Review Sách

Review sách Nát giỏ còn bờ tre – Trung Nghĩa

Loading

Tre là một phần của tuổi thơ, là một phần của cuộc sống, là đại diện cho thiên nhiên, cho những hào hùng của lịch sử. Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến chúng ta lãng quên dần những hình ảnh tươi đẹp đó đến một lúc nào đó, và khi cầm “Nát giỏ còn bờ tre” ta mới chợt cảm thấy mừng rỡ, một phần là vì thú vị, một phần là nó kéo theo những ký ức ùa về.


Sơ lược về tác phẩm

“Nát giỏ còn bờ tre” từng được họa sĩ Trung Nghĩa tổ chức một buổi triển lãm tranh vào tháng 11 năm 2020 về các tác phẩm làm từ mây tre được đan lát theo kỹ thuật truyền đời. Có lẽ sau buổi triển lãm, tác giả vẫn muốn lưu giữ những ký ức, những hình ảnh, những nỗi niềm về tre bằng một phương tiện khác, một phương tiện có thể truyền tải đến mọi người nhiều hơn và lâu hơn. Đó là quyển sách này.

nat gio con bo tre
Chiếc bìa sách giản đơn nhưng không kém phần tinh tế (Ảnh: Xuân Diễm)

Được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Mỹ thuật, từng trang sách được chăm chút tỉ mỉ từ cách trình bày, chất liệu giấy bóng loáng đến những hình ảnh chân thực nhất. Bìa sách với tông màu đơn giản, hình ảnh tre và dòng chữ tiêu đề cực kỳ nghệ thuật khiến bất cứ ai cũng rung động khi bất chợt bắt gặp. Sách song ngữ nên có thể truyền hơi thở của đất nước, những tâm tư về những rặng tre làng cho bạn bè quốc tế.

nat gio con bo tre
Mục lục “Nát giỏ còn bờ tre” (Ảnh: Xuân Diễm)

“Nát giỏ còn bờ tre” – Lưu giữ những nỗi niềm của tác giả

Cuộc sống ngày nay quá hiện đại và cũng quá bận rộn đến nỗi mấy ai trong chúng ta có thể nhìn thấy vẻ đẹp của thiên nhiên. Và những tòa nhà chọc trời, những nhà máy, khu công nghiệp mọc lên dày đặc khiến chúng ta cũng chẳng còn thấy những hàng cây, huống chi là những rặng tre làng. Và đó cũng là nỗi niềm của tác giả, chỉ đơn giản tìm một nơi cho những ký ức ấy sống lại, để tình yêu với lũy tre còn mãi trong lòng người dân Việt.

nat gio con bo tre
Có một nơi để nhớ về (Ảnh: Xuân Diễm)

Và cũng có những tâm tình của người viết, những câu chuyện vừa thực tế, vừa chân thành về cây tre, về nghề đan mây, đan nứa, về những con người gắn bó với tác giả, với nghề này. Đọc thật lâu, ta còn có thể những bài học thật đời, chiêm nghiệm ra những chân lý của cuộc sống. Cũng có lúc nó kéo ta về những ngày xưa, những năm tháng tuổi thơ bên lũy tre làng, nơi chứa đựng bao niềm vui mà những đứa trẻ ngày nay khó có thể tìm được.

nat gio con bo tre
“Cuộc đời đơn giản là những cuộc rong chơi” (Ảnh: Xuân Diễm)

Cũng có những trang rất thơ, những câu thơ đưa ta về sự bình yên của quá khứ, của những làn mây, con thuyền, dòng nước, những người bạn cũ mà có thể chẳng còn nhớ tên nhưng khiến lòng ta thổn thức, khơi dậy bao ước mơ khi còn trẻ dại mà thời gian cứ đẩy ta đi theo quán tính trên dòng đời khiến ta quên mất.

nat gio con bo tre
Chiếc rổ đong đầy những giấc mơ (Ảnh: Xuân Diễm)

“Nát giỏ còn bờ tre” – Lưu lại những hình ảnh đẹp về tre

Có những trang sách dành trọn cho lũy tre. Nó xanh mát, yên bình giữa thiên nhiên và bầu trời cao rộng. Ngắm càng lâu, tim ta càng lắng lại, như nghe thấy tiếng reo đùa của những đứa trẻ dưới lũy tre, tiếng ba mẹ gọi về nhà mỗi khi tới bữa cơm chiều, âm thanh xào xạc của những chiếc lá tre va vào nhau trong gió mỗi khi đôi trẻ chúng tôi vẫn im lặng chưa dám nói ra tâm tư trong lòng…

nat gio con bo tre
Những hình ảnh xanh mát yên bình (Ảnh: Xuân Diễm)

Cũng có những bức tranh hoang sơ với những bông hoa tre khô bên mõm đá, bãi cát và sóng biển. Có lẽ một cơn sóng to rồi sẽ tới, sẽ đưa những bông hoa trôi dạt đến phương nào. Nhưng cho tác giả giữ lại khoảnh khắc này, giữ lại nhành hoa tre xinh đẹp ấy cho một ký ức vẹn nguyên về ngày xưa bên lũy tre làng.

nat gio con bo tre
Những hoang sơ đẹp đến lạ kỳ (Ảnh: Xuân Diễm)

Lời kết

Tác phẩm đúng là một nơi lưu giữ tâm tư và những hình ảnh đẹp nhật của tre và những sản phẩm làm từ tre nứa cũng như những con người từng dành một phần thanh xuân, thậm chí cả đời gắn bó với tre. Nó vừa ý nghĩa trong câu chữ, chân thành trong hình ảnh, sâu sắc khi truyền đạt những câu chuyện rất đời.

Nếu bạn đang cần một chút yên bình, một chút cảm hứng về cái đẹp hay đơn giản chỉ là muốn tìm về một mảnh thiên nhiên mà đã lâu bản thân không tìm thấy ở chốn đô thị nhộn nhịp này thì hãy tìm đọc “Nát giỏ còn bờ tre” nhé. Nó sẽ giúp ta trân trọng vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên, của những gì thuộc về truyền thống, lưu giữ quá khứ êm đềm và yêu thêm cuộc sống hiện tại của chúng ta.

—–

Mình tìm đọc “Nát giỏ còn bờ tre” tại nhà sách Hải An và hiện tại mình chưa thấy sách bán trên các trang bán hàng trực tuyến. Bạn có thể đến nhà sách và tìm đọc nhé. Hi vọng tác phẩm sẽ được xuất bản rộng rãi trong một ngày không xa.

Địa chỉ nhà sách Hải An: Số 2B, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

——

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——-

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: