên làm, dù chỉ là bắt đầu một bước nhỏ nhất nhưng chúng ta vẫn chưa từng thử.

review sach freelancer
Đừng để sau này chính bản thân phải hối tiếc vì những điều đã lỡ (Ảnh: Xuân Diễm)

Chúng ta hứng thú với điều gì đó, cảm thấy yêu thích thì cứ thử làm. Chúng ta có thể thấy khó khăn, sợ thất bại. Không sao đâu, khi chúng ta tìm hiểu, tự thân học tập thì những điều chúng ta thích đã là niềm vui rồi. Bất cứ điều gì cũng có những kỹ năng nhất định có thể bổ trợ cho chúng ta sau này. Không có điều gì là vô nghĩa cả, khó khăn nhưng vui vẻ, thất bại nhưng tích góp được kỹ năng bổ ích. Chỉ có thêm chứ không có bớt đâu. Yên tâm nha.

review sach freelancer
Tự thân việc học tập cũng đã có giá trị riêng của nó (Ảnh: Xuân Diễm)

Đa năng trong thế giới phẳng” còn đưa ra 4 mô hình mà những con người đa năng có thể linh hoạt áp dụng. Chúng ta có thể tìm ra bản thân mình là mẫu người nào và áp dụng mô hình phù hợp cho nghề nghiệp của bản thân. Nếu hiện tại, bạn cảm thấy mình là một người đa năng nhưng chưa biết quán xuyến cuộc sống sao cho ổn định thì hãy tham khảo chương 2 nhé. Hữu ích cho bạn lắm đấy.

review sach freelancer
Mô hình dấu xuyệt (Ảnh: Xuân Diễm)

Thậm chí, quyển sách này còn dự trù những khó khăn, thách thức, đề ra cả một kế hoạch chi tiết để bạn có thể tham khảo và áp dụng cho tương lai của mình. Vẫn biết cuộc đời mỗi người mỗi khác nhau nên quyển sách đã đề ra hàng loạt những giải pháp và những tình huống có thể xảy ra. Chúng ta chỉ có nhiệm vụ linh hoạt áp dụng và tìm kiếm mô hình, phương thức sống, công cụ phù hợp cho riêng mình.

“Hãy thử nghiệm, lặp đi lặp lại và cá nhân hóa tất cả điều này.
Đó là sự nghiệp của bạn.
Đó là cuộc đời của bạn.”

(Trích “Đa năng trong thế giới phẳng” – Emilie Wapnick)
review sach freelancer
Quyển sách lập cả kế hoạch cho tương lai của bạn (Ảnh: Xuân Diễm)

Lời kết

Nếu ngay từ khi đọc tiêu đề, bạn đã hứng thú với quyển sách này thì chắc chắn bạn là một người đa sở thích và hoàn toàn có khả năng trở thành người đa năng. “Đa năng trong thế giới phẳng” sẽ từng bước giúp bạn trở thành một người đa năng hoàn hảo, đáp ứng được nhu cầu của thời đại hiện nay.

Hãy đọc một cách cẩn trọng, dùng bút dạ quang tô những điều mình tâm đắc kèm theo một quyển sổ cạnh bên để viết ra những điều phù hợp với bản thân mình, thử áp dụng và nhất định sẽ thành công nhé.

review sach freelancer
Vì quyển sách này là dành cho bạn (Ảnh: Xuân Diễm)

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—–

—–

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

—–

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: