Review Sách

Review sách Tuổi già thanh thản: Chúng ta có thể cảm thấy “già”

Loading

Sáng nay, mình vừa đọc một quyển sách khá hay về tuổi già “Tuổi già thanh thản” và có nhiều câu nói khá là tâm đắc. Tất nhiên đây là một quyển sách dành cho tuổi già. Nhưng đây cũng là một quyển sách dành cho những ai muốn có những giây phút yên bình. Đó là khi chúng ta muốn suy nghĩ lại về những ngày chông chênh trong cuộc sống.

Sơ khai về “Tuổi già thanh thản”

Lý do đặt sách

Không phải tự nhiên mình tìm đọc một quyển sách như thế này. Mình nhìn thấy được trên bìa sách một sự bình yên của ánh nắng trong buổi chiều tà và bị thu hút bởi nó. Mình là người rất thích ngắm hoàng hôn và cũng thích cả ánh nắng chiều tà vào những chiều không có hoàng hôn nữa. Bởi đâu phải lúc nào cũng có hoàng hôn, đúng không ? Hơi lạc đề rồi, về với cuốn sách nào.

Review sach Tuoi gia thanh than
Bìa sách “Tuổi già thanh thản” (Ảnh: Rối)

Sau đó, mình lật lại phía sau quyển sách như thói quen và những dòng này chạm vào mình:

“Sự già nua không bắt đầu khi ta 65 tuổi. Nhận thức về tuổi già phụ thuộc phần lớn vào cảm giác của chúng ta. Khi 20 tuổi, ta có thể cảm thấy tuổi 30 cũng giống như tuổi 70 vậy. Khi 40 tuổi, ý nghĩ về tuổi 65 là ‘cuộc đời gần như kết thúc rồi’. Vấn đề là, chúng ta có thể cảm thấy ‘gìa’ ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời mình. Khi bị bệnh, mất đi khả năng tự chăm sóc hay mất đi một người thân, chúng ta bắt đầu hiểu rằng mình không có thời gian sống vô tận”.

Những dòng này khiến mình đặt mua quyển sách ngay.

Nội dung sơ lược

Tuổi già thanh thản” là quyển sách mang đến một cái nhìn khác, một lối sống tích cực, hữu ích cho những ai sắp bước vào tuổi già. Quyển sách sẽ giúp những năm tháng cuối đời trở nên ý nghĩa hơn và không còn ưu phiền nữa. Và với mình, quyển sách này còn dành cho những người nhạy cảm. Đó là những người hay suy nghĩ bản thân mình đã già và có nhiều phiền muộn trong cuộc sống.

Review sach Tuoi gia thanh than
Bìa sau của sách (Ảnh: Rối)

Bởi lẽ, “Tuổi già thanh thản” sẽ giúp chúng ta giải quyết khó khăn, vượt qua những nỗi sợ trong cuộc đời này. Đồng thời, quyển sách này cũng khơi gợi niềm tin cuộc sống, làm mới bản thân mình. Đôi lúc, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời này quá chông chênh. Thậm chí, chúng ta cảm thấy bản thân là người cô đơn, lạc lõng, thất bại. Đó là lúc bạn nên đọc quyển sách này. Đây như là cách giúp chúng ta trân quý hơn từng khoảnh khắc trong cuộc đời, sống một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Tác giả

Quyển sách này do hai tác giả là thiền giả Ezra Bayda và Elizabeth Hamilton viết. Vậy nên, chúng ta sẽ được học những cách hành thiền và quán niệm rất hay để thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, hai tác giả viết quyển sách vào những năm 70, 80 tuổi. Vì thế, trải nghiệm của họ về cuộc đời rất thực và nhẹ nhàng nhưng cực kỳ sâu sắc.

Review sach Tuoi gia thanh than
Một vài dòng về tác giả (Ảnh: Rối)

Tóm tắt sách

Chúng ta có thể thấy mục lục của quyển sách với những gợi mở tháo gỡ những nút thắt trong cuộc sống như: Mục đích và khát vọng, Thiền và thư giãn sâu, Giải quyết các khó khăn trong cuộc sống (Lo âu, trầm cảm, đau buồn, mất mát, cô đơn, bất lực, nỗi đau thể xác), Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống, Vun bồi những kết nối, Làm mới chính mình hay cả Suy ngẫm về cái chết.

Review sach Tuoi gia thanh than
Mục lục 1 (Ảnh: Rối)
Review sach Tuoi gia thanh than
Mục lục 2 (Ảnh: Rối)

Mỗi phần sẽ được tác giả khai thác sâu các dẫn chứng thực tế và quan điểm của tác giả. Sau đó, đưa ra những lời khuyên và bài tập để giúp chúng ta tích cực hơn. Tất cả như những lời tâm tình và sau khi đọc xong, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều.

Chẳng phải chúng ta cũng có những áp lực tương tự như thế trong những ngày chông chênh hay sao ? Đây là liều thuốc chữa lành cho cả chúng ta đấy.

Những câu nói hay trong “Tuổi già thanh thản”

Mình không đi sâu vào phân tích vào những nội dung của quyển sách vì đây là một quyển sách để chúng ta thực hành. Thực hành thay đổi tâm lý, tập luyện hành thiền và vận dụng vào cuộc sống. Mình chỉ để lại cảm nhận về những câu nói khá hay trong quyển sách mà thôi.

Tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống chi đâu xa

“Con người chúng ta đang tìm kiếm ý nghĩa và sự chắc chắn trong một vũ trụ không có ý nghĩa và sự chắc chắn”

Đầu chương cuối, tác giả đã đề cập đến quan điểm này trong phần Tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Nghe thật là phũ phàng nhưng suy đi nghĩ lại thì rất đúng đấy chứ. Vốn dĩ cuộc đời này không có gì là chắc chắn cả. Chúng ta luôn kiếm tìm một điều gì đó ý nghĩa trong cuộc sống này. Nhưng chúng ta cần biết rằng mọi thứ đều sẽ thay đổi. Vũ trụ luôn vận hành và tất cả chỉ mang tính chất tương đối.

Review sach Tuoi gia thanh than
Tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống (Ảnh: Rối)

Vậy nên, mình thích cách nghĩ của tác giả:

“Ta sẽ tìm thấy một cảm nhận chắc chắn và theo bản năng về ý nghĩa cuộc sống khi hiện diện và dấn thân vào cuộc đời mình, dù nó có ra sao, tại một thời điểm nào đó”.

Thì ra, ý nghĩa cuộc sống này không nằm ở cuộc sống mà ở chính chúng ta. Miễn chúng ta thấy trọn vẹn, thấy hứng thú, thấy xứng đáng là đủ. Ý nghĩa và giá trị của cuộc sống nằm ở đó.

Mùa lá rụng cũng thật đẹp

Hai câu trích dẫn ở phần đầu “Tuổi già thanh thản” cũng khiến mình cảm thấy khá là tâm đắc.

“Mùa thu như là mùa xuân thứ hai, khi mỗi chiếc lá đều là một bông hoa” – Albert Camus

Ở đây, tác giả ngụ ý “mùa thu” là tuổi già. Đồng thời, mùa thu cũng có những “chiếc lá” thật đẹp không thua gì những “bông hoa” của “mùa xuân” tuổi trẻ. Nhưng với mình, mình cảm nhận rằng “mùa thu” kia không chỉ là khi về già. “Mùa thu” này còn là những ngày bình yên hay chông chênh trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời này. Có thể chúng ta có những ngày vui vẻ như “mùa xuân” nhưng cũng có những ngày nhẹ nhàng một chút, buồn một chút nhưng cũng không hề tệ.

Review sach Tuoi gia thanh than
Mùa lá rụng cũng rất đẹp (Ảnh: Rối)

Nhìn vạn vật bằng đôi mắt mới

Chẳng phải ngay cả mùa lá rụng cũng rất đẹp hay sao ? Thật ra, cuối cùng “chiếc lá” hay “bông hoa” có đẹp hay không, là do chính chúng ta mà thôi. Bởi vậy:

“Khám phá thật sự không phải là tìm kiếm phong cảnh mới, mà là nhìn vạn vật bằng đôi mắt mới” – Marcel Proust

Nghe có vẻ hơi văn vẻ một chút. Nhưng cuối cùng, chỉ đơn giản là, chỉ cần chúng ta thay đổi góc nhìn thì cuộc đời sẽ chuyển sang bảng màu khác. Đừng gặp nhắm nỗi buồn mà hãy tận hưởng tất cả mọi thứ bước vào cuộc đời của bạn.

Review sach Tuoi gia thanh than
Mọi thứ đều có mặt tốt của nó (Ảnh: Rối)

Giống như cô đơn vậy, đôi lúc chúng ta luôn cho rằng bản thân mình cô đơn. Chúng ta tìm cách trốn tránh nó, để rồi tạo ra khoảng cách với những người xung quanh. Nhưng hãy nhìn một cách khác đi. Cô đơn cũng là một điều tốt, giúp chúng ta tự do, trưởng thành hơn. Đồng thời, đó cũng là cách giúp chúng ta chủ động hơn trong việc kết nối với những điều trong cuộc sống.

Lời kết

Đây là một quyển sách mà chúng ta có thể dành tặng cho những người lớn tuổi. Không những thế, nó cũng có thể dỗ dành “đứa trẻ già trước tuổi” bên trong tâm hồn mỗi chúng ta. Và đặc biệt, khi chông chênh hay gặp những nỗi buồn trong cuộc sống, quyển sách này sẽ là người bạn tâm tình ý nghĩa dành cho bạn.

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

—-

Đặt sách “Tuổi già thanh thản” tại:

—-

Xem thêm các bài viết liên quan nhé:

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: