Review Sách

Review sách Những lá thư không gửi – Susie Morgenstern

Loading

“Những lá thư không gửi” theo dòng tâm sự của một cậu nhóc 12 tuổi về cuộc sống xung quanh cậu. Lời văn tâm tình, vừa đáng yêu, vừa cảm động, vừa ý nghĩa.

Một chút về “Những lá thư không gửi”

Quyển tiểu thuyết được viết bởi một tác giả nữ gốc Mỹ, Susie Morgenstern. Đây là một trong 60 cuốn sách của nhà văn này, một nhà văn nổi tiếng với vô số giải thưởng. “Những lá thư không gửi” đã được xuất bản năm 1996 và giành được 28 giải thưởng lớn nhỏ khác nhau.

nhung la thu khong gui
Tác giả “Những lá thư chưa gửi” (Ảnh: Rối)

Bìa sách được thiết kế theo ý tưởng một phong thư với muôn vàn những lá thư nhỏ phía trên. Ở giữa là hình ảnh một cậu bé lẻ loi giữa những phong thư và bên dưới là con tem lớn. Quyển sách như một lá thư gửi đến độc giả một câu chuyện về một cậu bé với những lá thư không gửi của cậu.

Quyển tiểu thuyết được viết với giọng văn của một cậu bé nhỏ kể về câu chuyện gia đình cậu, bạn bè cậu và cả những chớm nở tình yêu đầu đời của cậu. Một cậu bé từ tột cùng của cô đơn đến tìm được một chút hy vọng và có được một cái kết hạnh phúc.

nhung la thu khong gui
Bìa sách (Ảnh: Rối)

Vài đoạn ngắn trong “Những lá thư không gửi”

Dù là một quyển tiểu thuyết nói về một cậu bé 12 tuổi, nhưng cũng có những đoạn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong cuộc sống, chúng ta luôn muốn thực hiện một điều gì đó. Nhưng chúng ta luôn coi đó là một dự định sau này sẽ thực hiện, thậm chí chỉ là mơ ước.

Nhưng đúng như tác giả nói, rồi đến một ngày, chúng ta sẽ thực hiện, đột ngột và bất ngờ. Và chính chúng ta cũng không hiểu tại sao. Cái đó có thể gọi là thời điểm. Có thể chúng ta cảm thấy đủ để làm, hoặc quá trễ để làm và buộc ta phải thực hiện ngay lập tức.

nhung la thu khong gui
Đùng một cái, ta thực hiện chúng (Ảnh: Rối)

Có những đoạn diễn tả cảm xúc của người bà, chúng ta có thể cảm nhận được tâm sự của những người lớn tuổi, những người đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống. Và những câu nói của họ khiến chúng ta đôi lúc chực trào nước mắt. Chúng ta hiểu hơn về những sự sống trên cuộc đời này và những nỗi mất mát của ông bà đã trải qua, những tâm sự trong lòng họ, thương và thông cảm hơn cho họ.

nhung la thu khong gui
“Nỗi mất mát càng lớn ta lại càng ít nhắc đến nó” (Ảnh: Rối)

Chúng ta còn có thể cảm nhận một tình cảm trong sáng của tuổi học trò. Những xúc cảm đằng sau những ngô nghê trong tình cảm của đôi bạn nhỏ mà đến cả những người lớn chưa dũng cảm đối diện với nó. “Người ta không thể cố gắng trong tình cảm”. Nhưng chỉ cần tình cảm chạm đến con tim cũng là một điều kỳ diệu và hạnh phúc.

nhung la thu khong gui
“Người ta không cố gắng trong chuyện tình cảm” (Ảnh: Rối)

Lời kết

Nếu bạn sợ một câu chuyện buồn chán thì yên tâm, đây là một quyển tiểu thuyết cực kỳ lôi cuốn và hấp dẫn. Tình tiết đôi chút đáng yêu, đôi chút thoáng buồn, đôi chút lại hóm hỉnh. Nhưng đằng sau đó là những sự thật rất tình cảm và ấm áp tình người. Hai gia đình tưởng chừng hoàn toàn khác nhau nhưng lại dung hòa và bổ trợ cho nhau một cách lạ kỳ. Một câu chuyện mà chúng ta sẽ tò mò về hồi kết, rất ý nghĩa và sâu sắc trong từng chi tiết.

Đây là một quyển tiểu thuyết dành cho các bạn trẻ ở độ tuổi từ 12 tuổi trở lên. Và cả những người trưởng thành cũng sẽ có những cảm nhận thú vị về quyển sách này. Một quyển sách đáng có trên kệ sách nhà bạn.

nhung la thu khong gui
Một số nhận xét về “Những lá thư không gửi” (Ảnh: Rối)

Yêu thương thật nhiều.

-Rối-

——

Bạn có thể đặt mua tại các link sau: https://shorten.asia/Q9PZehtc

Hiện bên mình còn 1 quyển tại Tiệm sách cũ nhà Rối, bạn có thể để lại bình luận nhé.

——-

Bạn có thể tham khảo thêm một số sách tương tự bên dưới:

——

Roi

Freelance Writer, Ghost Writer | Review sách, quán ngon, kể chuyện mèo và tản mạn cuộc sống hằng ngày

Bạn cũng có thể thích

1 Bình luận

Chia sẻ với Rối những gì bạn đang nghĩ nhé: